Bảo vệ xương cho trẻ như thế nào? Bệnh viện Từ Dũ -

Bảo vệ xương cho trẻ như thế nào? Bệnh viện Từ Dũ

Bảo vệ xương cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Mọi người đều hiểu rằng sự phát triển xương là một bộ phận quan trọng trong sự phát triển của các cơ quan trong cơ thể người, xương của con người không chỉ có chức năng nâng đỡ cơ thể mà còn là một phần trong chức năng vận động. Cho nên phải bảo vệ xương là công việc lâu dài. Xương do rất nhiều thành phầm cấu tạo lên, thành phần rất phức tạp, vậy việc phát triển xương sẽ ra sao? Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một cách chi tiết.

bảo vệ xương cho trẻ

Bảo vệ xương cho trẻ như thế nào là đúng cách?

Thành phần xương rất phức tạp lại vô cùng tinh tế, xương không chỉ có tác dụng nâng đỡ toàn bộ cơ thể mà còn duy trì hình thể. Trách nhiệm của xương rất lớn, vậy phát triển xương như thế nào?

Phát triển xương có hai thành phần hóa học quan trọng, hữu cơ và vô cơ. Thành phần hóa học trong xương của bé không giống như ở người lớn, tỉ lệ vô cơ và hữu cơ ở người lớn là 3/7 thì ở trẻ tỉ lệ này là 5/5.

Vì vậy, độ cứng cáp của xương của trẻ rất ít, độ mềm mỏng lại cao, không dễ bị gãy xương nhưng lại rất dễ bị biến dạng, cong lệch. Các bậc phụ huynh nên chú ý những tư thế không tốt ở trẻ, trong các hoạt động vận động và làm việc nhà, tránh cho bé bê vác quá nặng để tránh lệch cột sống.

Xương bên trong cơ thể người phần lớn là xương sụn và xương trưởng thành cấu thành. Trước 14 tuổi, cơ thể toàn xương sụn, đến 15 tuổi thì có thể cứng dần, 20-25 tuổi xương trong cơ thể sẽ trở thành thể hợp nhất, quá trình cứng hóa cũng hoàn thiện, độ dài của xương cũng ngừng phát triển.

Trong quá trình phát triển xương, còn chịu ảnh hưởng của các tác động bên trong và bên ngoài, ví dụ não bộ kích thích sự phát triển, tăng cường nhân tố tích cực sẽ có tác dụng cho xương phát triển và trưởng thành. Vitamin A,C, D cũng có liên quan mật thiết đến quá trình phát triển và thay thế của xương.

Quá trình bảo vệ xương cho trẻ:

Xương của bé có độ cứng không cao, độ đàn hồi tốt. Đặc biệt là các bé dưới hai tuổi, khi đang tập đi, các bậc phụ huynh có thể dẫn bé đi, nhưng bé xảy ra vấn đề gì sẽ không tốt cho sự phát triển xương của bé. Vậy quá trình bảo vệ xương như thế nào?

Đối với quá trình bảo vệ xương, với những bé ra đời là rất quan trọng, nó quyết định hành động đi đứng, ngồi cửa bé. Sự phát triển của nó sẽ cần tăng 4 lần so với sự phát triển chúng, sự phát triển của xương ở trẻ có những thay đổi rõ rệt.

Ví dụ: bé 2-3 tháng tuổi có thể ngẩng đầu, 6-7 tháng có thể tự ngồi, 8-9 tháng có thể biết bò, 10-11 tháng có thể đứng được, 12- 16 tháng có thể đi được. Đây đều là quá trình phát triển xương của bé. Cho nên trong thời gian này, các bậc cha mẹ phải đặc biệt chú ý tới động tác của trẻ, tránh để những động tác sai ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ.

Đối với sự phát triển của xương dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao của cơ thể, bởi vì đô dài ngắn của xương sẽ ảnh hưởng trục tiếp tới chiều cao của chúng ta.

Cơ thể chúng ta đến năm 17-18 tuổi, sẽ là kết thúc của tuổi thanh xuân, sự phát triển xương sẽ diễn ra chậm lại, và dần dần kết thúc, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao cơ thể người, xương đã định hình, chiều cao cơ thể là bao nhiêu sẽ là bấy nhiêu, gần như không có thay đổi quá lớn.

Tiêu chí quan trọng của bảo vệ xương cho trẻ

Thông thường đến năm 17, 18 tuổi, xương sẽ phát triển chậm lại, tuy rằng chiều cao cơ thể còn có thể thay đổi nhưng theo sự phát triển của công nghệ hiện đại, dựa theo sự tác động ngoại cảnh có thể đạt tới mục tiêu. Vậy bảo vệ xương có những tiêu chí quan trọng nào?

Chiều cao của con người có liên quan đến ba bộ phận xương gồm: xương sọ, cốt sống và các chi.

1. Phát triển xương sọ:

Xương sọ phát triển theo sự phát triển của não bộ, sự phát triển của xương sọ sẽ quyết định độ lớn của đầu, sự kết nối giữa hộp sọ và việc đóng thóp não.

Thóp não khi sinh ra đã đóng lại thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, thóp não quá lớn thì việc đóng lại sẽ chậm chạp có khả năng sinh bệnh, đều cần phải có sự can thiệp của bác sỹ.

