Bệnh lao phổi ở trẻ, phòng bệnh hơn chữa bệnh - Bệnh viện Từ Dũ -

Bệnh lao phổi ở trẻ, phòng bệnh hơn chữa bệnh – Bệnh viện Từ Dũ

Bệnh lao phổi ở trẻ và những triệu chứng thấy rõ?

Triệu chứng bệnh lao phổi là chứng bệnh thường gặp. Mỗi năm tỷ lệ phát bệnh tăng cao, từ người già đến này đã có cả những thanh niên và đang chuyển dần qua các trẻ. Mọi người có thể cùng tìm hiểu triệu chứng bệnh lao, nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh lao phổi

Triệu chứng bệnh lao phổi là gì?

Bệnh lao phổi là một loại bệnh có tính truyền nhiễm rất cao. Hiện nay là loại bệnh truyền nhiễm có tốc độ truyền nhiễm cao đến mức các bác sĩ và giới truyền thông phải đề cao cảnh báo. Mọi người đều có thể tìm hiểu triệu chứng Bệnh lao phổi để sớm phát hiện.

Trong giai đoạn đầu, người mắc bệnh thường cảm thấy buổi sáng cơ thể một mỏi, buổi chiều thì sự mệt mỏi không rõ. Hơn nữa so sánh giữa đêm và sáng người mắc bệnh không có sự giảm cân rõ rệt. Có một số người mắc bệnh xuất hiện trạng thái giảm cân, còn một số thì ho trong thời gian dài.

Thông thường, người mắc bệnh thường ho khan vào sáng sớm. Sau khi bệnh nặng hơn có thể ho nhiều hơn. Thậm chí ho có đờm, và trong đờm kèm theo vết máu. Khi nghiêm trọng lượng đờm tăng lên, người bệnh cảm thấy hô hấp khó khăn. Trong khi ngủ, bệnh nhân có thể xuất hiện triệu chứng đổ mồ hôi toàn thân. Thậm chí các bệnh nhân nặng có thể làm ướt hết chăn và tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bệnh nhân cảm thấy cơ thể suy nhược, triệu chứng càng nghiêm trọng hơn.

Trừ những triệu chứng đã nói ở trên, nhiệt độ cơ thể người bệnh không ổn định. Sau khi mệt mỏi thì nhiệt độ sẽ tăng cao. Nhưng khi buổi chiều hoặc tối thì nhiệt độ cơ thể lại hạ xuống, thậm chí xuất hiện hạ nhiệt nghiêm trọng. Khi bệnh nặng người bệnh cảu thấy có cảm giác tức ngực, và đau sang cả phần lưng.

Bệnh lao phổi là gì?

Bệnh lao phổi là một trong những bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới. Hiện nay Bệnh lao phổi đã được phổ biến rộng rãi để mọi người chú ý vệ sinh trong cuộc sống đời thường. Để biết được cách phòng tránh, nếu phòng tránh không tốt có thể thành ổ dịch. Vậy Bệnh lao phổi là gì?

Bệnh lao phổi là một bệnh lây truyền mãn tính thường gặp do virus Mycobacterium gây ra. Ngoài tóc và móng tay, các bộ phận khác trên cơ thể như hạch bạch huyết, xương, khớp và da đều là nơi trú ẩn của Mycobacterium. Nhưng thường gặp nhất là ở phổi, được gọi là lao phổi.

Bệnh lao phổi là bệnh lây truyền mãn tính do virut Mycobacterium gây ra. Sau khi thâm nhập, virut Mycobacterium sẽ lây truyền qua đường hô hấp. Nó có thể ảnh hưởng đến các cơ quan trên cơ thể, nhưng chủ yếu là phổi. Hơn 80% Bệnh lao phổi được gọi là “Bệnh lao phổi”.

Nếu lao phổi không được điều trị kịp thời, không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tính mạng. Đồng thời nó có có thể lây truyền sang những người thân bên cạnh bạn. Cho nên nếu bạn mắc bênh lao, bạn cần nhanh chóng điều trị.

Bệnh lao phổi có thể phòng tránh và điều trị. “Kiên trì điều trị, phần lớn người mắc bệnh có thể điều trị dứt điểm và có thể phòng tránh tái lại”.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi là do không chú ý đến vệ sinh cơ thể mà thành, sống theo quy luật thời gian dài chính là thời gian phát bệnh, bởi vậy trước đó không biết nên đã bỏ lỡ thời gian điều trị tốt nhất. Bênh lao chính là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. Vậy từ đâu mà dẫn đến Bệnh lao phổi?

