Bổ sung canxi cho bà bầu một cách hợp lý nhất? - Bệnh viện Từ Dũ

Bổ sung canxi cho bà bầu một cách hợp lý nhất? – Bệnh viện Từ Dũ

Bổ sung canxi cho bà bầu hợp lý nhất?

Sự phát triển của bé cưng trong vụng mẹ vô cùng nhanh chóng, cho nên trong khi mang thai cần bổ sung canxi để bé được cao lớn khỏe mạnh. Vậy làm thế nào để bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai đây? Mỗi ngày uống 500ml sữa hoặc sữa chua, phơi nắng và vận động nhiều là được.

Bổ sung canxi cho bà bầu

Làm thế nào để bổ sung canxi cho bà bầu

Khi mang thai từ tuần 30 đến tuần 37, các phản ứng mang thai đã ít hơn rất nhiều, ăn nhiều hơn. Vì vậy cần nhiều dinh dưỡng hơn. Bởi vậy khi mang thai cần bổ sung canxi. Vậy cần bổ sung canxi như thế nào?

Thông thường, mỗi ngày uống 500ml sữa hoặc sữa chua, ăn thêm tôm, đậu phụ, đậu tương…Tắm nắng và vận động thích hợp có thể đáp ứng đủ nhu cầu của một ngày. Đối với những mẹ bầu không thích hoặc không quen uống sữa thì có thể bổ sung canxi, đồng thời phơi nắng, để hấp thụ canxi.

Cần bổ sung bao nhiêu canxi cho bà bầu?

Phụ nữ mang thai cần bổ sung một cách khoa học, chú ý liều lượng. Như vậy cần bổ sung bao nhiêu canxi đây? Bình thường trong lúc mang thai nhu cầu canxi mỗi ngày không quá 1000 gram.

Phụ nữ mang thai được 4 tháng có thể bắt đầu suy nghĩ tới việc bổ sung canxi. Bởi vì sự phát triển của thai nhi rất nhanh, xương cốt và răng đều được hình thành từ canxi. Để đảm bảo sự phát triển chiều cao và sự tăng trưởng của bé cần bổ sung đủ canxi. Nếu thiếu canxi mẹ bầu sẽ dễ bị chuột rút, còn bé sẽ dễ bị gù bẩm sinh. Các bé bị thiếu canxi khi sinh ra sẽ dễ mắc chứng co rút chân tay, sắc mặt xanh xao.

Cần ăn gì để bổ sung canxi cho bà bầu?

Hầu hết bổ sung canxi cho mẹ bầu chủ yếu từ thức ăn của mẹ bầu. Ngoài cơm gạo ra còn nên ăn các loại như cá, nội tạng động vật, chế phẩm từ đậu, trứng, sữa và các thực phẩm giàu protein, hoa quả giàu vitamin.

Sau đây là những đồ ăn có hàm lượng canxi phong phú, các mẹ bầu nên ăn nhiều:

Các loại sữa và chế phẩm từ sữa như: Sữa bò, sữa dê, sữa bột, sữa đặc, sữa chua, pho mát.

Đậu và các chế phảm từ đậu: Đậu tương, đậu cô ve, đậu phụ…

Hải sản: Cá trích, cá chép, tôm, hải sâm, sò huyết…

Các loại thịt và trứng: Thịt dê, óc heo, thịt gà, trứng gà trứng vịt, trứng chim cút,…

Rau củ: Rau cần, rau cải dầu, cà rốt, rau thơm, mộc nhĩ, nấm…

Hoa quả: Chanh, sơn trà, táo, táo đen, đào, nho, bí đỏ, dâu tằm, lạc, hạt sen…

Thức ăn trong thời gian mang thai cần ăn phối hợp các loại thực phẩm, ăn đa dạng thực phẩm, không ăn đồ cay nóng…

Các sản phẩm bổ sung canxi cho bà bầu

1. Các sản phẩm bổ canxi có hàm lượng CaCO3 chiếm 40%, canxi hóa 27%, canxi axit hydro 23% canxi axit xitric 21%, axit latic 13%, đường gluco 9%. Vậy nên khi mới bầu thuốc tốt nhất chính là các thực phẩm có hàm lượng CaCO3 cao.

2. Vitamin D giúp hấp thụ canxi, mùa đông không có nắng có thể chọn các thuốc vitamin D để bổ sung canxi.

3. Các mẹ bầu khi chọn thực phẩm bổ sung cần chú ý thành phần của sản phẩm, xem có chứa sorbitol. Sorbitol có thể tăng sự hoạt động của nhu động ruột, điều tiết khuẩn ruột, cóc tác dụng trị táo bón của bà bầu.

4. Các bà bầu cần chú ý tới nơi sản xuất, thời gian sản xuất, chất bảo quản, số lô, giấy chứng nhận…khi mua thuốc, tránh sản phẩm kém chất lượng.

5. Mẹ bầu thường có thể mắc bệnh tiểu đường khi mang thai, các sản phầm canxi nên chọn những loại ít đường.

6. Chú ý xem xét nguồn bào chế canxi, bởi vì cơ thể khi mang thai rất mẫn cảm, nên cần chọn những sản phẩm hợp lý…

Những chú ý khi bổ sung canxi cho bà bầu

Canxi là chất dinh dưỡng thiết yếu trong thời gian mang thai, nhưng bổ sung canxi cần chú ý. Phụ nữ có thai cần chú ý rất nhiều, mọi người cần kiên nhẫn và có phương pháp xử lý khoa học!

1.Bổ sung canxi cần bổ sung khoa học để đạt hiệu quả nhất. Có thể chọn vừa uống thuốc và bổ sung thực phẩm như sữa.

2. Thời gian bổ sung canxi cũng cần chú ý: Tốt nhất là trước khi ngủ và giữa hai bữa ăn.

3. Canh xương không thể đủ canxi cho thời gian mang thai! Hơn nữa xương có lượng mỡ cao, các mẹ bầu không nên bổ sung canxi cách này, cần cân đối dinh dưỡng.