Bé không chịu uống sữa bột, các mẹ phải làm sao? -

Bé không chịu uống sữa bột, các mẹ phải làm sao?

Bé không chịu uống sữa bột? Mẹ phải làm sao ?

Sữa bột là một khẩu phần ăn quan trọng đối với bé, có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của sự phát triển của bé. Bé lười uống sữa bột sẽ khiến bố mẹ cảm thấy đau đầu. Nếu bé không chịu uống sữa bột thì sao? Những mẹo vạch nào để kích thích sự thèm uống sữa bột của bé? Sau đây các mẹ hãy cùng xem Điều Cần Biết chia sẻ một vài kiến thức hữu ích.

bé không chịu uống sữa

Vì sao bé không chịu uống sữa bột?

Trong thực tế, có một lý do tại sao bé lại không chịu uống sữa bột. Nếu để ý chút xíu, người mẹ sẽ hiểu được lý do đó và đưa ra phương pháp khắc phục cực dễ dàng, vấn đề này thực ra không khó giải quyết.

Lý do 1:

Đôi khi bé không thích hương vị của sữa bột hiện mẹ đang mua cho bé uống.  Nhiều bé có sở thích về hương vị riêng của mình. Điều này các mẹ nên mua cho bé nhiều mùi vị để bé được thưởng thức nhé.

Lý do 2:

Nhiều bé đã quá quen với việc bú trực tiếp từ núm vú mẹ. Khi thay đổi đột ngột quá và chuyển qua cho bé bú bình mà núm vú giả không đáp ứng được sự mềm dẻo và độ vừa miệng của bé. Bé cảm thấy không muốn uống sữa là điều dễ hiểu.

Lý do 3:

Phương pháp cho bé uống sữa sai cách. Cho bé uống sữa cũng cần chút kinh nghiệm và nghệ thuật. Nếu phương pháp cho bé uống sai, bé cũng sẽ có cảm giác mệt mỏi và ngán đến tận cổ.

Lý do 4:

Khi bé có vấn đề về bệnh răng miệng. Bé có dấu hiệu của sự lỡ loét miệng điều này sẽ dẫn đến bé nuốt cực  khó chịu, và tất nhiên là không sẵn sàng để uống sữa.

Lý do 5:

Đôi khi, người làm cha làm mẹ bỏ qua giai đoạn bé uống sữa mà chuyển qua bổ sung thức ăn lỏng như cháo nghiền. Đã không tập cho bé uống sữa trong giai đoạn đầu thì cũng rất khó để bé quay lại uống sữa sau thời gian bổ sung thức ăn ngoài.

Bé một tuổi lười uống sữa bột, mẹ phải làm gì ?

bé không chịu uống sữa, các mẹ phải làm sao?

Đối với những bé 1 tuổi lười uống sữa, bé có nhiều cách để đối phó với cha mẹ bằng cách khóc, ọe sữa, giả vờ ho…Nhưng đừng vì thế mà quát mắng bé, cha mẹ hãy bình tĩnh và thực hiện theo 1 vài chia sẻ sau:

Phương pháp 1:

Thay đổi sữa bột. Có thể bé không thích hương vị của sữa bột hiện tại. Cố gắng cho bé vú sữa mẹ lại và dần dần thay thế hương vị khác của sữa bột. Khi chuyển đổi hương vị của sữa, các mẹ chú ý phải cho bé uống thử mức độ ít nhé. Không nên cho bé uống quá nhiều đôi khi sữa không hợp với cơ thể của bé sẽ làm bé tiêu chảy và đau bụng.

Phương pháp 2:

Thay núm vú giả. Chọn một núm vú chất lượng nhé các mẹ. Núm vú giả phải mềm mại, và vừa với khổ miệng của bé để tạo ra sự thoải mái cho bé. Nếu tìm mua núm vú giả chất lượng thì sẽ cải thiện và kích thích sự thèm uống sữa của bé đấy.

Phương pháp 3:

Tư thế cho bé uống đúng cách. Nghiêng chai khoảng 45 độ, nhẹ nhàng đưa núm vú giả vào miệng của bé. Sau đó cho bé uống một cách từ từ không nên ào ào và vội vã. Tránh cho bé uống quá nhiều sữa trong mỗi lần, cố gắng chia nhỏ số lần cho bé uống sữa nhé.

