Bé bị khản tiếng có nguy hiểm đến sức khỏe của bé không

Bé bị khản tiếng có nguy hiểm đến sức khỏe của bé không

Bé bị khản tiếng mẹ phải làm gì?

Khi vào thu, thời tiết sẽ khô hơn. Có những bé vì lý do thời tiết như vậy mà hay bị ho, thậm chí còn bị khản tiếng. Vậy khi ấy cha mẹ phải làm thế nào?

Bé bị khản tiếng

Phải làm gì khi bé bị khản tiếng

Giọng bé đột nhiên bị khản, rất khó nghe. Kiểm tra lại không thấy có vấn đề gì, khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng. Vậy khi ấy chúng ta cần làm gì đây?

Theo chuyên gia, trẻ nhỏ đang ở giai đoạn phát triển. Cơ quan phát âm chưa hoàn thiện, cộng với chúng dễ kích động, vui là hét lớn, bực tức là khóc quấy, nên rất dễ bị sưng viêm thanh đới. Thanh đới bị viêm sẽ sưng lên, khiến màng mỏng dày lên cục bộ. Màng không đều sẽ không khép lại khít được, từ đó khiến âm thanh phát ra bị khàn, hoặc mất tiếng.

Muốn giảm bớt tình trạng này, trước tiên phải tránh để trẻ hò hét quá lớn. Tiếp đó, nước trắng là “thuốc nhuận giọng” tốt nhất, nhất định phải cho bé uống nhiều nước. Cũng có thể cho bé uống nước rau quả có tác dụng thanh nhiệt tiêu hỏa như nước lê, trà hoa cúc. Còn cần phải chú ý không được để bé uống nước lạnh hoặc nước ngọt có ga. Tránh ăn đồ cay nóng. Nếu tình trạng khàn giọng khá nghiêm trọng thì có thể cho bé uống thuốc trị ho, siro ho.

Cần chú ý khi bé bị khản tiếng không được uống thuốc mang tính hàn. Vì nếu dùng thuốc thời gian dài, thể chất sẽ yếu đi, nghiêm trọng có thể gây viêm loét dạ dày.

Bé bị khản tiếng thì nên uống thuốc gì?

1. Nước đun sôi để nguội. Nước trắng là “thuốc nhuận giọng” tốt nhất, nhất định phải cho bé uống nhiều nước. cũng có thể cho bé uống nước rau quả có tác dụng thanh nhiệt tiêu hỏa như nước lê, trà hoa cúc.

2. Thuốc trị ho, siro ho.

Ngoài ra có thể cho bé ăn một số loại sau:

Xuyên bối hấp lê:

Nguyên liệu: 10g xuyên bối, 1 quả lê, đường vừa đủ.

Cách làm: rửa sạch gọt vỏ lê, cắt thành miếng nhỏ, cho xuyên bối, nước trắng, và đường một lượng vừa đủ, hấp trong 1 tiếng.

Tác dụng: Tiêu viêm giảm ho, nhuận phối nhuận giọng.

 Nước táo mật ong:

Nguyên liệu: 5 quả táo, nước cốt chanh, mật ong.

Cách làm: Táo rửa sạch gọt vỏ cắt thành miếng nhỏ, cho 1 lít nước sạch, đun sôi trên bếp. Để nước táo nguội tự nhiên tới 40 độ, cho nước cốt chanh, mật ong trộn đều là được.

Tác dụng: Tiêu viêm giảm ho, nhuận phổi nhuận giọng.

Canh cải thảo củ cải

Nguyên liệu: Cải thảo 500g, củ cải 150g, muối vừa đủ.

Cách làm: Rửa sạch cải thảo băm vụn, rửa sạch củ cải thái miếng mỏng. Rồi cho tất cả nguyên liệu vào nồi, cho 1 lít nước sạch, đun to lửa tới khi nước còn một nửa, thêm muối vừa miệng là được.

Tác dụng: thuận khí tiêu viêm, thanh nhiệt giải độc.

Phòng tránh và chăm sóc bé bị khản tiếng

Bé bị khản tiếng có thể do hò hét nhiều hoặc do thời tiết chuyển mùa. Bé bị lạnh, virus tấn công, gây nên viêm họng. Dây thanh đới của trẻ em khá yếu ớt, hơn nữa tổ chức khá lỏng lẻo. Sức đề kháng yếu, cần phải chú ý bảo vệ cơ quan phát âm của trẻ.

1. Bổ sung nước thường xuyên.

2. Điều trị bằng thuốc.

3. Tránh hò hét lớn giọng. Nói lớn trong thời gian dài sẽ khiến thanh đới sưng lên gây khàn giọng. Cha mẹ nên chỉ bảo các bé không được nói lớn, hò hét nhiều.

4. Không uống các loại thuốc mang tính hàn.