Trẻ chậm nói quá lâu - Mẹ đau lòng lắm? -

Trẻ chậm nói quá lâu – Mẹ đau lòng lắm?

Trẻ chậm nói quá lâu?
  • Bài viết chất lượng
  • Bài viết bình chọn
  • Bài viết đáng xem
5

Tóm tắt

Trẻ chậm nói quá lâu khiến cho cả gia đình tôi đau lòng lắm, tôi phải làm sao?
Nhìn thấy bé bắt đầu biết nói, cha mẹ sẽ rất vui mừng. Nhưng, có một số trẻ chậm nói quá lâu hoặc là phát âm không chuẩn, đây thực sự là việc các bậc phụ huynh rất lo lắng. Đối với việc trẻ chậm nói quá lâu, ba mẹ rất lo lắng, vậy trẻ chậm nói nguyên nhân do đâu? trẻ chậm nói quá lâu có ảnh hưởng gì? IQ và việc trẻ chậm nói có liên quan gì không? Mọi người có thể cùng tìm hiểu dưới đây.

Sending
User Review
5 (1 vote)

Trẻ chậm nói quá lâu khiến cho cả gia đình tôi đau lòng lắm, tôi phải làm sao?

Nhìn thấy bé bắt đầu biết nói, cha mẹ sẽ rất vui mừng. Nhưng, có một số trẻ chậm nói quá lâu hoặc là phát âm không chuẩn, đây thực sự là việc các bậc phụ huynh rất lo lắng. Đối với việc trẻ chậm nói quá lâu, ba mẹ rất lo lắng, vậy trẻ chậm nói nguyên nhân do đâu? trẻ chậm nói quá lâu có ảnh hưởng gì? IQ và việc trẻ chậm nói có liên quan gì không? Mọi người có thể cùng tìm hiểu dưới đây.

Trẻ chậm nói

Trẻ chậm nói quá lâu

Có bậc cha mẹ cho rằng, trẻ chậm nói quá lâu là biết nhiều mà không nói. Trẻ nói chuyện rất muộn sẽ càng thông minh, thực ra không hề có chuyện như vậy, cách nói này vô cùng sai lầm. Sau đây là những giới thiệu cụ thể:

Phân tích lý do cụ thể:

Quá trình trẻ em học ngôn ngữ có thể chia làm ba giai đoạn: Học ngôn ngữ và học cách phát âm và đại từ; hiểu biết, cảm nhận hoặc tìm hiểu, để có thể liên hệ được lời người khác nói và những sự vật hiện tượng đang diễn ra xung quanh; diễn đạt, cũng chính là dùng suy nghĩ để diễn đạt thành lời nói. Vì vậy, sự phát triển ngôn ngữ của bé từ phát âm đến hiểu biết, rồi từ hiểu biết đến diễn đạt là cả một quá trình.

Thông thường, trẻ từ 0-1 tuổi có thể phát âm hoặc nói những từ đơn giản. Chúng ta có thể nghe thấy những tiếng ê a của bé, nhưng cũng không biết bé đang nói gì. Trên thực tế bé đang tích lũy các tín hiệu ngôn ngữ.

Từ 1 tuổi đến 1 tuổi rưỡi, là giai đoạn bé đang học cách tìm hiểu, phân tích, đối với những ngôn ngữ của người lớn đã có năng lực hiểu nhanh hơn. Người lớn nói gì bé có thể hiểu rất nhanh, nhưng vẫn chưa biết cách diễn đạt, nhiều nhất thì cũng chỉ mới có thể dùng ngôn ngữ đơn giản để diễn đạt ý muốn của mình, ví dụ: “cơm” chỉ ăn cơm, “sữa”  có nghĩa là uống sữa. Thường các bé sẽ phải hiểu được danh từ trước, sau đó mới tìm hiểu được động từ, tính từ và các loại từ khác.

