6 nguyên tắc đổi sữa bột cho trẻ sơ sinh mà các mẹ cần chú ý

6 nguyên tắc đổi sữa bột cho trẻ sơ sinh mà các mẹ cần chú ý

Đổi sữa bột cho trẻ sơ sinh phải tuân thủ nguyên tắc như thế nào các mẹ?

đổi sữa bột cho trẻ sơ sinh

đổi sữa bột cho trẻ sơ sinh

Khi cho con ăn sữa bột, nếu phát hiện bé có dấu hiệu không thích ứng với sữa thì mẹ có thể suy nghĩ tới việc đổi loại sữa cho bé. Nhưng việc đổi sữa không phải cứ nói đổi là đổi ngay được, cần phải căn cứ vào tình hình sức khoẻ và chú ý phương pháp thay đổi. Nếu tuỳ tiện thay đổi có thể khiến bé bị dị ứng hoặc tiêu chảy. Nhiều mẹ nói tốt nhất là không đổi sữa, nếu đổi thì phải đợi sau 1 tuổi. Vậy khi muốn đổi sữa thì cần chú ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh đổi sữa bột có tốt không? Khi nào thì đổi được? Thông thường, cùng với sự phát triển của bé, chỉ dùng một loại sữa trong thời gian dài có thể sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé, hơn nữa ăn mãi một loại cũng không tốt cho bé. Để bé phát triển được toàn diện hơn thì thường đều phải đổi sữa. Thông thường bé tới 6 tháng tuổi là đổi sữa theo giai đoạn, nhièu khi vì sự phát triển của bé đổi sang loại sữa khác của cùng một nhãn hiệu.

Nếu bé ăn sữa bột có dấu hiệu tiêu chảy hoặc phản ứng xấu khác, nếu xác định bé không phù hợp với loại sữa đang dùng thì tốt nhất là đổi nhãn hiệu sữa. Chúng tôi thường khuyên lựa chọn những loại có công thức khoa học, dinh dưỡng toàn diện, gần giống với sữa mẹ. Vì như vậy sẽ giảm thiểu tối đa khả năng bé có phản ứng không tốt, còn có thể nâng cao “sự thèm ăn” của bé.

Đổi sữa bột cho trẻ sơ sinh như thế nào

Nếu bé cần chuyển từ bú sữa mẹ sang dùng sữa bột thì đầu tiên chỉ nên cho bé thử một thìa sữa bột, nếu không có phản ứng gì xấu thì có thể tăng dần từng thìa cho tới khi đủ lượng. Sữa công thức cho trẻ sơ sinh có thành phần chính từ sữa bò, được thiết kế với thành phần dinh dưỡng gần với sữa mẹ, nhưng đều không chứa enzym có thể giúp bé tiêu hoá. Vì thế khi chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức, có thể luân phiên cho bé ăn sữa mẹ và sữa công thức, như vậy có thể giảm bớt phản ứng không tốt do đổi sữa.

Cách đổi sữa cho trẻ sơ sinh

Nếu bắt buộc phải đổi sữa, thời gian đầu tốt nhất trộn sữa trước với sữa định đổi cho bé ăn. Dù là đổi giữa các nhãn hiệu hay đổi sữa từng giai đoạn đều nên làm như vậy.

Các cách đổi sữa:

Cách 1: Trước tiên thay 1/3 lượng sữa cũ bằng sữa mới, cho bé ăn 2-3 ngày nếu thích  ứng tốt thì tăng tỷ lệ lên ½ lượng sữa mới, ăn trong 2-3 ngày, rồi tới 2/3 là sữa mới ăn trong 2-3 ngày, cuối cùng thay hoàn toàn bằng sữa mới, cả quá trình có thể là 1-2 tuần.

Cách 2: Ngày đầu tiên đổi sữa cho bé ăn sữa mới vào bữa trưa, những bữa khác ăn sữa cũ. Ngày thứ hai, 2 bữa sữa ở giữa ngày cho ăn sữa mới, những bữa khác ăn sữa cũ. Ngày thứ ba, 3 bữa sữa giữa ngày ăn sữa mới, bữa khác ăn sữa cũ, cứ như vậy cho tới khi thay thế hoàn toàn sữa mới.

Những điều cần chú ý khi đổi sữa bột cho trẻ sơ sinh

1. Bé đổi sữa tốt là khi không bị bí tiện, không tiêu chảy, không ợ hơi, không nổi mẩn, ít gỉ mắt, cân nặng và chiều cao phát triển bình thường, ngủ ngon, ăn uống bình thường.

2. Nếu bé bị ốm (cảm, sốt, nổi ban nổi mẩn) hoặc đang trong thời gian tiêm chủng thi không nên đổi sữa.

3. Nếu dạ dày đường ruột của bé nhạy cảm có thể dùng thuốc hỗ trợ tiêu hoá.

4. Tránh đổi sữa vào bữa sáng và bữa tối trước khi đi ngủ.

5. Nếu bé có phản ứng không tốt thì đổi lại sữa cũ, đến khi bé bình thường tiếp tục thử đổi loại mới.

6. Phản ứng không tốt thường gặp nhất khi đổi sữa là bé bị tiêu chảy, nhưng phần lớn là vì độ đậm đặc của sữa không phù hợp, vì thế khi đổi sữa nên chú ý đọc hướng dẫn.

Trẻ sơ sinh có cần đổi sữa thường xuyên không?

Thường thì nếu không cần thiết thì tốt nhất không nên thay đổi sữa thường xuyên. Chỉ cần bé ăn sữa xong không bị bí tiện, nổi mẩn, tiêu chảy hay đi ngoài có cặn sữa không tiêu hoá hết, hơn nữa bé vẫn thích ăn loại sữa đó thì không cần đổi sữa.