Bé hay quơ tay trong lúc ngủ. Các mẹ phải làm gì?

Bé hay quơ tay trong lúc ngủ. Các mẹ phải làm gì?

Bé ngủ vào ban đêm, đột nhiên hay quơ tay quơ chân, kiểu như bé đang mơ và giấc mơ làm bé sợ hãi. Ngay lúc đó, bạn cần phải ôm bé, giữ em bé lại, chờ cho bé ngủ lại và không còn dấu hiệu quơ tay quơ chân nữa thì chúng ta hãy bỏ bé ra. Khi gặp vấn đề này, có nhiều bố mọ cảm thấy khá lo lắng về các vấn đề thể chất của em bé. Sợ em bé không ngủ được ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Tại sao em bé lại gặp phải trường hợp này trong lúc ngủ? Vấn đề như thế thì bé có bị bệnh không? Chúng ta hãy đi tìm nguyên nhân và cách xử lý trường hợp này để bé có được giấc ngủ ngon nhá.bé ngủ hay quơ tay quơ chân

Bé hay quơ tay quơ chân trong lúc ngủ

Có nhiều lý gậy nên việc này cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đồng nghĩa với việc này là giấc ngủ của bé sẽ không ngon. Tình trạng này thường có liên quan đến tình trạng dạ dày – ruột của bé, bé cảm thấy khó chịu, hoặc cơ thể của bé thiếu sắt và canxi.

Khi em bé ngủ trong tình trạng như trên, có nhiều bà mẹ không biết nguyên nhân gì mà bé lại bị như thế. Trước tiên hãy cân nhắc xem em bé có ngủ quá nhiều vào ban ngày hay không?

Nói chung trong vòng 6 tháng đầu đời, bé thường ngủ 3-4 lần một ngày và khoảng 1,5 đến 2 giờ mỗi lần. Từ 7-12 tháng, bé ngủ 2-3 lần một ngày, cứ sau 2 – 2,5 giờ. Ngủ quá lâu vào ban ngày chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm của bé, nếu một đứa bé ngủ quá nhiều vào ban ngày, cha mẹ có thể hạn chế điều này bằng cách chơi và trò chuyện với bé nhiều hơn để bé thức.

Đôi khi em bé ăn quá nhiều, khó chịu ở bụng, hoặc không ăn đủ, cảm thấy đói và khóc. Nếu đúng như vậy, cha mẹ nên liên tục khám phá các quy tắc để bé có thể ăn uống vừa phải và không no hoặc đói quá mức. (Ở bài viết dinh dưỡng cho bé)

Trong thực tế, không thay tã để bé mặc tã dơ, hoặc tã không vừa với bé, hoặc quần áo quá chặt và chăn quá dày, em bé cũng sẽ cảm thấy không thoải mái. Điều này cũng có thể làm mất giấc và làm cho bé không thoải mái trong luc ngủ.

Lý do tại sao bé hay quơ tay quơ chân trong lúc ngủ

bé ngủ không ngon giấc

Một số em bé ngủ ngon trong ngày, nhưng đêm về lại xuất hiện tình trạng quơ tay quơ chân, cảm thấy không thoải mái vào ban đêm. Tình trạng này, bé sẽ ngủ không ngon và sẽ làm bé mệt, ảnh hưởng đến xương cốt của bé sau này.

Đầu tiên, các yếu tố tác động và dễ gây nên điều này cho bé

1. Đói

Phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh trong vòng ba tháng tuổi. Tại thời điểm này, bạn cần bổ sung cho bé bú đầy đủ sữa mẹ mỗi ngày, chia ra nhiều lần cho bé bú, Khi thời tiết khô, bé có thể khát vào ban đêm, và cho bé uống nước có thể khiến bé  đã khát.

2. Thiếu canxi

Thiếu canxi là một trong những yếu tố chính khiến bé ngủ không ngon giấc và xuất hiện tình trạng trên, điều này hầu hết các bà mẹ nên chú ý. Thiếu canxi, lượng canxi trong máu giảm, gây tăng sự kích thích tính tự trị của não, khiến bé thức giấc và có hành động lạ vào ban đêm, đêm bé sẽ thấy khó chịu làm cho giấc ngủ không ổn định. Giải pháp bổ sung cho bé thêm canxi và vitamin D từ ánh nắng tự nhiên ngoài trời.

3. Bé quá nóng

Nếu nhiệt độ phòng rất cao điều này ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé, biểu hiện tay chân quơ qua quơ lại là biểu hiện bé cảm thấy nóng đó, nhiệt độ duy trì tốt nhất khoảng 20 độ.

4. Đau bụng

Em bé dưới 1 tuổi thường xuất hiện tình trạng này. Nếu cho bé ăn quá nhiều và ngủ liền đó sau khi ăn thì sẽ làm bé dễ bị đau bụng. Trẻ lớn hơn, nên ăn thức ăn khó tiêu hóa trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ.

5. Tã uớt, muốn đi tiểu

Bởi vì tã quá ướt hoặc quá chặt, nó cũng có thể làm cho em bé không thoải mái.

6. Quá kích thích ban ngày hoặc thay đổi môi trường

Trước khi ngủ, trẻ quá kích thích một việc gì đó cũng dẫn đến tình trạng bé khó ngủ. Mặc khác, khi vị trí ngủ của bé thay đổi bởi các vấn đề liên quan đến việc chuyển nhà.

Làm thế nào để phòng tránh bé quơ tay quơ chân trong lúc ngủ

Bé thường có hành động quơ tay quơ chân trong lúc ngủ, điều này dẫn đến cơ thể bé sẽ bị ảnh hưởng sau này, nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé không được ngon, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Cách phòng tránh tốt nhất cho vấn đề này như sau:

1. Bổ sung các nguyên tố vi lượng. Giảm lượng canxi trong máu làm tăng kích thích não và thần kinh tự trị, khiến bé ngủ sâu hơn vào ban đêm. Hoặc bổ sung vitamin D.

2. Không cho bé quá vui mừng trước khi đi ngủ. Trước khi em bé ngủ từ 0,5 đến 1 tiếng, em bé nên được phép bình tĩnh lại, Không nên trêu chọc làm cho bé khóc trước khi ngủ. Nó cũng quan trọng để tạo ra một môi trường ngủ tốt cho em bé của bạn.

3. Nhiều bà mẹ thấy em bé khóc và thức dậy vào ban đêm, tưởng rằng đứa trẻ đói, và sau đó là cho con bú liền. Trên thực tế, đây là một thói quen rất xấu, điều này sẽ cho phép trẻ phát triển thành thói quen thức dậy vào ban đêm.

4. Bé khó tiêu, tức giận hoặc ăn quá nhiều vào ban đêm cũng có thể dẫn đến giấc ngủ bị quấy rầy. Các mẹ nhớ không cho bé ăn vào ban đêm.

5. Khi em bé gặp tình trạng này, các mẹ nên ôm bé vào lòng và ru cho bé bình tĩnh ngủ lại. Hạn chế không mở đèn sáng làm chói mắt của bé.