Bé mấy tuổi thì bổ sung dầu gan cá là hợp lý nhất - dieucanbiet.vn

Bé mấy tuổi thì bổ sung dầu gan cá là hợp lý nhất

Bé mấy tuổi thì bổ sung dầu gan cá vậy các mẹ?

bổ sung dầu gan cá cho bé

Dầu gan cá có tác dụng bổ sung vitamin A và D, với trẻ nhỏ, không không được uống dầu gan cá trong thời gian dài. Rất nhiều cha mẹ thắc mắc vậy khi nào thì bé mới được uống dầu cá đây? Uống bao lâu thì được?

Thể chất của người lớn và trẻ em khác nhau. Do các bé đang trong thời kỳ phát triển đặc biệt, nhu cầu về vitamin nhiều hơn người lớn rất nhiều. Vì thế việc bổ sung đủ vitamin cho bé là không thể lơ là. Khi nào thì bé cần uống dầu cá, uống bao nhiêu, đều cần căn cứ vào độ tuổi của bé.

Thông thường 2-3 tuần sau sinh mỗi ngày bé cần bổ sung 400IU vitamin D, uống liên tục 2-3 năm. Đặc biệt là bé sinh non thiếu tháng, bé sinh đôi và những bé bị thiếu vitamin A và D, càng cần bổ sung thêm. Từ sau 3 tuổi tốc độ phát triển của bé chậm lại, chủng loại thức ăn và thời gian hoạt động ngoài trời cũng nhiều hơn nên thường không cần uống thêm dầu gan cá nữa.

Dầu gan cá chỉ là một loại thực phẩm chức năng hỗ trợ, cha mẹ không được chỉ dựa vào dầu gan cá để bổ sung vitamin A, D cho bé. Trong bữa ăn hàng ngày cần chú ý cho bé ăn nhiều loại giàu vitamin như gan động vật, lòng đỏ trứng, tôm, cà rốt. Ngoài ra, thời gian tốt nhất để bé uống dầu gan cá là vào buổi sáng sau khi bú sữa. Đồng thời, sau khi uống dầu gan cá đưa bé ra ngoài trời hoạt động, như vậy sẽ hấp thụ được tốt hơn.

Bổ sung dầu gan cá cho bé đủ liều lượng?

Bé 2-3 tuần tuổi là có thể bắt đầu bổ sung dầu gan cá với lượng thích hợp. Dầu gan cá tuy có thể bổ sung vitamin cho cơ thể nhưng bổ sung nhiều không bằng hấp thụ tốt. Vậy phải uống thế nào mới hấp thụ nhanh đây?

Mùa đông thời gian có nắng khá ít nên uống dầu gan cá hàng ngày. Uống dầu gan cá cần tránh uống với sữa, nếu không sẽ ảnh hưởng tới hấp thụ. Nếu vào mùa xuân nhiều ánh nắng có thể uống 10 ngày rồi nghỉ 10 ngày. Khi ánh nắng nhiều và dịu, tắm nắng khoảng 20 phút là được. Chú ý không được tắm nắng cách một tấm kính, tắm nắng với da hở ra ngoài mới có tác dụng. Ánh nắng có thể chuyển hoá 7-dehydrocholesterol thành vitamin D, hỗ trợ hấp thu canxi. Nếu bé có hiện tượng thiếu canxi thì cũng có thể uống dầu gan cá hàng ngày. Mùa hè nhiều nắng có thể giảm lượng dầu gan cá.

Bác sĩ khuyên nên cho bé bổ sung dầu gan cá từ 2 tuần tuổi, mỗi sáng sau khi bú sữa nửa tiếng cho bé uống dầu cá, tốt nhất đừng cho bé uống trước bữa sữa. So với các loại dầu gan cá khác, dầu gan cá tuyết có chuỗi phân tử nhỏ đường ruột của bé rất dễ hấp thụ. Với những bé bú sữa mẹ, thức ăn tốt nhất chính là sữa mẹ, phân tử dầu gan cá tuyết lại tương đồng với phân tử chất béo trong sữa mẹ. Mỗi ngày một viên dầu cá vừa tránh vitamin A, D quá lượng, rất an toàn, lại khoa học.

Công hiệu và tác dụng của dầu gan cá dành cho bé

Dầu gan cá là một loại thực phẩm chức năng bổ sung vitamin A và D. Nó có công hiệu và tác dụng như thế nào đây?

Chúng ta đều biết thiếu vitamin A có thể ảnh hưởng tới da và thị lực của bé, thiếu vitamin D thì gây còi xương, vì vitamin D hỗ trợ hấp thu canxi từ thực phẩm, có vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển hệ xương. Trong sữa mẹ và sữa bò, hàm lượng vitamin A, D đều khá thấp, để đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của bé, từ 2-3 tuần tuổi bé nên được bổ sung thêm dầu gan cá.

Dầu gan cá tốt nhất nên uống buổi sáng, sau bữa sữa. Đồng thời cũng cần cho bé hoạt động nhiều ngoài trời để da tổng hợp vitamin D. Thông thường bé sau 3 tuổi thì không cần uống dầu gan cá nữa.

Những điều cần chú ý khi bổ sung dầu gan cá cho bé

1. Uống dầu gan cá không phải càng nhiều càng tốt

Vitamin A, D trong dầu gan cá đều tan trong chất béo, khác với những loại vitamin tan trong nước như B1, B2, vitamin A, D không thể được thải ra kịp thời. Nếu cung cấp quá lượng nhu cầu thì sẽ tích tụ trong cơ thể, nếu quá nhiều sẽ gây trúng độc.

2. Dầu gan cá không phải dầu cá

Nguyên liệu của dầu gan cá chủ yếu là gan cá, thành phần chính là vitamin A và D. Còn dầu cá chiết xuất từ chất béo cá biển, thành phần chủ yếu là axit béo không bão hoà, có thể giảm lượng cholesterol trong máu, tránh đông máu, là thực phẩm chức năng hỗ trợ người già. Nếu dùng nhầm lẫn lộn, cho bé dùng dầu cá không những không bổ sung vitamin cho bé mà còn gây hại tới sức khoẻ của bé.

3. Cách uống của 2 loại dầu gan cá khác nhau

Hàm lượng vitamin A và D trong 2 loại khác nhau sẽ có cách dùng khác nhau. Dầu gan cá thuộc dạng dược phẩm thì tỉ lệ khá cao, không thích hợp cho dùng lâu dài. Còn dầu cá loại thực phẩm thì lượng vừa đủ, bổ sung nhu cầu hàng ngày của bé, có thể dùng dài ngày.

4. Hoạt động ngoài trời vẫn nên bổ sung thêm dầu cá

Nếu bé có đủ thời gian hoạt động ngoài trời, mỗi ngày từ 2 tiếng trở lên thì có thể bổ sung mỗi ngày nửa viên dầu gan cá hoặc cách một ngày 1 viên.