Bổ sung dầu gan cá cho bé đến mấy tuổi là dừng?

Bổ sung dầu gan cá cho bé đến mấy tuổi là dừng?

Bổ sung dầu gan cá cho bé đến mấy tuổi vậy các mẹ?

Bổ sung dầu gan cá cho bé đến mấy tuổi là dừng

Nhiều cha mẹ sẽ buồn phiền khi bé bị thiếu vitamin A và D thì phải làm thế nào? Thật ra không cần phải lo lắng, có thể bổ sung bằng dầu gan cá.

Dầu gan cá tuy có thể bổ sung vitamin A và D nhưng với bé có thể chất yếu thì không được dùng quá liều. Bé uống dầu gan cá thì nên uống tới khi nào? Thật ra bé ở độ tuổi khác nhau sẽ có thời gian uống khác nhau.

1. Bé dưới 1 tuổi, mùa hè và mùa đông đều cần phải bổ sung vitamin D dự phòng, đặc biệt là với bé sinh non, sinh đôi và những bé bị thiếu vitamin A, D do những nhân tố trên, có thể uống liên tục tới 2-3 tuổi.

2. Bé từ 1 tuổi mùa đông uống, mùa hè có thể không uống.

3. Bé từ 3 tuổi tới thời tuổi dậy thì có thể căn cứ thời gian hoạt động ngoài trời, ăn uống và tình hình sức khoẻ để quyết định. Ví dụ thời tiết lạnh, bé uống ít sữa, không thích hoạt động bên ngoàim thường xuyên bị ốm, thì nên bổ sung một lượng vừa đủ dầu gan cá, ở tuổi dậy thì nên thường xuyên bổ sung dầu gan cá và viên canxi.

Vitamin A và D đều tan trong chất béo, uống trong thời gian dài sẽ tích tụ trong cơ thể bé dẫn tới trúng độc vitamin. Biểu hiện ban đầu là buồn nôn, nôn, đau đầu, rụng tóc. Vì thế khuyên bé nên uống 2-3 tuần rồi nghỉ 1-2 tuần, mỗi lần không uống quá nhiều, cụ thể phương pháp uống cần căn cứ chỉ dẫn của bác sĩ.

Công hiệu và tác dụng của dầu gan cá dành cho bé

Trong dầu gan cá chứa vitamin A và D tan trong chất béo, có cả squalene, EPA, DHA, có những công hiệu và tác dụng gì?

1. Dầu gan cá thường dùng để phòng tránh thiếu vitamin A và D.

2. Dầu gan cá có thể thúc đẩy trao đổi chất, nâng cao khả năng miễn dịch, chống bức xạ, chống ung thư, làm sạch mạch máu.

3. Bôi dầu gan cá vào chân lông mi có thể kích thích lông mi mọc dài.

Cơ thể không cần cung cấp dầu gan cá trong thời gian dài. Dùng dầu gan cá cần phải căn cứ vào giai đoạn phát triển của bé để quyết định uống hay dừng. Tuy dầu gan cá có thể bổ sung vitamin A và D nhưng dù sao cơ thể bé cũng còn non nớt, nếu dùng quá lâu có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

Thông thường bé uống dầu gan cá tới 3 tuổi là đủ, vì tới độ tuổi này có thể bổ sung dinh dưỡng bằng nhiều cách khác. Ngoài ra cần lựa chọn loại dầu gan cá thiên nhiên, có uy tín, chứa vitamin A, D và DHA, đảm bảo cho sự phát triển của thị lực, xương cốt, trí lực và hệ thần kinh.

Những điều cần chú ý khi bổ sung dầu gan cá

1. Tuy uống dầu gan cá có thể dự phòng và chữa trị còi xương, nhưng không có nghĩa đứa trẻ nào cũng cần uống dầu gan cá.

2. Dầu gan cá thuộc loại axit béo không bão hoà, thành phần chính là vitamin A và D, rất nhiều bệnh nhân gan thân thể hư nhược cũng dùng dầu gan cá để bổ sung axit béo và vitamin. Vitamin trong bản thân dầu gan cá có tác dụng rất tốt tới bệnh tình của bệnh nhân mắc bệnh gan, nhưng do gan của họ đã bị tổn thương, khả năng hấp thụ trao đổi chất giảm sút, uống quá nhiều dầu gan cá sẽ gây nên hiện tượng trúng độc. Trúng độc gan có biểu hiện là rụng tóc, da khô ngứa, ăn kém, gan tì sưng to.

3. Người già dùng dầu gan cá nhiều trong thời gian dài chắc chắn sẽ tăng hấp thụ canxi và phốt pho, có nguy cơ tăng sỏi trong đường tiết niệu và có canxi trong nước tiểu. Thông thường người già mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 viên, uống 2 tuần nghỉ 1 tuần. Hàng ngày uống nhiều nước, đi tiểu nhiều phòng tránh có cặn canxi. Người có sỏi trong đường tiết niệu và thể chất hư nhược không nên uống dầu gan cá.

Dầu gan cá dành cho ai?

1. Những mẹ nuôi con không đủ sữa, những bé bú cả sữa mẹ và sữa bột công thức.

2. Những bé cai sữa nhưng ăn dặm không bổ sung kịp thời lòng đỏ trứng, gan động vật, rau quả giàu vitamin A.

3. Những bé bị viêm đường hô hấp, đường tiêu hoá, khô mắt, nhuyễn hoá giác mạc và khô da do thiếu vitamin A.

4. Những người ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

5. Những người bị viêm mũi dị ứng. Dầu gan cá tuyết có thể nâng cao sức đề kháng của niêm mạc mũi một cách rõ ràng, tăng cường thể chất của bệnh nhân viêm mũi.

6. Thai phụ. Dầu gan cá có thể giảm nguy cơ cảm cúm cho thai phụ, thúc đẩy phát triển hệ xương, não bộ của thai nhi.