Phương pháp 4:

Điều trị ngay khi bé có vấn đề răng miệng. Khi nhận thấy bé có dấu hiệu về loét miệng, bé biểu cảm rằng bé đang rất đau và cực kỳ khó chịu. Bạn phải nhanh nhanh đưa bé đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời

Phương pháp 5:

Tạo không gian uống cho bé tốt hơn. Bé không chịu uống sữa, có thể là môi trường xung quanh quá ồn ào. Điều này dẫn đến bé thường bị phân tâm và không chú ý đến việc uống sữa. Vì vậy các  mẹ tốt nhất nên để cho bé uống sữa trong môi trường yên tĩnh để bé được tập trung, thưởng thức sữa ngon.

Bé hai tuổi lười uống sữa, mẹ phải làm gì ?

Bé 2 tuổi không chịu uống sữa bột, mẹ nên phản ứng như thế nào? Sau khi bé được 2 tuổi, sữa bột không phải là nguồn thực phẩm duy nhất cho bé. Lúc này, sữa chỉ là một loại thực phẩm bổ trợ để bổ sung dinh dưỡng. Vì vậy, các mẹ không cần phải quá lo lắng. Nếu muốn bé có hứng thú uống sữa bột, mẹ có thể thử làm một vài điều sau:

Chia sẻ 1: Cho bé uống sữa thi đua với các bạn cùng lứa

Bé yêu “bắt chước” và sẽ “cố gắng thể hiện” khi có một vài đứa trẻ cùng lứa uống sữa cùng một lúc. Lúc đó, mẹ có thể để kích thích sự thèm uống sữa của bé bằng cách “Ô con ngoan, uống đi nào. Thấy bạn uống ngoan chưa kìa….”

Chia sẻ 2: Khuyến khích bằng tặng quà

Khi bé không chịu uống sữa bột, các mẹ có thể mua một món quà nhỏ để khuyến khích và tặng cho bé nếu bé nghe lời và uống sữa ngoan nhé.

Chia sẻ 3: Thay thế bình uống sữa đầy màu sắc

Bé có thể không thích uống vì màu bình sữa không quá đặc sắc. Lúc này mẹ có thể mua bình sữa khác bằng hình có hoa văn và màu sắc dễ nhìn. Tốt nhất là chọn một bình sữa có màu hoa hòe, có nhiều khả năng gây ra sự tò mò của bé.

Chia sẻ 4: Để bé thực sự thèm

Cách này không khuyến nghị lắm, tất nhiên khi bé lười uống sữa thì bé cảm thấy đói bụng. Lúc này, các mẹ nên cho bé uống sữa nhé. Đây là việc không khuyến khích nhưng vẫn có thể sử dụng cho những bé lười uống sữa quá.

Bé 3 tuổi lười uống sữa bột thì mẹ phải làm gì ?

Em bé 3 tuổi lười uống sữa bột, mẹ có thể cho bé ăn thay thế bằng các thực phẩm khác. Sau đây là các công thức dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi:

Công thức 1: Bánh khoai tây bơ

Thành phần: khoai tây, bơ, hành, muối, hạt tiêu, v.v.

Thực hành: Đầu tiên lột vỏ khoai tây, và bào khoai tây thành sợi mỏng. Thêm ít muối và hạt tiêu trộn đều. Sau đó chiên khoai tây và sau cùng là quét tý bơ lên nhé.

Công thức 2: Món gà bóp gỏi

Thành phần: 50 gram thịt gà, 1 củ cà rốt, nửa củ cải xanh, một ít nước tương.

Thực hành: Xắt thịt gà nấu chín thành sợi mỏng, cắt cà rốt và củ cải xanh thành từng miếng nhỏ, và cuối cùng trộn tất cả các thành phần lại với nhau bằng nước tương.

Trên chỉ là 2 công thức món ăn dinh dưỡng cho bé 3 tuổi. Ngoài ra, các mẹ có thể bổ sung cho bé nhiều đa dạng thực phẩm rau , thịt, củ, quả, trứng một cách có khoa học để biết được phát triển thể chất một cách tốt nhất

 

Mẹ Linh Trần