Bảo quản sữa mẹ khi đã chắt ra ngoài: Thời gian và nhiệt độ chuẩn nhất

Bảo quản sữa mẹ khi đã chắt ra ngoài: Thời gian và nhiệt độ chuẩn nhất

Bảo quản sữa mẹ khi đã chắt ra ngoài như thế nào là đạt tiêu chuẩn nhất?

bảo quản sữa mẹ

Thời gian bảo quản sữa mẹ là điều mà các mẹ phải đi làm quan tâm nhất. Thời gian đi làm không thể cho bé bú, đành phải vắt sữa bảo quản trong tủ lạnh. Thời gian bảo quản sữa phụ thuộc vào nhiệt độ bảo quản: nhiệt độ trong phòng 15 độ có thể bảo quản 24 giờ; 19-22 độ có thể bảo quản 10 giờ; 25 độ có thể bảo quản 6 giờ. Còn cất trong tủ lạnh 0-4 độ có thể bảo quản 8 ngày, trong hộp bảo quản của ngăn đá có thể bảo quản 2 tuần, nhiệt độ dưới 0 độ và ít mở thì có thể bảo quản 6 tháng trở lên.

Mọi người đều biết sữa mẹ là loại thực phẩm tốt nhất cho bé, bất cứ loại nào cũng không thể thay thế được sữa mẹ. Trong quá trình bú mẹ, bé không chỉ có được “lương thực” từ mẹ mà còn tăng khả năng miễn dịch và thể chất. Nhưng trong xã  hội hiện đại nhiều mẹ phải đi làm, thời gian đi làm thì phải làm thế nào? Như vậy mẹ cần vắt sữa cất trữ rồi.

Nhiệt độ và thời gian bảo quản sữa mẹ

Nhiệt độ và thời gian bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ thường:

Sữa non (sữa vắt trong 6 ngày sau khi sinh): nhiệt độ phòng 27-32 độ có thể bảo quản trong 12 giờ.

Sữa trưởng thành (sữa vắt ra sau 6 ngày sau sinh): nhiệt độ phòng 15 độ có thể bảo quản 24 giờ; 19-22 độ có thể bảo quản trong 10 giờ; nhiệt độ 25 độ có thể bảo quản trong 6 giờ..

Nhiệt độ và thời gian bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá:

Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh: 0-4 độ bảo quản được 8 ngày.

Nếu bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh cất trong hộp cất trữ thức ăn nữa thì có thể bảo quản 2 tuần.

Nếu cất trong ngăn đá riêng biệt, nhưng thường xuyên mở để lấy đồ có thể bảo quản 3-4 tháng.

Nếu cất trong ngăn đá lạnh sâu, nhiệt độ dưới 0 độ C, không thường xuyên mở cửa thì có thể bảo quản trên 6 tháng.

Khi lấy sữa mẹ cất ngăn đá ra dùng thì nhất định phải ra đông, có thể để bình hoặc túi sữa trong nước nóng cho tới khi đạt nhiệt độ thích hợp là được.

Một người phụ nữ sau khi hết thời gian nghỉ thai sản đều phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn, tiếp tục ở nhà cho con bú hay trở lại đi làm đây? Đối mặt với hai lựa chọn này, không ít người đề xướng các mẹ bảo quản sữa mẹ để cho bé bú. Trước ngày đi làm một ngày vắt sữa bảo quản thật tốt, cho dù ngày hôm sau mẹ không ở bên cạnh thì bé cũng được bú sữa mẹ.

1. Chuẩn bị tốt máy hút sữa và dụng cụ trữ sữa

Máy hút sữa và đồ trữ sữa tốt nhất là đồ nhựa có thể đóng kín, cất ngăn đá, không khuyên dùng đồ thuỷ tinh và kim loại, vì nó sẽ ảnh hưởng tới dinh dưỡng của sữa mẹ.

2. Hút sữa

Có thể vắt sữa một ngày trước khi đi làm, đồng thời dán lên bình sữa thời gian vắt, như vậy có thể biết rõ thời gian bảo quản sữa. Máy hút sữa có loại hút bằng tay và hút máy, mẹ căn cứ vào thói quen để lựa chọn. Thông thường hút 60-120ml sữa mẹ cần 10 phút. Khuyên các mẹ đủ sữa mỗi 3 tiếng hút sữa một lần để đảm bảo tiết sữa đều để tránh mất sữa.

3. Bảo quản

Túi sữa đã dán thời gian vắt cất vào ngăn đá tủ lạnh, cần chú ý không nên cho quá đầy vào bình hoặc túi sữa cất trữ để tránh vỡ rách. Thông thường nhiệt độ 0-4 độ C bảo quản đá trong 8 ngày.

P.S: khi lấy ra dùng phải rã đông, có thể ngâm trong nước nóng tới khi đạt nhiệt độ thích hợp.

Những điều cần chú ý khi bảo quản sữa mẹ

1. Không trộn nước trái cây, sữa bò vào sữa mẹ để tránh ảnh hưởng thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ, cũng dễ khiến bé bị tiêu chảy.

2. Để đảm bảo vệ sinh trước khi vắt sữa phải rửa sạch tay, máy hút sữa cũng phải khử trùng.

3. Nếu sữa mẹ đã bảo quản mà không uống hết thi không được cất đi lần nữa, phải bỏ đi.

4. Để tránh quên thời gian bảo quản, tốt nhất phải dán thời gian vắt lên dụng cụ trữ sữa.

5. Không nên cho quá đầy sữa vào dụng cụ trữ sữa, nắp cũng đừng đóng quá chặt, tránh khi đông đá làm căng lên vỡ dụng cụ.