Từ 1 tuổi rưỡi đến 3 tuổi, đây là giai đoạn phát triển ngôn ngữ siêu việt của bé. Bé có thể học cách dùng từ và câu để diễn đạt suy nghĩ và yêu cầu của mình, hơn thế là có thể sử dụng ngôn ngữ để giao lưu với mọi người.

Mối liên hệ giữa trẻ chậm nói và IQ của bé

Có một số bé từ 2 đến 3 tuổi vẫn chỉ biết ê a, khiến mẹ rất lo lắng. Như vậy có phải là IQ của bé có vấn đề không? Vậy trẻ chậm nói có liên hệ gì với I của bé?

Bé biết nói chuyện và IQ không có mối liên hệ trực tiếp nào. Trên thực tế, rất nhiều bé biết nói rất sớm, trình độ IQ rất cao. Nhưng cũng có thể có những ngoại lệ. Có rất nhiều bé IQ cao và rất cao thì ngôn ngữ vẫn phát triển chậm. Ví dụ, như nhà khoa học vĩ đại thế giới Einstein 4 tuổi mới biết nói, thậm chí cha mẹ ông đã cho rằng ông bị đần độn, chỉ đến khi ông 9 tuổi, ông mới nói chuyện lưu loát. Vì vậy, không thể căn cứ vào việc chậm nói để phán đoán trình độ IQ ở trẻ.

Theo tình hình thông thường, mỗi trẻ chậm nói hay biết nói sớm không giống nhau, có những bé biết nói những câu đơn khi còn mấy tháng tuổi, chưa được một tuổi có thể nói những câu đơn giản. CÓ những bé IQ phát triển bình thường, đến khi 3,4 tuổi mới có thể nói chuyện, thậm chí còn muộn hơn. Thông thường bé gái biết nói sớm hơn bé trai.

Nguyên nhân trẻ chậm nói quá lâu

Trẻ chậm nói quá lâu do nguyên nhân sinh lý cản trở sự phát triển ngôn ngữ, chủ yếu là do yếu tố di truyền ,bình thường thì do nguyên tốt sinh lý. Cụ thể là:

1. Chức năng nghe có vấn đề:

Do không nghe được ngôn ngữ xung quanh nên bé không có điều kiện để học cách phát âm, không thể hiểu được nghĩa của ngôn ngữ, vì vậy không thể giao lưu ngôn ngữ. Nếu như phát hiện quá muộn, có thể dẫn đến IQ của bé giảm sút, ảnh hưởng nghiêm trọng.

2. Chậm phát triển trí tuệ:

Bé chậm phát triển trí tuệ sẽ chậm chạp hơn những bé cùng lứa tuổi.

3. Cơ quan phát âm có vấn đề:

Khi tìm xác định xem khả năng của bé có vấn đề hay không đồng thời cần kiểm tra cơ quan phát âm của bé có bình thường không, để xác định những điều trị chuyên môn về phát âm và khẩu ngữ.

4. Ngoài những nguyên nhân sinh lý, trẻ chậm nói còn có khả năng là do tâm lý hoặc là môi trường.

1. Cha mẹ ít nói, bé sẽ thiếu môi trường học tập và mô phỏng ngôn ngữ.

2. Yêu cầu của cha mẹ với bé quá cao. Chỉ cần bé phạm lỗi, cha mẹ nôn nóng sửa phát âm cho bé hoặc là bắt bé kịp thời sửa sai. Hành động của cha mẹ như vậy sẽ có tác dụng ngược lại, hơn thế trên thực tế sẽ làm giảm sự mong mỏi diễn đạt của bé.

3. Tốc độ nói chuyện của cha mẹ quá nhanh, thời gian dài, phức tạp thì cũng khiến bé rất khó mô phỏng.

4. Cha mẹ thích sắp xếp cho bé, tỉ mỉ chăm sóc bé, thường chỉ cần bé phát tín hiệu yêu cầu là đã thỏa mãn yêu cầu của bé. Như vậy, bé không cần phải diễn đạt ý mình, động cơ học nói sẽ không còn.

