Bé uống sữa bột bị nóng trong người, mẹ phải làm sao - dieucanbiet.vn

Bé uống sữa bột bị nóng trong người, mẹ phải làm sao

Bé uống sữa bột bị nóng trong người thì phải làm sao?

Bé uống sữa bột bị nóng trong người

Bé uống sữa bột bị nóng trong người

Chúng ta cũng thường thấy bé sơ sinh uống sữa bột bị nóng trong người. Thường thì uống sữa mẹ sẽ không dễ bị nóng, nhưng có những mẹ vì thiếu sữa nên bé phải uống sữa ngoài, nếu bé bị nóng thì phải làm thế nào? Dù sao uống sữa bị nóng không chỉ bé khó chịu, số lần uống cũng giảm, còn dễ bị khô môi, mẹ rất đau lòng. Chúng ta hãy cùng tìm cách giải quyết nhé.

Khi lựa chọn sữa cho bé, cha mẹ cần phải đọc thông tin chi tiết trong thành phần sữa, xem lượng nguyên tố vi lượng và nhiệt lượng trong 100g sữa bột. Từ đó có thể chọn cho bé loại sữa nhiệt lượng không quá cao.

1. Hàng ngày có thể pha nước giải nhiệt phù hợp với trẻ em để bé uống.

2. Cho bé ăn nhiều trái cây, nước hoa quả tự làm, tăng cường vitamin.

3. Cho bé vận động tăng cường sức để kháng.

Dấu hiệu bé bị nóng trong người khi uống sữa bột

Khi cho bé uống sữa bột, cha mẹ cần chú ý quan sát biểu hiện sức khoẻ của bé, xem bé có bị nóng hay vấn đề khác không. Nhiều người không biết thế nào mới là bị nóng, làm cách nào để phán đoán?

Biểu hiện chủ yếu của bị nóng khi uống sữa bột chủ yếu có: đi ngoài phân khô, nước tiểu vàng, miệng lưỡi nổi nhọt, miệng có mùi lạ, ngủ không ngon, nhiều gỉ mắt, nổi ban, tiêu hoá không tốt, sức đề kháng giảm, dễ bị cảm.

Cụ thể có 5 biểu hiện bé bị nóng trong người như sau:

1. Gỉ mắt nhiều hơn, đặc biệt là sáng ngủ dậy, có thể thấy khoé mắt có gỉ, khi quá nhiều sẽ dính mắt lại.

2. Phân khô, có bé khi bị nóng sẽ bí tiện, khi đi ngoài do phân bị khô khiến hậu môn đau gây quấy khóc.

3. Da khô, vì làn da của bé còn non nớt, nếu để bé ở lâu trong môi trường độ ẩm quá thấp thì sẽ khiến da bị khô, thậm chí còn nứt nẻ, lông của bẻ cũng trở nên khô hoặc rụng.

4. Miệng lưỡi nổi nhọt, khi bị nóng khoé miệng bé có thể bị loét, khô nứt, môi sưng bọn nước, niêm mạc miệng và lưỡi nổi nốt nhiệt.

5. Tiêu chảy, hệ tiêu hoá của bé còn yếu, khi bị nóng sẽ khiến bụng trướng khó chịu, đau bụng, tiêu chảy, đi ngoài phân thối, hậu môn đỏ ửng.

Nguyên nhân bé uống sữa bột bị nóng

1. Phương pháp pha sữa chưa đúng

Mỗi lon sữa đều có ghi chú nhiệt độ nước khi pha, thông thường khoảng 40 độ C. Nhiệt độ nước quá cao sẽ phá hỏng thành phần dinh dưỡng trong sữa như vitamin C, B, khiến bé thiếu dinh dưỡng, đồng thời khiến chất đạm biến chất, không được tiêu hoá hấp thụ, gây nóng.

2. Trình tự pha sữa không đúng

Trình tự pha sữa nên là cho sữa bột vào nước ấm. Nếu cho sữa bột vào bình sữa trước rồi mới cho nước ấm thì sẽ khiến sữa bột không được ướt đều, dễ vón cục, sữa pha ra bé khó tiêu hoá, gây nóng.

3. Tỉ lệ sữa bột không đúng

Nếu pha sữa quá đặc sẽ tạo gánh nặng lên đường ruột và thận của bé, khiến rối loạn tiêu hoá, bí tiện, gây nóng. Nếu pha sữa quá loãng, bé dễ bị thiếu dinh dưỡng, không phát triển đủ chiều cao, suy dinh dưỡng. Bé bí tiện vì phân quá cứng, đó là do những chất không tan trong phân gây nên, và chúng chủ yếu là do axit panmitic, axit stearic không được hấp thụ trong đường ruột kết hợp với canxi tạo thành.

Cho bé uống sữa bột như thế nào để không bị nóng

Khí hậu khô nóng thì bé rất dễ bị nóng. Vậy uống sữa bột như thế nào mới không bị nóng đây? Trước tiên bé bị nóng có liên quan mật thiết tới việc ăn uống. Thứ hai, các mẹ cần rèn cho bé thói quen bài tiết tốt. Cuối cùng thường xuyên cho bé ăn những món “hạ nhiệt”.

1. Có thể cho bé uống nước đậu xanh. Bé từ 2 tuổi có thể uống thuốc thanh nhiệt hạ hoả, vừa giải nhiệt vừa bổ tì dưỡng vị, nhưng cần phải có bác sĩ chỉ dẫn.

2. Cho bé uống nước trái cây. Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể uống nước cà rốt, nước rau chín, không chỉ tăng cường chất xơ mà còn kích thích nhu động ruột, kích thích bài tiết. Còn nên cho bé ăn nhiều rau củ nhiều chất xơ như củ cải, cà rốt, khoai lang.

Sữa bột tuy có thành phần gần với sữa mẹ nhưng lại không có thành phần trợ giúp tiêu hoá như sữa mẹ nên dễ khiến bé bị nóng. Giữa hai bữa ăn nên cho bé uống thêm nước để phòng bé bị nóng.

Loại sữa bột nào không gây nóng trong người

Bé bị nóng bí tiện vì phân quá cứng, đó là do những chất khó tan có trong phân gây ra. Loại chất này được tạo thành do axit panmitic, axit stearic không được hấp thụ trong ruột kết hợp với canxi tạo thành. Do đó nếu trong thức ăn của bé chứa nhiều hai loại axit này thì bé đi ngoài phân sẽ cứng.

Khi lựa chọn sữa cho bé nên tránh những loại sữa nguyên kem, thành phần chứa dầu cọ.

Cố gắng dùng công thức dầu thực vật, bé uống sẽ không bị nóng, hấp thụ canxi và chất béo cũng tốt hơn. Đồng thời có thể cho bé ăn dặm thêm, tốt nhất băm nhỏ rau chân vịt, cải xoắn, cải xanh nấu cùng cháo cho bé ăn. Trong rau chứa nhiều chất xơ kích thích nhu động ruột, có tác dụng thông tiện.

Ngoài ra nên rèn cho bé thói quen bài tiết có quy luật. Bài tiết cũng quan trọng như ăn uống. Ăn uống là vì sự phát triển của bé, bài tiết là để cơ thể đào thải chất có hại ra ngoài, tránh tổn hại sức khoẻ.