Bé bú sữa mẹ bị tiêu chảy, mẹ phải làm sao? - dieucanbiet.vn

Bé bú sữa mẹ bị tiêu chảy, mẹ phải làm sao?

Bé bú sữa mẹ bị tiêu chảy phải xử lý như thế nào cả nhà ơi?

Bé bú sữa mẹ bị tiêu chảy

Bú sữa mẹ cũng có thể khiến bé tiêu chả sao? Điều này khiến các mẹ có chút kinh ngạc. Tiêu chảy do sữa mẹ không phải việc thường thấy, nên nhiều mẹ không hiểu lắm về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và cách dự phòng tiêu chảy do sữa mẹ.

Bé bú sữa mẹ bị tiêu chảy là bị sao?

Có thể nhiều người mới làm mẹ hoặc chuẩn bị làm mẹ không hiểu lắm về vấn đề này, vì tiêu chảy do sữa mẹ không phải việc thường thấy, chỉ có số ít bé mới gặp trường hợp này, hơn nữa chỉ xuất hiện ở bé dưới 6 tháng tuổi.

Tiêu chảy do sữa mẹ có đặc điểm khá rõ ràng, mỗi ngày bé thường đi đại tiện 3-7 lần, phân lỏng loãng có bong bóng, còn có vụn sữa, đôi khi thậm chí còn có dịch trong suốt dinh dính dạng sợi. Có mùi chua đặc thù, màu xanh lá nhạt.

Ngoài ra, khi bé bị tiêu chảy do sữa mẹ thì không bị sốt, không có biểu hiện đau đớn rõ rệt hoặc khóc quấy, hoá nghiệm phân không bị viêm nhiễm, ngoài tiêu chảy ra thì không có triệu chứng gì khác. Cho dù trong thời gian bị tiêu chảy tinh thần của bé vẫn rất hoạt bát, cảm giác thèm ăn vẫn tốt, cân nặng tăng đều đặn. Nhưng nếu bé bị tiêu chảy thời gian dài thì có thể phát triển sẽ chậm lại, thiếu dinh dưỡng, vì thế nếu tiêu chảy mãi không chấm dứt thì cần phải đi khám kịp thời.

Nguyên nhân bé bú sữa mẹ bị tiêu chảy

Nguyên nhân gì khiến bé bị tiêu chảy khi bú sữa mẹ đây?

1. Theo nghiên cứu, sữa mẹ gây tiêu chảy có thể vì hàm lượng prostaglandin khá cao, loại vật chất này kích thích sự hoạt động của cơ trơn ruột non, tăng nước và phân tiết chất điện giải nên gây phân ra phân loãng.

2. Cũng có thể vì bé trong cơ thể thiếu lactase không dung nạp được lactose. Không dung nạp được lactose chia hai loại nguyên phát và thứ phát. Cần chú ý rằng khi bé bị tiêu chảy do sữa mẹ đừng vì để phân bé bình thường mà đổi sang sữa bò.

3. Ngoài ra, việc ăn uống của mẹ không lành mạnh như ăn nhiều dầu mỡ, ăn nhiều đồ kích thích, thì khi bé bú sữa cũng có thể bị tiêu chảy.

Trên đây là một vài nguyên nhân chính khiến bé tiêu chảy, nhưng mẹ cũng không cần quá lo lắng, cơ thể bé sẽ dần thích ứng với prostaglandin trong sữa mẹ. Prostaglandin cũng sẽ trưởng thành hơn, hoạt tính của enzym tăng lên là có thể phân giải, tiêu hoá và hấp thụ lactose. Ngoài ra cùng với việc tăng lượng thức ăn dặm, tình hình tiêu chảy cũng sẽ được cải thiện.

Triệu chứng bé bú sữa mẹ bị tiêu chảy

Tuy tình trạng tiêu chảy do sữa mà không thường thấy nhưng các mẹ vẫn cần phải tìm hiểu triệu chứng của tiêu chảy do sữa mẹ để tránh việc xử lý như với tiêu chảy bình thường và dẫn  tới hậu quả không mong muốn.

1. Triệu chứng nhẹ: bé đi đại tiện mỗi ngày khoảng 10 ngày, thỉnh thoảng nôn trớ, tinh thần và sắc mặt của bé bình thường, số lần và lượng đi tiểu không ít.

2. Triệu chứng nặng: bé đi đại tiện mỗi ngày 10-20 ngày, phân giống như “canh trứng”, bé hay khóc quấy, đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, có triệu chứng mất nước, tinh thần uể oải, ngủ mê man hoặc hôn mê bất tỉnh, bệnh kéo dài gây tụt huyết áp và sốc.

3. Triệu chứng kéo dài: diễn ra từ 1 tháng trở lên, bệnh tình lúc nặng lúc nhẹ, khi nặng thì nôn, số lần đi ngoài nhiều như triệu chứng nặng, nhưng vì tình trạng kéo dài, suy dinh dưỡng mãn tính, các bộ phận cơ thể bị viêm nhiễm thứ phát.

Cần chú ý, tiêu chảy do sữa mẹ triệu chứng nhẹ nếu không chữa trị trong thời gian dài thì bệnh tình sẽ tiến triển thành triệu chứng kéo dài. Bị triệu chứng nặng kèm nước và chất điện giải rối loạn thì phải kịp thời đưa bé tới bệnh viện.

Bé bú sữa mẹ bị tiêu chảy, mẹ phải làm gì

Tiêu chảy do sữa mẹ sẽ xuất hiện ở số ít các bé dưới 6 tháng tuổi, thông thường bé bị tiêu chảy nhẹ, thời gian không dài thì mẹ không cần quá lo lắng, khi bé lớn hơn tình trạng này sẽ giảm dần. Nhưng nếu tiêu chảy khá nặng, hoặc các mẹ không yên tâm thì phải làm thế nào?

Dưới đây là một vài kinh nghiệm được chi sẻ.

Cho bé ăn thức ăn dặm loại bỏ lactose:

Sữa đậu nành là một loại thực phẩm không có lactose, mẹ có thể pha 5g đường glucose với 100ml sữa đậu nành để thay thế sữa.

Đạm cá cũng là một lựa chọn tốt. 180ml nước gạo thêm 5g đạm cá, thông thường bé ăn 3 bữa là có thể giảm tiêu chảy.

Điều trị bằng thuốc:

Với những bé bị tiêu chảy nặng thì cần chữa trị bằng thuốc. Có thể dùng viên nang cầm tiêu chảy, lượng dùng tuỳ thuộc vào độ tuổi, có thể bỏ vỏ nang pha nước uống.

Dự phòng tiêu chảy do sữa mẹ

Trước tiên các mẹ cần chú ý về kết cấu bữa ăn. Thông thường tiêu chảy do sữa mẹ có nguyên nhân chủ yếu là vì mẹ ăn uống không phù hợp. Ví dụ mẹ ăn quá nhiều dầu mỡ, nếu bé hấp thụ quá nhiều chất béo thì sẽ dễ bị đau bụng, uống canh mẹ chú ý dùng thìa vớt bớt váng mỡ đi.

Thứ hai mẹ chú ý vệ sinh sạch sẽ đầu ti. Một nguyên nhân nữa khiến bé bị tiêu chảy cũng có thể là do đầu ti của mẹ không sạch sẽ, bé mút vào vi khuẩn nên gây bệnh.

Ngoài ra có thể cho bé dùng thuốc điều tiết vi khuẩn đường ruột, tăng cường tiêu hoá, phòng tránh tiêu chảy do sữa mẹ.