Bé bị nước vào tai, các mẹ phải làm gì? Bệnh Viên Nhi Đồng TPHCM

Bé bị nước vào tai, các mẹ phải làm gì?

Bé bị nước vào tai là tình trạng thường thấy trong cuộc sống, khi bé bị nước vào tai các mẹ phải xử lý như thế nào?

Nhiều mẹ không để tâm lắm việc bị bé bị nước vào tai, cho rằng đó là hiện tượng bình thường, để rồi nó cũng sẽ khô. Nhưng chúng ta cũng cần phải chú ý vì không cẩn thận có thể bị viêm, nghiêm trọng có thể bị suy giảm thính lực. Vậy khi bé bị nước vào tai thì phải làm gì, cần chú ý những gì đây?

Bé bị nước vào tai, các mẹ phải làm gì

Làm gì khi bé bị nước vào tai?

Dù là trẻ nhỏ hay người lớn, khi tắm hoặc bơi không cẩn thận nước sẽ vào tai. Mọi người đều cho rằng không ảnh hưởng gì. Nhưng thật ra nếu nước vào tai nhiều có thể gây viêm tai. Dù là ai, khi bị nước vào tai đều phải chú ý những điều sau:

1. Khi nước vào tai, cách đơn giản và nhanh nhất là nhảy lò cò. Ví dụ tai phải bị vào nước, nghiêng đầu sang bên phải, tay kéo tai, giơ chân trái lên nhảy lò cò bằng chân phải vài lần nước sẽ chảy ra.

2. Có thể dùng tăm bông hoặc giấy mềm quấn tròn dài lại đưa vào tai thấm nước. Giữ nguyên tăm hoặc giấy mềm cho tới khi nước thấm hết vào mới thôi. Cách này phù hợp với trẻ nhỏ, nhưng tốt nhất không nên dùng tăm bông, dùng giấy ăn mềm thấm vài lần.

3. Hướng tai lên trên, tiếp tục đổ nước đầy tai rồi dốc tai xuống cho nước chảy hết ra.

4. Nằm nghiêng về phía tai bị vào nước để nước từ từ chảy ra.

Trên đây một vài cách xử lý khi nước vào tai, nếu nghiêm trọng thì nên đưa bé tới bệnh viện để bác sỹ tư vấn.

Tác hại khi bé bị nước vào tai?

Khi tắm hoặc đi bơi, sẽ có lúc không cẩn thận để nước vào tai. Mọi người thường không chú ý lắm điều này, nhưng lâu dần có thể tạo thành vấn đề nghiêm trọng. Nếu nước tích tụ lâu ngày trong tai rất dễ bị viêm tai.

Viêm tai là gì? Viêm tai cấp tính là bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc virus qua ống vòi nhĩ. Khi bơi hoặc tắm không cẩn thận để nước vào trong khoang mũi, dẫn tới viêm tai giữa. Khi trẻ sơ sinh bú sữa, nếu tư thế cho bé bú không đúng, sữa có thể chảy vào trong tai qua ống vòi nhĩ dẫn tới viêm tai giữa.

Nước bẩn chảy vào tai ngoài, ráy tai mềm và phình to lên, khiến ống tai bị tắc, chảy nước, gây ra viêm tai ngoài. Vi khuẩn trong nước bẩn tích tụ ở tai trong, cũng tăng tỉ lệ gây viêm nhiễm. Vì thế không phải chỉ cứ nước vào tai mới bị viêm, với người lớn khi tắm nước vào tai thì không sao, nhưng với trẻ nhỏ thì phải lau khô.

Cách chống nước vào tai của bé?

Để không bị viêm cách tốt nhất là đề phòng trước. Bảo vệ tai thật tốt, phòng tránh nước vào tai, đảm bảo sức khỏe mới là căn bản. Đặc biệt là khi cho bé tắm hoặc bơi, càng cần phải chú ý đề phòng nước vào tai.

