Bé bị sốt vào nửa đêm, các mẹ phải làm 4 điều này

Bé bị sốt vào nửa đêm, các mẹ phải làm 4 điều này

Bé bị sốt thường xuyên vào nửa đêm

Nửa đêm bé bị sốt thường khiến cha mẹ bối rối. Thật ra cha mẹ có thể có những biện pháp chăm sóc đơn giản, rồi quan sát tình trạng tinh thần của bé. Vậy khi bé bị sốt nửa đêm phải làm thế nào? Bé thường xuyên bị sốt thì phải làm gì?

Bé bị sốt vào nửa đêm

Khi bé bị sốt vào nửa đêm, các mẹ nên làm gì?

Bé bị sốt vào ban đêm luôn khiến cha mẹ lo lắng, đặc biệt là khi nhà ở xa bệnh viện. Khi bé bị sốt cha mẹ trước tiên cần đo thân nhiệt cho bé. Nếu cao hơn 38.5 độ thì phải cho bé uống thuốc hạ sốt. Đồng thời cũng nên có những biện pháp hạ sốt vật lý. Nếu chưa tới 38.5 độ thì hạ sốt vật lý, quan sát kỹ tình trạng tinh thần của bé, rồi quyết định có cần tới bệnh viện không.

Cha mẹ có thể tham khảo một vài cách hạ sốt vật lý sau:

1. Thay đổi chỗ nằm. Cho bé nằm ở nơi mát mẻ thoáng khí, giảm quần áo, chăn đắp, đồng thời đừng ôm chặt bé trong lòng để bé được tỏa nhiệt.

2. Ngâm mình trong nước ấm. Nhiệt độ nước thấp hơn thân nhiệt bé 2-3 độ, cũng có thể cho vài giọt dầu gió vào nước, cho bé ngâm mình 10-15 phút. Nếu vì điều kiện không thể cho bé ngâm mình thì có thể dùng khăn ẩm lau người cho bé, thường 10-15 phút là được.

3. Cho bé uống nhiều nước, vừa có thể giảm thân nhiệt vừa bổ sung lượng nước mất do thân nhiệt quá cao.

4. Dán miếng hạ sốt lên trán bé, đồng thời dùng khăn ẩm lau tứ chi cho bé.

Cần chú ý khi dùng các biện pháp trên phải quan sát kỹ tình trạng khác, ví dụ như bé có ho không, tinh thần có tốt không. Nếu thân nhiệt không giảm mà còn tăng cao thì phải lập tức đưa bé tới bệnh viện.

Chuyên gia cho biết, có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị sốt vào ban đêm. Có thể chia thành nguyên nhân do bệnh và không do bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé bị sốt nữa đêm

1. Bị nhiễm vi khuẩn, virus. Phần lớn hiện tượng bé bị sốt do bệnh là do vi khuẩn, virus truyền nhiễm. Ví dụ như cảm mạo, viêm amidan, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa. Thường đều đi kèm triệu chứng phát sốt.

2. Bệnh ung thư, nổi u, bệnh tự miễn dịch. Những loại bệnh này sẽ giải phóng ra một số kích tố tế bào, khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên.

3. Viêm nhiễm đường tiết niệu. Nếu không làm vệ sinh sạch sẽ cho bé có thể tạo thành viêm niệu đạo và gây sốt.

4. Do môi trường: Phòng không thông gió hoặc bé mặc quá nhiều quần áo. Đắp quá dày đều dễ khiến bé không tản nhiệt được mà tạo thành hiện tượng “sốt giả”. Ngoài ra khi bé mới ăn xong đồ ăn nóng hoặc uống sữa. Cũng có thể vì tuần hoàn máu tăng nhanh mà có hiện tượng thân nhiệt tăng.

5. Vận động mạnh. Khi bé kích động, khóc quấy hoặc hoạt động mạnh sẽ có hiện tượng thân nhiệt tạm thời tăng cao.

6. Tác dụng phụ của thuốc. Nếu bé đi tiêm dự phòng, có thể sẽ vì đặc tính của một số loại vắc-xin mà gây tác dụng phụ là phát sốt.

Cách ứng phó với bé thường xuyên bị sốt vào ban đêm

Có những bé khi bị cảm thường có triệu chứng tái sốt liên tục, khiến cha mẹ vô cùng lo lắng.

Theo chuyên gia, bé tái sốt là hiện tượng bình thường. Cha mẹ không cần phải liên tục đưa bé đi khám. Căn cứ để quyết định có nên đưa bé đi bệnh viện không nên là trạng thái tinh thần của bé hơn là thân nhiệt. Nếu bé không ăn được, không uống được thì cần phải tới bệnh viện truyền dịch. Nếu khi ngủ bé bực bội bất an, lúc nào cũng mơ mơ màng màng, tinh thần uể oải. Cũng cần phải tới bệnh viện kịp thời. Nếu bé không hứng thú với những trò chơi bình thường vẫn thích thì cũng là tinh thần không tốt, phải tới bệnh viện khám.

Đương nhiên, nếu tinh thần bé tốt, ăn được ngủ được. Thân nhiệt dưới 38.5 độ thì cha mẹ có thể dùng biện pháp hạ sốt vật lý. Khi thân nhiệt quá 38.5 độ thì cần cho bé uống thuốc hạ sốt kèm với biện pháp hạ sốt vật lý.

Nhìn từ góc độ y học

Cho dù thân nhiệt cơ bản của mỗi đứa trẻ là khác nhau (thân nhiệt thông thường dao động từ 35.5 tới 37.5 độ C). Nếu vượt qua 37.5 độ thì có thể chắc chắn bé sốt rồi.

Sốt là một cơ chế bảo vệ đối kháng lại vi khuẩn virus xâm nhập cơ thể. Mức độ điều chỉnh của trung khu thân nhiệt có liên quan mật thiết tới bệnh tình. Nhưng vì não bộ của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện. Sau khi tiếp nhận tín hiệu tăng thân nhiệt của trung khu thì dễ có hiện tượng tăng quá độ. Đó là tại sao khi bé bị sốt thường sẽ bị sốt cao. Sốt cao lại khiến não bộ của bé không ổn định. Vì thế khi thân nhiệt của bé cao hơn 38.5 độ thì cần cho uống thuốc hạ sốt.

Có những bé khi bị sốt trạng thái tinh thần vẫn khá tốt. Vẫn chơi đùa, ăn ngủ bình thường, da hồng hào. Có nghĩa là bệnh tình không nghiêm trọng. Cha mẹ có thể cho bé uống thuốc hạ sốt rồi tiếp tục quan sát trạng thái của bé. Nếu bé uống thuốc rồi nhưng thân nhiệt không giảm thì tốt nhất nên đưa bé đi khám để tìm nguyên nhân chính xác và điều trị kịp thời.