Bé bị co giật, các mẹ phải xử lý như thế nào? -

Bé bị co giật, các mẹ phải xử lý như thế nào?

Co giật ở trẻ sơ sinh
  • Bài viết bình chọn
  • Bài viết đáng xem
  • Bài viết chất lượng
5

Tóm tắt

Tình trạng co giật ở trẻ sơ sinh là một trong những căn bệnh thông thường, tỷ lệ xuất hiện ở trẻ sinh non cao hơn. Là triệu chứng do rối loạn tạm thời chức năng hệ thống thần kinh trung ương. Các triệu chứng của co giật ở trẻ sơ sinh có các đặc điểm sau

Sending
User Review
5 (1 vote)

Co giật ở bé, cũng có thể được gọi là “động kinh”, là một trong những triệu chứng phổ biến của trẻ sơ sinh, đặc biệt là ở trẻ sinh non. Một khi trẻ sơ sinh có các triệu chứng co giật mạnh thì rất nghiêm trọng, bố mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức để kiểm tra và điều trị. Trẻ lớn hơn, bộ phận cơ thể cũng phát triển hơn, khi bé gặp tình trạng này thì bố mẹ dễ dàng phát hiện hơn. Co giật ở trẻ sơ sinh thường biểu hiện bên ngoài rất khó thấy, khiến cho bố mẹ khó nhận ra điều này ở bé.

co giật ở trẻ sơ sinh

Tình trạng co giật ở trẻ sơ sinh là một trong những căn bệnh thông thường, tỷ lệ xuất hiện ở trẻ sinh non cao hơn. Là triệu chứng do rối loạn tạm thời chức năng hệ thống thần kinh trung ương. Các triệu chứng của co giật ở trẻ sơ sinh có các đặc điểm sau:

1. Trạng thái khuôn mặt thay đổi

Khi co giật xảy ra ở trẻ sơ sinh, chúng thường đi kèm biểu hiện sắc thái mặt bé thay đổi: Trắng hoặc bầm tím ngắn hạn, đôi khi kèm theo tạo bọt ở khóe miệng của bé. Tại thời điểm này, chúng ta phải nhanh chóng tìm cách điều trị hoặc tốt nhất là đưa đến trạm y tế gần nhất.

2. Màu mắt thay đổi

Khi trẻ sơ sinh bị co giật, hầu hết thường đi kèm với việc mất ý thức ngắn hạn, biểu hiện ở mắt bé như nhấp nháy liên tục hoặc lờ đờ. Nói tóm lại, ngoài việc co giật chân tay hoặc cơ bắp trong các cơn động kinh ở trẻ sơ sinh, cũng sẽ có những thay đổi về ý thức, sắc thái khuôn mặt và màu mắt. Miễn là các bậc cha mẹ chú ý quan sát cẩn thận thì không khó để xác định.

Nguyên nhân gây co giật ở trẻ sơ sinh

co giật ở trẻ sơ sinh

Có rất nhiều nguyên nhân gây co giật ở trẻ sơ sinh như: Chấn thương khi sinh, ngạt, xuất huyết nội sọ, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, uốn ván và các bệnh khác có khuynh hướng gây co giật ở trẻ sơ sinh. Em bé nếu có khiếm khuyết não, rối loạn chuyển hóa, bệnh cytomegalovirus và cung bệnh lý…Cũng có thể gây co giật. Khi bị ngộ độc cũng có thể gây co giật. Một số co giật ở trẻ sơ sinh cũng có thể là co giật lành tính. Nguyên nhân chính gây co giật ở trẻ sơ sinh như sau:

1. Co giật lành tính: Co giật nói chung xảy ra trong vòng chưa đầy ba ngày sau khi em bé được sinh ra, co giật thường xuyên vẫn chữa trị một cách dễ dàng. Có đến 87% tình trạng co giật ở trẻ sơ sinh dễ chữa lành và 13% phát triển qua bệnh động kinh.

2. Ma túy: Ảnh hưởng từ mẹ, mẹ dùng thuốc quá liều: chẳng hạn như chất kích thích, aminophylline, phốt pho hữu cơ và những thứ tương tự có thể nhập vào thai nhi qua nhau thai, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều khi bé chào đời. Bé có thể bị nhiễm thuốc và co giật trong khoảng thời gian vừa chào đời.

3. Các bệnh nội sọ: thiếu oxy, thiếu máu lên não cục bộ: 60% -70% dẫn đến nguyên nhân gây ra co giật, co giật thường trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Nếu bị nhồi máu: thường xuất hiện co giật trong khoảng thời gian từ 1 đến 4 ngày sau khi sinh.

4. Bẩm sinh thần kinh trung ương dị tật: Não úng thủy, hypoplasia não, đầu bé nhỏ.

5. Rối loạn chuyển hóa: Hạ đường huyết, xảy ra trong vòng 3 ngày sau khi sinh. Giảm calci máu thì thường co giật trong vòng 1-3 ngày sau khi sinh, hoặc trì hoãn 1-2 tuần sau khi sinh. Hypomagnesemia, cùng tồn tại và khởi phát muộn làm giảm calci máu; canxi hoặc hạ natri máu; thiếu hụt vitamin B6: Sau khi sinh một vài giờ đến hai tuần bé sẽ xuất hiện co giật.

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị co giật?

Co giật trẻ sơ sinh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé và cần được sự chăm sóc thích hợp từ mẹ, bạn nên làm gì? Nói chung, co giật sơ sinh cần phải ẩm bé bên giường, nới lỏng áo quần của bé, đặt một miếng vải giữa hai hàm răng trên và dưới, không di chuyển em bé quá nhiều, hút những tiết dịch từ miệng của bé ra ngoài. Chú ý đến hơi thở của bé và đảm bảo đầy đủ không khí trong lành.

Nếu em bé của bạn có các triệu chứng co giật, bạn cần sự chăm bé một cách khoa học

1. Đặt em bé trên giường và bật quạt gió được lưu thông, tháo lỏng cổ áo và nới lỏng đai của bé. Không nên di chuyển bé và giữ cho nó nằm yên yên tĩnh, phải cẩn thận không để bé co giật ngã xuống giường.

2. Mở rộng đường thở cho bé. Khi trẻ đang co giật, để bé nằm nghiêng để cho đờm có thể dễ chảy ra từ miệng bé. Nếu dịch chất quá nhiều, hãy sử dụng ống thông để hút nó ra để làm thông khí quản giúp bé dễ thở.

3. Chú ý đến hơi thở. Nói chung, giúp bé hấp thụ nhiều oxy để giúp bé dễ thở, không để tình trạng thiếu oxy cho bé trong lúc này.