Trước tiên có thể kéo nhẹ tai hướng xuống dưới, nước sẽ không chảy vào trong. Hoặc dùng nút tai để bịt tai lại, tuy không thoải mái lắm nhưng giảm được lượng nước chảy vào tai. Khi tắm có thể dùng mũ tắm chụp qua tai, gội đầu dùng bông nút tai lại.

Nếu tắm, gội đầu cho bé có thể dùng bông bịt tai lại cho bé, đồng thời giảm lượng nước, tránh nước bắn vào tai bé. Có thể dùng dụng cụ chuyên che tai cho bé. Khi gội đầu, nếu không có dụng cụ, mẹ có thể dùng tay áp sát vành tai bé vào đầu. Bình thường không nên để bé ngoáy tai. Thật ra ráy tai có tác dụng bảo vệ tai rất tốt, có thể tránh bụi bẩn, vật nhỏ vào tai. Hơn nữa bé rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương tai, không cần phải thường xuyên lấy ráy tai, ngoáy tai nhiều vi khuẩn lại có cơ hội sinh trưởng.

Mẹo vạch tránh nước vào tai bé?

Trẻ em rất yếu ớt, cần phải bảo vệ tốt. Vì một chút sai sót có thể tạo thành sai lầm lớn. Biết cách chăm sóc bé sẽ tránh được nguy cơ nước vào tai.

1. Gội đầu với tư thế đúng.

Khi gội đầu cho bé, mẹ nên để bé nằm trên đùi mình, dùng tay đỡ đầu bé, mặt đối mặt. Hổ khẩu đỡ cổ bé, dùng ngón trỏ và ngón giữa bịt tai bé lại, nếu tay mẹ hơi nhỏ thì có thể dùng bông bịt tai cho bé.

2. Dùng mũ gội đầu.

Nếu cảm thấy khó với phương pháp truyền thống, mẹ có thể mua mũ gội đầu cho bé.

3. Nói chuyện với bé, đánh lạc hướng chú ý.

Có những bé khi tắm thường ngọ nguậy, rất dễ khiến nước vào tai. Khi ấy mẹ có thể nói chuyện với bé để đánh lạc hướng chú ý của bé.

Nói chung, không được tùy tiện bỏ qua việc nước vào tai. Nếu không cẩn thận bị thì nên dùng cách làm khô tai. Đặc biệt là các bé rất nhạy cảm, tắm hoặc gội đầu xong phải lấy khăn lau khô tai.

Những điều cần chú ý khi nước vào tai

Bơi là một hoạt động rèn luyện cơ thể rất tốt, nhưng nước ở hồ bơi khó đảm bảo luôn vệ sinh. Trước khi bơi mà không có các biện pháp đề phòng, để nước bẩn vào tai thì rất dễ gây tổn thương tai. Vậy chúng ta cần chú ý những gì?

1. Trước khi bơi lấy sạch ráy tai, nếu ráy tai dính nước sẽ nở ra dễ gây viêm tai giữa.

2. Trước khi bơi có thể dùng nút tai bịt tai lại.

3. Nếu không có kỹ thuật thì tốt nhất đừng nhảy xuống hồ nước. Tư thế nhảy không đúng rất dễ bị thương. Khi nhảy xuống tai sẽ bị nước tác động, dễ tổn thương màng nhĩ.

4. Khi trẻ sơ sinh bơi phải có người giám hộ. Trẻ sơ sinh trong vòng 10 ngày đầu bắt buộc phải dán băng rốn chống nước, lựa chọn phao bơi thích hợp. Khi bé đeo phao bơi, cần phải kiểm tra miếng dính đã chắc chưa, rồi từ từ đặt bé vào nước. Sau khi bơi xong bỏ miếng băng rốn, khử trùng rốn rồi băng rốn lại. Nhanh chóng lau khô người, chú ý giữ ấm. Thời gian bơi tốt nhất tối đa là 1 tiếng, đừng quá lâu.