Nguy hiểm của việc trẻ chậm nói quá lâu

Ảnh hưởng của trẻ chậm nói quá lâu sẽ là gì? Thực ra chỉ cần bé nói chuyện không quá muộn thì không có gì nguy hiểm cả, binh thường khi bé được 1 dến 1 tuổi rưỡi có thể nói được.

Trong quá trình phát triển ngôn ngữ ở trẻ, từ trong bào thai, sinh ra là có thể nghe thấy những âm thanh bên ngoài, hơn thế có thể có những phản ứng nhất định. Sau khi sinh ra, bé sẽ có nhận thức về người nuôi dưỡng mình, hoặc ngôn ngữ của người thì bé cũng sẽ có phản ứng. Trong một tháng đầu đời, có thể có những mũi, sau đó sẽ có những phụ âm nguyên âm đơn giản, đến tháng thứ 8 thì có thể nói chuyện bằng môi và lưỡi, ví dụ ba, mẹ… đến khoảng 1 tuổi thì có thể hiểu rõ ba và mẹ, 10 tháng đến 1 tuổi sẽ có thể có nhiều âm lưỡi, nhưng người lớn không thể hiểu được, sẽ tự phát âm theo phương thức của chính mình. Khoảng 1 tuổi rưỡi nói chuyện có thể rõ ràng hơn, 2 tuổi có thể nói được 300 từ, 2 tuổi rưỡi có thể diễn đạt được ý của mình.

Tuy mỗi một bé óc cách phát triển ngôn ngữ khác nhau, mỗi bé có thể có sự phát triển riêng, chỉ cần bé mạnh khở, sớm muộn gì cũng có thể nói được. Điều này không nói lên được bé có thông minh hay không, và không phải những trẻ nói sớm thì có thể trờ thành nhà khoa học. Cha mẹ không nên quá lo lắng chỉ cần hướng dẫn đúng cách là được.

Trẻ chậm nói quá lâu thì phải làm sao

Khi bé phát triển ngôn ngữ chậm, cha mẹ cần nhanh chóng cho bé đến gặp bác sỹ, kịp thời xác định nguyên nhân bé chậm nói, để có những thuốc trị phù hợp, và tích cực điều chỉnh tâm lý và môi trường ngôn ngữ của bé, tăng cường hướng dẫn cho bé. Cụ thể như sau:

1. Tạo cho bé một môi trường ngôn ngữ hoàn hảo:

Bé tự cảm nhận việc học ngôn ngữ, tâm trạng, hành động và giọng điệu của cha mẹ có thể giúp bé hiểu được những ý nghĩa xung quanh. Giao lưu ngôn ngữ giữa cha mẹ và bé càng nhiều thì khả năng ngôn ngữ của bé càng nhanh chóng. Bé học ngôn ngữ là quá trình tích lũy, cho nên có thể cha mẹ nói nhiều, bé có thể chưa kịp phản ứng. Nhưng cha mẹ không nên từ bỏ, sẽ có một ngày bạn sẽ thấy những cố gắng của mình không phải là công cốc.

2. Kích thích bé nói chuyện

Khi chơi đồ chơi, vừa chơi vừa nói chuyện. hoặc có thể miêu tả cho bé những việc xảy ra trong trò chơi. Lúc đó bé có thể có yêu cầu, cha mẹ có thể căn cứ theo yêu cầu độ tuổi để thỏa mãn, để bé diễn đạt yêu cầu và đạt được yêu cầu của bé.

3. Khuyến khích bé chơi với những bé lớn tuổi hơn

Chơi cùng với những bé lớn tuổi hơn có thể giúp bé học ngôn ngữ nhiệt tình hơn và có hiệu quả cao hơn, tác dụng đối với phát triển ngôn ngữ của bé không hề giảm đi