Bé chậm biết nói? Có thể là do IQ của bé quá cao -

Bé chậm biết nói? Có thể là do IQ của bé quá cao

Có nhiều bé xuất hiện tình trạng bé chậm biết nói so với bạn đồng lứa và khiến cho bố mẹ rất lo lắng

Có những bé biết nói muộn, nhưng IQ rất cao, ví dụ như Einstein, cho nên mọi người thường nói “quý nhân hiếm muộn”. Phát triển ngôn ngư của trẻ ơ sinh được chia làm hai loại phương diện, một loại tiếp nhận ngôn ngữ, một loại biểu đạt ngôn ngữ. Vậy, bé chậm nói có những nguyên nhân nào? Bé chậm nói thì nên day bé như thế nào? Tại sao có một số bé chậm nói? Bé chậm nói vẫn ăn được thì phải làm sao? Làm sao để bé mở miệng nói chuyện? Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể.

bé chậm biết nói

Bé chậm biết nói

Bé chậm nói có rất nhiều nguyên nhân  có thể do kích thích không đủ, chỉ cần thay đổi một chút môi trường, có thể cải thiện rất nhiều tình trạng chậm nói của bé, như vậy sự phát triển của bé có thể đạt được bằng vơi các bé cùng trang lứa. Bé chậm nói thì phải dạy bé như thế nào?

Nhanh chóng “đối thoại”:

Đừng đợi khi bé nói mới giao tiếp với bé, bạn có thể nhanh chóng “đối thoại” với bé từ khi bé mới ra đời. Tỉ mỉ ghi chép lại và nhận biết lúc bé khóc như khóc vì đói, vì buồn ngủ, vì bị ốm, vì sợ hãi… để đưa ra những phản ứng thích hợp. Ngoài ra, tùy theo sự phát triển của bé, biểu cảm của bé sẽ trở nên phong phú hơn, và bắt đầu phát ra những tiếng ê a. Lần mô phỏng đó của bé nhất định sẽ rất vui.

Sử dụng “ngôn ngữ của mẹ”:

Trong cuộc sống đời thường, ngôn ngữ của mẹ khi nói chuyện với be, có thể chậm lại, nâng cao giọng điệu, và nói đi nói lại. Nói những câu ngắn, như vậy được gọi là “ngôn ngữ của mẹ”. Bé rất thích nó, bởi vì trầm giọng và nhấn mạnh. Âm cao và nói đi nói lại thì bé sẽ dễ hiểu hơn, như vậy sẽ giúp bé cảm thấy tốt học tập ngôn ngữ.

“Người hướng dẫn” cho bé:

Thế giới của bé là “Khách mới”, kể cả tắm, ăn uống những đồ cơ bản nhất bé cũng cảm thấy vô cùng kỳ lạ, như vậy cần phải trở thành một người hướng dẫn cho bé, ví dụ cho bé những âm thanh nhẹ nhàng, những biến hóa âm thanh để nói cho bé biết bé gặp phải trước mắt là gì. Ngôn ngữ tự nhiên và thân thiết hướng dẫn bé sẽ có tác dụng rất tốt, cũng là có lợi cho sự phát triển xã hội của bé.

Trở thành “người phát âm”:

Rất nhiều gia đình đã sử dụng phương pháp này cho thấy rằng duy trì đọc to cho bé nghe, và từ khi mới bắt đầu đã giảng cho bé nhiều câu chuyện, sẽ khiến bé có thể tiếp cận với ngôn ngữ, mà không như những bé với ngôn ngữ truyền thống. Kỹ năng ngôn ngữ của bé phát triển đến trình độ khiến mọi người phải kinh ngạc…

Dấu hiệu bé chậm biết nói

Do sự khác biệt về thể chất, ngôn ngữ , diễn đạt lưu loát của bé buổi sáng và buổi tối liệu có quá lớn. Sự khác biệt này được tạo thành bởi rất nhiều nguyên nhân. Trong đó trí tuệ thấp kém cũng dẫn đến năng lực chậm phát triển.

Bé từ 4 đến 15 tháng tuổi

4 tháng tuổi: Không thèm mô phỏng theo tiếng của cha mẹ.

