Bé 3 tháng tuổi có nên cho bé ăn dặm không - dieucanbiet.vn

Bé 3 tháng tuổi có nên cho bé ăn dặm không

Cho bé ăn dặm khi bé 3 tháng tuổi có được không các mẹ?

Cha mẹ luôn quan tâm tới việc đảm bảo dinh dưỡng cho con, có những mẹ đã bắt đầu cho bé ăn dặm từ 3 tháng tuổi. Thường thì không nên cho bé 3 tháng tuổi ăn dặm vì lúc này chức năng hệ thống tiêu hoá của bé còn chưa hoàn thiện, rất dễ bị rối loạn tiêu hoá.

có nên cho bé 3 tháng tuổi ăn dặm không

có nên cho bé 3 tháng tuổi ăn dặm không

Thời gian tốt nhất cho bé ăn dặm là không sớm hơn 4 tháng tuổi và không muộn hơn 6 tháng tuổi. Cho bé ăn dặm quá sớm có nguy hại rất lớn cho bé, ví dụ như gây dị ứng, tạo gánh nặng cho đường ruột, phá hỏng sự cân bằng dinh dưỡng.

Mỗi giai đoạn bé lại thích hợp với những loại thức ăn khác nhau. Bé 3 tháng tuổi vẫn nên bú sữa mẹ là tốt nhất, vì sữa mẹ không chỉ cung cấp dinh dưỡng phong phú, dễ hấp thụ mà cả một lượng lớn kháng thể cho hệ miễn dịch giúp bé chống lại bệnh tật. Ngoài ra mẹ phải pha sữa bột một cách thích hợp, không nên cho bé ăn đồ ăn có đạm.

Độ tuổi ăn dặm mỗi bé mỗi khác nhau?

Mỗi mẹ lại có thời gian cho bé ăn dặm khác nhau. Thông thường thì bé từ 6 tháng tuổi chỉ dựa vào sữa mẹ hoặc sữa bột không còn đủ dinh dưỡng nữa. Giai đoạn bé ăn dặm để quá độ từ ăn sữa sang ăn cơm vô cùng quan trọng, cho bé ăn dặm đa dạng không chỉ cho bé một khẩu vị tốt, còn đảm bảo được cân bằng dinh dưỡng. Cũng có những mẹ cho bé bắt đầu ăn dặm từ 3 tháng tuổi. Vậy bé 3 tháng tuổi có được ăn dặm không?

Do bé 3 tháng tuổi chức năng ruột còn chưa hoàn thiện, thông thường không khuyên mẹ cho bé ăn dặm, nhưng cũng có mẹ cho bé ăn dặm rồi. Thật ra bé ăn dặm khi nào cũng không thể gò ép trong khuôn khổ nào, cần phải căn cứ vào biểu hiện phát triển của bé. Nếu cho bé ăn dặm sớm quá sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá của bé, thường thì sau 4 tháng tuổi là có thể ăn dặm. Cho bé ăn dặm giữa 2 bữa sữa có thể bắt đầu từ bột gạo, đến khi bé dần thích nghi có thể thêm loại khác.

Bé 4-6 tháng tuổi có thể thêm nước cháo, cháo loãng, lòng đỏ trứng, cá nghiền, rau nghiền, trái cây, đậu phụ. Nguyên tắc là từ ít tới nhiều, từ loãng tới đặc, từ bé tới to, từ thanh đạm tới nhiều vị, như vậy mới đảm bảo sức khoẻ cho bé.

Nguy hại khi cho bé 3 tháng tuổi ăn dặm

Thức ăn dặm dạng cứng là trạng thái cuối cùng của thức ăn mà bé tiếp nhận. Trình tự nên là dạng lỏng – dạng sệt – dạng rắn mềm – dạng rắn cứng. Dạng lỏng như nước, sữa; dạng sệt như bột gạo, cháo; dạng rắn mềm có trứng hấp, đậu phụ, trái cây, cá. Nhưng cũng có những cha mẹ lần đầu nuôi con cho bé ăn dặm quá sớm, vậy bé ăn dặm sớm quá sẽ có những nguy hại gì?

1. Hệ thống miễn dịch của bé còn yếu, cho bé ăn dặm dạng rắn sớm quá dễ gây dị ứng. Nên đợi lúc thích hợp cho bé tiếp nhận được thức ăn, nếu không sẽ khiến bé dị ứng với loại thức ăn đó cả đời.

2. Hệ thống tiêu hoá, chức năng thận của bé còn chưa kiện toàn, cho bé ăn thức ăn dặm dạng rắn sớm quá sẽ tạo gánh nặng không cần thiết, sẽ tạo ẩn hoạ về sức khoẻ.

3. Thức ăn rắn dinh dưỡng không bằng sữa mẹ, sữa mẹ là dành riêng cho nhu cầu của bé, chứ đạm, vitamin, khoáng chất, kháng thể, cho bé ăn thức ăn dặm rắn chắc chắn khiến bé giảm lượng sữa mẹ, từ đó làm mất cân bằng dinh dưỡng.

Bé 3 tháng tuổi có thể ăn gì?

Bé 3 tháng tuổi tốt nhất vẫn là sữa mẹ, vì sữa mẹ không chỉ cung cấp dinh dưỡng dễ hấp thụ cho bé mà còn chứa nhiều kháng thể giúp bé chống lại bệnh tật. Nếu mẹ vì công việc hoặc sức khoẻ không có đủ sữa có thể cho bé ăn sữa công thức, chứ không nên dùng nước cháo, bột gạo.

