“Bé hay khóc vào ban đêm” các mẹ phải xử lý như thế nào?

Đối với các bé sơ sinh và trẻ nhỏ, ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng của chúng, việc đảm bảo giấc ngủ của bé cũng là một vấn đề cần quan tâm. Bé hay khóc vào ban đêm là một yếu tố khiến các mẹ cảm thấy rất lo lắng và phiền hà. Các mẹ phải tìm ra lý do vì sao bé yêu của mình hay khóc vào nữa đêm để dễ dàng khắc phục và an ủi bé.

bé thường khóc vào nữa đêm

Khi bé khóc vào ban đêm, bố mẹ có nên kiểm tra không?

Em bé không thể nói và không thể diễn tả bằng hành động rõ ràng, và thường gây ra sự chú ý cho cha mẹ bằng cách khóc. Khi em bé khóc, cha mẹ mới cần tiến hành kiểm tra toàn diện cho em bé, để tìm hiểu lý do tại sao em bé khóc vào ban đêm ở bên dưới

1. Em bé có sợ hãi hoặc bị kích động thứ gì đó trong buổi ngày không?

2. Chăn của em bé có quá dày và nhiệt độ phòng có quá cao?

3. Em bé có mặc quá nhiều áo quần hoặc áo quần có quá chật khi ngủ không?

4. Em bé có ăn quá nhiều hoặc có ăn đủ no trước khi đi ngủ không?

5. Trẻ có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào không?

6. Tã lót của em bé có bị ẩm ướt không?

Nguyên nhân thường khiến cho bé hay khóc vào ban đêm

bé thường khóc vào ban đêm

Lý do khóc là bé đói

Đối với trẻ sơ sinh, khoảng cách mỗi lần uống sữa thường kéo dài từ hai đến ba tiếng đồng hồ. Trong khi đó, một số bà mẹ có thể cho bé ăn trong khoảng hơn bốn tiếng đồng hồ mỗi lần, điều này có thể khiến bé khóc vì cảm thấy đói.

Bé ăn quá nhiều làm khó chịu ở phần bụng

Nó cũng là một trong những lý do tại sao em bé khóc vì cảm thấy phần bụng căng lên, bé uống quá nhiều sữa cùng lúc và làm cho bụng sưng lên. Ngoài ra, nếu em bé hít quá nhiều không khí trong khi bú sữa mẹ cũng sẽ làm cho bụng của bé phình lên.

Tã lót của em bé bị ẩm ướt

Khi một đứa bé khóc vào ban đêm, đói và mắc tiểu là lý do đầu tiên mà cha mẹ nên nghĩ đến. Hiện nay, nhiều loại tả có cơ chế thấm hút tốt và không làm cho trẻ cảm thấy khó chịu khi bị ẩm ướt, cha mẹ nên cho bé sử dụng những loại tả hổ trợ điều này.

Bé muốn ngủ điều độ hơn

Đừng nghĩ rằng khi đứa bé muốn ngủ thì nó sẽ nằm yên và ngủ liền được. Trong thực tế, trái lại, khi bé cảm thấy buồn ngủ và muốn ngủ, bé có xu hướng ” khó chịu như: khóc, lật người”, biểu hiện hình thế của bé khó chịu. Trẻ sơ sinh cần ngủ khoảng 16 tiếng mỗi ngày, nếu mí mắt của bé trông nặng trĩu hoặc lờ đờ, thì cũng có nghĩa là bé muốn ngủ.

Em bé đang tìm kiếm sự chú ý của bạn

Đứa bé khóc thường xuyên như một phương pháp nhắc nhở cần sự quan tâm, chú ý hoặc chăm sóc từ bố mẹ. Nó có thể được thể hiện bằng cách khóc ròng, đây là lúc bé đang chơi chiêu trò.

Bé cảm thấy quá lạnh hoặc quá nóng

Nhiều bậc cha mẹ mới, họ thường trang bị cho bé quá nhiều hoặc quá ít quần áo dựa theo cảm tính của họ, điều này ảnh hưởng một phần đến việc bé rất khó chịu vì có thể bé cảm thấy quá nóng/hoặc quá lạnh. Trong tình huống này, em bé có thể dễ khóc vì bé thấy không thoải mái.

Làm thế nào để xoa dịu bé khóc vào ban đêm

Khi trẻ khóc vào ban đêm, trước tiên cha mẹ phải xem xét xem bé yêu của mình có mắc bệnh gì liên quan hay không, có thể bé đói, đầy hơi, bé cảm thấy nóng hay lạnh, bé mắc đi tiểu, tã lót của bé có ẩm ướt, bé có bị con gì cắn….Và sau đó, bắt đầu làm dịu cảm xúc của em bé.

Massage nhẹ nhàng, cố gắng giữ bé thẳng đứng, và sau đó nhẹ nhàng vỗ nhẹ vào lưng của em bé, cảm xúc của bé sẽ từ từ lắng xuống. Bạn cũng có thể thử massage đơn giản, nhưng không xoa vào phần bụng và phần cột sống của bé vì rất dễ ảnh hưởng đến các điều xấu khác

Cho bé nghe nhạc nhẹ nhàng. Hát một bài hát ru cho bé, hoặc chơi một số bản nhạc nhẹ để làm dịu cảm xúc của bé. Ngoài ra, âm thanh hoặc âm nhạc nhịp nhàng có thể giúp làm dịu trẻ sơ sinh, và thậm chí là tiếng tắt lưỡi, à ù của bố mẹ cũng có hiệu quả đó.

Cách ngăn ngừa bé khóc vào ban đêm

Sau khi hiểu được lý do khiến em bé khóc vào ban đêm, không khó để tìm ra một số cách để giải quyết tình trạng này.

Trước hết, để đảm bảo rằng thời gian ngủ và lịch trình bình thường, ngủ khoảng 16 tiếng mỗi ngày. Điều này sẽ làm cho bé cảm thấy quen dần với việc ngủ đủ giấc, giúp cho mỗi giấc ngủ của bé khỏe và sâu hơn.

Thứ hai, Tránh để em bé quá bị kích động trước khi đi ngủ. Nếu không, bộ não vẫn còn trong trạng thái quá kích sau khi ngủ, có thể dễ dẫn đến giấc ngủ bị xáo trộn.

Thứ ba, hãy cho bé một môi trường trong sạch, các bà mẹ và các thành viên khác trong gia đình nên cố gắng giữ im lặng sau khi bé ngủ. Ngoài ra, không bật đèn trong môi trường ngủ của bé, điều này không chỉ gây hại cho giấc ngủ của bé mà còn ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ.

Bổ sung thực phẩm để giúp bé tránh khỏi tình trạng khóc vao ban đêm

Các mẹ nên bổ sung cho bé chút đậu đỏ, uống ngọt

Thành phần: Chixiaodou, lượng đường.

Cách sử dụng: Sau khi làm sạch đậu đỏ, thêm nước để đun sôi, sau đó thêm đường, uống thay cho nước đun sôi để nguội.

Hiệu quả: Thanh lọc cơ thể và tim. Giữ nhiệt tốt và làm sạch gan.