6 tháng tuổi: không thèm cười hoặc khóc.

8-9 tháng tuổi: không thèm thu hút sự chú ý bằng ngôn ngữ, chưa biết  nói ê a.

10 tháng: chưa phản ứng lại với tên gọi của mình. Không biết làm thế nào để biết bé buồn hay vui.

12 tháng tuổi: chưa biết làm các động tác vận động như lắc đầu hay huơ tay, chưa nói được phụ âm hoặc âm hai chữ. Khi cần sự giúp đỡ bé không biết liên hệ với người lớn như thế nào.

15 tháng tuổi: không hiểu được nghĩa từ “không” và từ “tạm biệt”. và không có phản ứng, thiếu 1-3 trong 6 ngôn ngữ vận động (ví dụ giơ tay, chỉ…).

Bé từ 18 đến 30 tháng tuổi

18 tháng tuổi: Thậm chí chưa nói được 6-10 từ đơn, không biết dùng tay để chỉ những thứ mình thích, ví dụ con chim hoặc máy bay đang bay trên trời.

20 tháng tuổi: Không nắm được từ viết tắt của 6 chữ cái.

21 tháng tuổi: Không có phản ứng với những mệnh lệnh đơn giản, không biết chơi trò chơi giả tưởng như cho búp bê ăn…

24 tháng: Không biết kết hợp hai từ với nhau, những đồ vật thông dụng trong nhà như: bấm điện thoại, đũa… chúng không thể mô phỏng hành vi của người khác hoặc học cách giao tiếp với người khác. Chúng không chỉ ra được bộ phận cơ thể khi được yêu cầu.

30 tháng tuổi: Trong nhà không ai có thể hiểu nổi bé, bé không biết nói những câu đơn giản, không biết đặt câu hỏi, cũng không biết làm cho người khác hiểu về bản thân mình…

Tại sao có những bé chậm biết nói

Khi bé được một tuổi, bé bắt đầu nói chuyện, có thể nói những từ đơn giản. Nếu bé đã 2-3 tuổi mà vẫn chưa nói được, vậy theo góc độ y học, bé có thể bị gọi là chậm phát triển ngôn ngữ. Vì sao có những bé chậm nói? Chậm nói có nhiều nguyên nhân, thường ảnh hưởng bởi ba nguyên nhân là thể chất, sinh lý và gia đình.

Nguyên nhân sinh lý:

Từ góc độ sinh lý, nếu năng lực nghe của bé có vấn đề hoặc cơ quan phát âm không bình thường. Ví dụ như: lưỡi bé, môi có những bất thường, hoặc nghe âm phát ra có âm gió không phát ra âm thanh. Điều tiết khó khăn thì ảnh hưởng đến phát âm; nếu bé bị chướng ngại về nghe, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ.

Nguyên nhân tâm lý:

Nếu bé bị mắc chứng tự kỷ hoặc chậm phát triển có khả năng không thể nói được

Nguyên nhân gia đình:

Nhưng, phần lớn các bé đều do môi trường của gia đình nên từ chối phát âm. Có nhiều bậc cha mẹ đều phàn nàn về việc bé nhà mình không nói. Theo thời gian, thói quen của các bé sẽ thành không muốn nghe, và không muốn nói chuyện. Có cha mẹ lại ép bé nói chuyện rồi cười vì phát âm sai. Họ đã làm bé tổn thương. Lòng tự trọng của bé sẽ khiến bé không thích phát âm. Ngoài ra khi bé sinh ra, bé nghe quá nhiều tiếng địa phương, xung quanh bé đều nói tiếng phổ thông không chuẩn mực. Lúc học tiếng phổ thông sẽ nghe không ra để phát âm.

Bé chậm nói lại nói lắp

Trên thực tế, đối với phần lớn trẻ nhỏ, bé chậm nói lại còn nói lắp, đây là hiện tượng tất nhiên trong sự phát triển ngôn ngữ của bé. Nó có thể mất đi trong vài tuần hoặc vài năm. Tùy theo sự phát triển của bé, các bé nói lắp sẽ tự ti, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé. Khi bé chậm nói còn nói lắp, cha mẹ nên làm gì?