Bé 3 tháng tuổi ngoài sữa mẹ hay sữa công thức cũng có thể uống nước quả, nước rau, vừa dễ hấp thụ, bổ sung vitamin, chất xơ, còn khiến phân mềm dễ bài tiết. Nếu có thời gian mẹ có thể làm nước dưa chuột cho bé uống. Nước dưa chuột không chỉ giàu vitamin, giúp bé phòng tránh bí tiện, còn giúp khoẻ tim, huyết quản, ngoài ra còn điều tiết huyết áp, tránh cơ tim căng thẳng và động mạch bị cứng, đồng thời còn tăng cường trí nhớ.

Những điều cần chú ý trong chế độ ăn uống của bé 3 tháng tuổi

Bé 3 tháng tuổi vẫn ăn sữa mẹ là chính, nhưng vì hết thời gian thai sản, sữa mẹ không đủ, sức khoẻ không tốt, nhiều mẹ phải cho bé ăn sữa công thức và thức ăn dặm để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho bé. Tuy bé thời kỳ này lượng ăn còn ít, kết cấu thức ăn còn đơn nhất, nhưng vẫn phải hết sức chú ý, chỉ không cẩn thận một chút cũng có thể gây tổn hại không thể cứu vãn. Dưới đây là những điều cần chú ý:

1. Sữa bột cần phải pha cho đúng.

Những mẹ thiếu hoặc không có sữa phải cho bé ăn sữa công thức, nhưng cần chú ý cách pha sữa, pha quá đặc sẽ khiến bé khó tiêu, tiêu chảy, pha quá loãng bé không nhận đủ nhiệt lượng và dinh dưỡng, ảnh hưởng sự phát triển của bé. Do đó cha mẹ cần phải nắm chắc cách pha sữa cho đúng.

2. Sữa đặc không hợp làm món chính cho bé.

Trong sữa đặc có tới 40% là đường, rất khó pha được mức loãng phù hợp cho bé. Pha sữa đặc với nước tỉ lệ 4:1 tương đương với độ đặc của sữa tươi nhưng lượng đường lại quá cao. Nếu pha tỉ lệ 1:1 thì độ ngọt vừa phải nhưng đạm lại quá ít so với nhu cầu của bé.

3. Bé không nên ăn lòng trắng trứng.

Chỉ nên cho bé ăn lòng đỏ trứng nên lòng trắng khó tiêu hoá, bé ở giai đoạn này chức năng ruột chưa hoàn thiện, ăn lòng trắng trứng sẽ bị khó tiêu, gây tiêu chảy, hơn nữa lòng trắng dễ gây dị ứng.

Bé mấy tháng tuổi có thể ăn dặm

Thức ăn ở dạng khác nhau sẽ có thành phần dinh dưỡng khác nhau, những thành phần dinh dưỡng khác nhau khi kết hợp với nhau còn có tác dụng bổ sung, tăng cường hoặc cản trở lẫn nhau. Nếu biết được sự khác nhau giữa các loại thức ăn tìm được sự kết hợp tốt nhất của chúng sẽ nâng cao được tối đa giá trị dinh dưỡng của chúng.

Thời gian cho bé ăn dặm tốt nhất không sớm trước 4 tháng cũng không muộn quá 6 tháng tuổi. Cho bé ăn dặm quá sớm dễ khiến bé nôn trớ, tiêu chảy vì chức năng tiêu hoá chưa đủ hoàn thiện. Còn nếu cho bé ăn dặm quá muộn khiến bé thiếu dinh dưỡng, thậm chí có thể sẽ cự tuyệt các loại thức phẩm khác sữa.

Bé ở các giai đoạn khác nhau cho ăn dặm như thế nào

Thời gian biểu cho ăn dặm này là đê tham khảo, quan trọng các mẹ cần phải căn cứ vào biểu hiện phát triển của bé để quyết định thời gian cho bé ăn dặm.

0-4 tháng tuổi: Chủ yếu ăn lòng đỏ trứng, bột gạo dạng loãng, mỗi lần 1 thìa nhỏ, vị thanh đạm, nhiều nước.

5-6 tháng: Chủ yếu ăn bột gạo, cháo, lòng đỏ trứng, rau nghiền, cá nghiền, trái cây nghiền, đậu tương, dạng sền sệt, mỗi ngày 2 lần 1 thìa nhỏ, khẩu vị thanh đạm, nhiều nước.

7-8 tháng: Chủ yếu ăn cháo đặc, mỳ nát, trứng hấp, rau băm nhuyễn, gan nghiền, thịt xay, đậu phụ, trái cây, vụn bánh mỳ, bánh bao. Độ mềm như đậu phụ, mỗi ngày 2 lần 1 thìa nhỏ hoặc để bé cầm tay ăn. Khẩu vị thanh đạm, nhiều nước.

9-11 tháng: Chủ yếu ăn cơm nát, rau băm, cả quả trứng, thịt miếng nhỏ, chế phẩm từ đậu, bánh bao, trái cây, độ mềm bằng chuối. Mỗi ngày 3 lần cho bé bốc tay hoặc cầm thìa, khẩu vị thanh đạm, ít muối, ít dầu.

12-15 tháng: Loại thức ăn chủ yếu giống người lớn, thức ăn mềm, cơm nát, độ mềm như chuối. Mỗi ngày 3 lần, cho bé dùng thìa, đũa, khẩu vị thanh đạm, ít muối, ít dầu.