1. Tác nhân gây bệnh:

Mycobacterium là một loại tế bào, vi khuẩn dạng cong. Nó gần giống hình cầu, môi trường nuôi dưỡng các đoạn ngắn và sợi dài, độ rộng khoảng 1-10μ, màu sắc phức tạp, không dễ mất màu, được gọi là bền màu, tốc đô phân bào chậm, khoảng 20 tiếng mới phân bào một lần.

2. Lây truyền qua không khí

Phương tiện lây truyền Bệnh lao phổi là không khí ẩm. Khi người mắc Bệnh lao phổi khạc đờm, ho, hắt xì hoặc nói chuyện sẽ lan truyền bệnh. Mycobacterium trong đờm sẽ có cơ hội biến thành những hạt bay hơi ẩm trong không khí. Mycobacterium sẽ ở trong hơi ẩm, xung quanh không khí. Khi đủ điều kiện, phân tử nhẹ có thể dễ dàng truyền vào phổi của người khác thông qua đường không khí. Ngoài ra tổ chức phổi. Mycobacterium có thể xâm nhập vào cơ quan khác trong cơ thể con người, đặc biệt là ơ quan hô hấp.

3. Truyền nhiễm

Mycobacterium sau khi xâm nhập vào cơ thể người, có thể cầm 4-6 tuần để phát triển, tế bào hình thành sự miễn dịch phản ứng lại, hơn thế Bệnh lao phổi sau khi truyền nhiễm có thể dẫn đến lao phổi. Vi rút không hề biến mất, vi rút lao vẫn tiềm ẩn trong cơ thể chờ thời cơ phát bệnh.

Làm thế nào để phòng ngừa Bệnh lao phổi

Phòng bệnh là phương pháp đúng đắn, trước tiên cần phải cải thiện từ những thói quen từ cuộc sống thường ngày, đảm bảo vệ sịnh, bảo đảm không có môi trường lây nhiễm mới có thể phòng ngừa được. Sau đây là một số cách phòng ngừa cụ thể:

Cách thứ nhất:

Phòng ngừa là biện pháp hiệu quả nhất. Chính phủ đã cho trẻ mới sinh được tiêm phòng lao miễn phí. Đó là phương pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa cho trẻ.

Cách thứ hai:

Luôn mở cửa thông thoáng phòng, nhất là những nơi làm việc tập trung đông người như giảng đường hay ký túc tập thể.

Cách thứ ba:

Khi cần vào những nơi có khả năng lây nhiễm cao như bệnh viện, phòng khám thì nên đeo khẩu trang.

Cách thứ tư:

Bệnh lao phổi phổi là một bênh truyền nhiễm, tỷ lệ truyền nhiễm lên tới 100%. Vì vật phải rèn cho mình thói quen sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc, duy trì giấc ngủ ổn định, tâm trạng tốt, tăng cường hệ miễn dịch của bản thân, có thể phòng ngừa bệnh lao phổi.

Bệnh lao phổi không thể ăn gì?

Người mắc Bệnh lao phổi cần chú ý ăn uống, những đồ ăn không được ăn rất nhiều. Chỉ cần nghe theo bác sĩ và tạo cho mình thói quen tốt, thông qua phối hợp ăn uống hợp lý. Muốn trị khỏi bệnh cần biết những món ăn gì không được ăn.

1. Không bổ sung protein quá nhiều:

Tuy rằng lao phổi là chứng bệnh tiêu hao rất nhanh, lượng protein cần thiết cũng cao hơn người bình thường, đặc biệt là những người tràn dịch màng phổi, thiếu protein nghiêm trọng, nhưng không phải bệnh nhân nào cũng cần bổ sung protein, bởi vì những bệnh nhân thiếu protein trong máu và chứng thiếu máu chỉ cần ăn đủ lượng là có thể được, không cần thiết bổ sung quá nhiều từ thức ăn khác.

2. Không nên bổ sung thuốc đông y, hiệu quả không rõ rệt:

Tùy theo ứng dụng rộng lớn của thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng đã và đang được nghiên cứu ngày càng nhiều, nhưng cũng phát hiện ra rằng một số thực phẩm chức năng vẫn tồn tại độc tố, quá hàm lượng cho phép… Nếu bạn cần dùng thêm thuốc đông y, cần phải tuân thủ theo ý kiến của bác sĩ.

3. Cân bằng ăn uống và đa dạng hóa thực phẩm:

Trừ protein đã quen thuộc, nước khoáng, vitamin, khoáng chất và những đồ ăn bổ dưỡng khác, những thức ăn tự nhiên còn có nhiều dưỡng chất như lentinan, lyconpene, polyphenol trong trà đậu nành…