Phần lớn các bé nói lắp là tạm thời, cho nên cha mẹ cũng không cần quá lo lắng. Cha mẹ sẽ phát hiện bé nói lắp theo giai đoạn. Đó là nguyên nhân ngôn ngữ của bé không theo kịp tư duy của bé, không thể diễn đạt lưu loát bản thân. Vì vậy đừng nên cười bé, hoặc là học cách giao lưu với bé lắp ba lắp bắp như vậy, có thể khiến bé nói chậm lại, không phải lo lắng, cũng đẻ hướng dẫn bé diễn đạt ý mình. Theo sự phát triển ngôn ngữ của bé, diễn đạt ngôn ngữ nói lắp sẽ dần biến mất.

Vì sao bé lại nói lắp

Phán đoán những bé có thể nói lắp. Tuy nhiên nói lắp có tính di truyền. trong gia đình có người nói lắp thì phải chú ý sẽ ảnh hưởng đến bé. Nếu bé nói lắp quá lâu, nói chuyện chậm chạp, hoặc phát hiện năng lực hiểu kém, phải chú ý, tình trạng nói lắp của bé sẽ tiếp tục phát triển.

Bé nói lắp, cha mẹ có thể tỉ mi quan sát để phát hiện, sau một năm, nếu vẫn chưa chấm dứt thì mới quyết định cho bé đi đến cơ sở y tế chuyên biệt để chữa nói lắp. Trước khi đi học nên can thiệp nói lắp mới có hiệu quả. Trước độ tuổi đi học, nói lắp không ảnh hưởng đến tâm sinh lý và tính cách của trẻ. Nghiên cứu cho thấy rằng bé trai nói lắp nhiều hơn bé gái, nhưng tỷ lệ chữa khỏi ở bé trai lại cao hơn bé gái

Làm thế nào để bé sớm nói chuyện

Nhìn thấy bé lớn hơn một tuổi, nhưng lại không thể nói chuyện, việc này khiến cha mẹ rất lo lắng, cũng lo lắng cả về vấn đề IQ của bé. Vậy làm sao để nhanh chóng biết nói chuyện? Chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể dưới đây:

1. Tăng cường thể trạng cho bé

Trước khi bé bắt đầu nói chuyện, cần tạo cho bé một vốn từ vựng kha khá. Để làm được việc này, các bé phải được sống trong môi trường ngôn ngữ phong phú, ví dụ như đi đến siêu thị, đi chơi công viên, đi đến sở thú… giới thiệu cho bé những gì mà bé thấy một cách đơn giản nhất. Ví dụ, sau khi đi sở thú về, có thể cho bé xem sách về con vật và giới thiệu cho bé về những con vật trong sở thú. Như vậy bé sẽ học được từ vựng rất nhanh.

2. Nói chuyện với bé

Để bé sử dụng ngôn ngữ, thì đầu tiên phải hiểu ngôn ngữ đó. Bạn cần phải cho bé nghe đi nghe lại ngôn ngữ. Cần nói chuyện với bé, xem xem nên nói gì, có khi bé không hiểu những lời bạn nói với bé nhưng cũng cần phải kiên trì nói chuyện. Kể chuyện cho bé, đọc sách cho bé, đọc tranh ảnh cho be, tạo cơ hội cho cho bé tham gia vào việc nói chuyện. Kể cho bé nghe những câu chuyện đơn giản, để bé có thể nắm được tiết tấu, bé thích đọc lại câu chuyện cũng đừng vội vàng, mặc dù bạn cũng chán rồi, nhưng chỉ cần bé chưa nghe thì có thể tiếp tục đọc cho bé.

3. Bạn đã có kinh nghiệm về chuyện này, có những câu chuyện đã được kể đi kể lại vô số lần, bé cũng đã nhớ, thi thoảng bạn kể một câu, bé sẽ nghe thấy và nhớ lại.

4. Hát cho bé nghe

Bé rất thích âm nhạc, hơn nữa những bài hát đơn giản, hát hoặc là mở CD. Bé thích nghe những tiết tấu và âm phách. Đồng thời, bé thích bật đi bật lại, bạn có thể mở cùng một đoạn nhạc, nếu bạn hát sai bé cũng không để ý đâu…