2. Phát triển cột sống:

Khi bé sinh ra trong năm đầu tiên, cột sống được chia làm bốn phần. Các động tác của bé có liên quan mật thiết đến sự phát triển của cột sống, có những bé 2-3 tháng đã có thể ngẩng đầu, 6-7 tháng có thể tự ngồi, 8-9 tháng có thể bò, 10-11 tháng có thể đứng được, 12- 16 tháng có thể biết đi. Nếu chưa đến độ tuổi trên bé có thể biết ngồi sớm, biết đứng sớm, có thể sẽ ảnh hưởng đến xương cột sống và ảnh hưởng dến chiều cao.

3. Xương các chi:

Xương các chi được kết cấu bởi ba thành phần. Trong quá trình phát triển của bé, sự phát triển xương chính là sự phát triển không ngừng của ba thành phần của xương, từ đó sẽ có những tăng trưởng nhanh chóng, chiều cao cơ thể cũng vì thế mà tăng nhanh.

Xương phát triển không hoàn hảo phải làm sao?

Khi xương phát triển không hoàn hảo, thì dẫn đến ảnh hưởng vấn đề chiều cao của bé. Khi bé mới sinh ra, rất nhiều những thói quen không tốt của gia đình hoặc do cha mẹ chăm sóc không đầy đủ, đều có thể dẫn đến xương của bé phát triển không hoàn hảo, vậy xương phát triển không hoàn hảo phải làm sao đây:

1. Cột sống nhô ra:

Bởi vì cơ thể trẻ mới sinh rất non nớt, cơ thể thường có xu thế hướng về phía trước. không cần phải lo, có những lúc vì bé vận động nên xương cột sống như cong lại, thực ra hầu hết đều là bình thường.

2. Bất thường của xương ức:

Xương ức để thường nhô lên ở vị trí trên bụng, hình như trong đó đang có gì muốn đẩy ra ngoài, đây đều do mối liên hệ giữ cơ hoành và sự phát triển của xương, không có trở ngại gì quá lớn. Chỉ khi nào xương ức nhô ra quá nhiều, không bình thường với sự phát triển của cơ thể thì mới phải làm phẫu thuật, tuy nhiên phải quan sát sau hai tuổi.

3. Cổ bị vẹo

Những hiện tượng này do áp lực từ sức nặng của thịt, không cần điều trị. Nhưng nếu vẹo quá nhiều, thì cần phải điều trị phù hợp, tiếp tục quan sát diễn biến để phán đoán có thể là những rối loạn cơ không, nếu như đúng thì cần phải can thiệp phẫu thuật khi bé được 6 tháng đến 1 tuổi.

4. Ngón tay cái hoặc ngón trỏ thu vào trong

Những bé mới sinh ngón tay thường nắm chặt, lúc nào cũng có thể mở ra, lúc này các bậc cha mẹ cần chú ý xem tay bé có bị cong hay là thu vào trong không. Những hiện tượng này cần phải đi điều trị, hãy luyện tập vận động cho tay, đeo bao tay, phần lớn sẽ chữa khỏi.

5. Bệnh về xương, chân vòng kiềng hoặc chân chữ bát

Đây là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh, khi mới tập đứng hoặc tập đi, những tình trạng như thế này càng rõ ràng hơn. Có một số bậc phụ huynh tự quyết, lúc ngủ dùng vải quấn hai chân bé vào với nhau, hi vọng sẽ thẳng ra, trên thực tế không phải như vậy. Những bé sau hai tuổi sẽ được cải thiện. Trừ phi chân vòng kiềng quá nặng hoặc hai chân không đều nhau phải chụp X quang hoặc lấy máu thì mới có thể biết có phải bệnh về xương, và tiến hành điều trị.

Làm sao để thúc đẩy bảo vệ xương cho trẻ:

Từ khi bé bắt đầu được sinh ra, ai cũng mong muốn chiều cao lý tưởng, chàng trai cao lớn đẹp trai, cô gái cao ráo xinh xắn, thường những người bên cạnh chúng ta thường hay oán trách về chiều cao của mình, vậy làm sao để thúc đẩy sự phá triển xương?

1. Ăn uống khỏe mạnh

Dinh dưỡng chính là nhân tốt quan trọng trong sự phát triển cơ thể, mỗi ngày đều phải bổ sung abumin và canxi, như cá, tôm, các chế phẩm từ đậu, sữa bò, … bổ sung canxi, kẽm, ngoài ra cần phải tắm nắng để hấp thụ canxi. Ăn ít đồ ăn vặt, uống nước có ga, có thể làm mất đi sự điều tiết canxi trong cơ thể, nhất là thanh thiếu niên, không nên uống, phải ăn sáng và uống nhiều sữa.

2. Ngủ đủ giấc

Khoa học chứng minh rằng, thời gian phát triển chiều cao của con người là từ 10h đến 02 giờ sáng hôm sau, nếu như đã bỏ lỡ rồi thì sẽ không thể cao lớn.

3. Vận động hợp lý

Bóng đá, bóng rổ đều là những môn thể thao tốt cho sự phát triển chiều cao, thanh niên khi còn đi học rất hay tham gia môn này. Nhưng cần chú ý, nếu tăng cường luyện tập, không nên tập quá nặng, như vậy mới có lợi cho cơ thể.

4. Thực tế chỉ ra rằng, sau 25 tuổi thì sẽ không cao nữa, bởi vậy không nên tin vào các sản phẩm tăng chiều cao, thanh nhiên mà phải dùng những thuốc kích thích cũng sẽ không có lợi cho chiều cao. Vì vậy đừng mù quáng tin theo.