Bổ sung DHA cho bé đúng liều lượng theo từng độ tuổi

Bổ sung DHA cho bé đúng liều lượng theo từng độ tuổi

Bổ sung DHA cho bé thật sự là cần thiết, nhưng bổ sung như thế nào cho hợp lý thì các mẹ cùng nhau tìm hiểu nhé.

Bổ sung DHA cho bé

Chúng ta biết giai đoạn quan trọng nhất để phát triển thần kinh não bộ là từ khi còn trong bụng mẹ tới 2-3 tuổi, đây chính là giai đoạn vàng. Trong giai đoạn này thai dần dần phát triển, sau 10 tháng, đặc trưng các phương diện và các chức năng cơ thể đều dần hoàn thiện và có thể rời khỏi cơ thể mẹ để độc lập sinh tồn ngoài thế giới. Cho tới khi bé 2-3 tuổi, cơ thể phát triển rất nhanh, thần kinh não bộ cũng được đặt nền móng trong giai đoạn này.

Nghiên cứu đã chứng minh, trong thời gian mang thai và khi mới chào đời, nếu bổ sung đủ dinh dưỡng cho bé thì có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ để bé thông minh hơn. Tác dụng của DHA đối với thần kinh não bộ và thị giác của bé là không thể phủ nhận, thai nhi, trẻ sơ sinh có hàm lượng DHA cao thì thị lực và trí lực sẽ phát triển rất tốt, khả năng nhận thức thế giới và thích nghi xã hội cũng sẽ rất cao, khả năng học tập nhanh, cha mẹ cũng sẽ cảm thấy những đứa trẻ như vậy rất nhanh nhẹn thông minh.

DHA có thực sự quan trọng với bé không?

DHA là nguyên tố chính để tế bào của hệ thần kinh sinh trưởng và duy trì, là thành phần cấu tạo quan trọng của não bộ và võng mạc mắt, hàm lượng trong võ nảo cao tới 20%, trong võng mạc mắt là cao nhất, tới 50%.

1. Trong giai đoạn thai nhi, thông qua cơ thể mẹ, thai nhi nhận được đủ lượng DHA có thể tối ưu hoá thành phần cấu thành phospholipid của tế bào thuỳ não thai nhi. Đặc biệt là từ sau khi thai nhi được 5 tháng, nếu cha mẹ có thể thường xuyên kích thích thính giác, thị giác và xúc giác của thai nhi, sẽ giúp nơ-ron thần kinh sản sinh nhiều sợi nhánh hơn, thai nhi sẽ có nhiều phản ứng hơn, mẹ có thể cảm nhận được qua những động tĩnh của thai. Vì thế trong thời gian mang thai mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu DHA để truyền cho thai nhi, giúp kích thích phát triển hệ thần kinh.

2. Trong võng mạc mắt DHA chiếm tỷ lệ tới 50%, bổ sung DHA còn có tác dụng rất lớn đối với phát triễn võng mạc mắt. Trong thời gian mang thai, mẹ bổ sung nhiều thực phẩm chứa axit alpha lenolinic, từ đó tổng hợp DHA và truyền tới não bộ và võng mạc mắt thai nhi, giúp nâng cao sự hoàn thiện của tế bào thần kinh ở những nơi đó.

Liều lượng DHA theo độ tuổi của bé

Tuỳ vào từng giai đoạn phát triển mà lượng DHA bé cần sẽ khác nhau, khi bổ sung DHA cha mẹ cần căn cứ vào độ tuổi của bé và tình hình phát triển để quyết định lượng DHA cung cấp cho bé.

1. Với những bé còn trong bụng mẹ, theo Viện nghiên cứu y học Mỹ và Hiệp hội Quốc tế về

nghiên cứu axit béo và lipít, mỗi ngày thai phụ cần nạp vào cơ thể 300mg DHA mới đáp ứng đủ lượng DHA để phát triển não bộ và thị lực cho thai nhi.

2. Với những bé 0-6 tháng tuổi, tốt nhất là bú sữa mẹ. Với những bé bú hoàn toàn sữa mẹ thì mỗi ngày mẹ cần 400mg DHA. Với những bé không bú mẹ, cha mẹ nên chọn cho bé những loại sữa công thức bổ sung DHA, mỗi 150ml sữa bột cần có ít nhất 19mg DHA.

3. Với bé 6-2 tuổi, mỗi ngày cần ít nhất 100mg DHA, cha mẹ nên cho bé ăn nhiều loại thực phẩm giàu DHA như pho mai, bột gạo trẻ em, bé từ 1 tuổi có thể uống sữa bò, trứng gà, cá biển dầu cá. Ngoài ra nếu bác sĩ khuyên uống bổ sung DHA ngoài thì mỗi tuần 150ml là an toàn.

4. Với bé 2-5 tuổi, mỗi ngày cần khoảng 200mg DHA, trên thị trường cũng có nhiều sản phẩm bổ sung DHA, khi lựa chọn cha mẹ cần phải xem kỹ thông tin trên bao bì. Nếu bác sĩ khuyên bổ sung DHA ngoài thì mỗi tuần 250-300ml là an toàn.

Cách bổ sung DHA cho bé đúng cách

1. Hàm lượng DHA trong sữa mẹ rất cao, mà hàm lượng DHA trong sữa mẹ lại được quyết định bởi kết cấu ba bữa ăn hàng ngày của mẹ. Các mẹ người Nhật ăn nhiều cá, hàm lượng DHA trong sữa mẹ đạt tới 22% cao nhất thế giới, tiếp đó là Italia khoảng 10%, thấp nhất là Mỹ 7%.

2. Nhiều thai phụ cũng lựa chọn tẩm bổ bằng hải sâm, trong hải sâm rất giàu DHA, là một sản phẩm tự nhiên an toàn, hiệu quả.

3. Với những bé không được bú mẹ thì thường phải nhận DHA từ sữa bột công thức. Khi lựa chọn sữa cho bé cha mẹ nhất định phải chú ý thông tin bao bì, rất nhiều loại sữa đều bổ sung DHA.

4. DHA có khá nhiều trong các loại cá biển sâu, như: cá thu, cá ngừ, cá kiếm, cá hồi, cá mòi, cá sòng, cá hố, lươn, mỗi 100g cá chứa từ 1000mg DHA trở lên. Trong một loài cá, mỡ mắt cá là phần có hàm lượng DHA cao nhất, tiếp đó là dầu cá.

5. Các loại hạt khô cũng có DHA như hồ đào, hạnh nhân, lạc, mè. Axit alpha linolenic trong các loại hạt này có thể chuyển hoá thành DHA trong cơ thể.

Bổ sung DHA cho bé thì các mẹ chọn nhãn hiệu nào là tốt?

DHA có tên khoa học là axit docosahexaenoic, là một loại axit béo không bão hoà cực kỳ quan trọng của cơ thể người, là một thành viên quan trọng trong nhóm axit béo bão hoà omega-3. DHA không chỉ có ảnh hưởng quan trọng tới sự phát triển não bộ mà còn có tác dụng lớn tới sự hoàn thiện tế bào cảm quan ở võng mạc mắt. Vì thế, để thúc đẩy sự phát triển não bộ và thị lực của bé, cha mẹ nên bổ sung DHA cho bé trong thời gian mang thai và sơ sinh.

1. Nemans DHA cho trẻ sơ sinh

Chế phẩm dinh dưỡng DHA này được sản xuất tại Mỹ, chuyên dùng để cung cấp DHA cho trẻ sơ sinh, quy cách đóng gói 90 viên, mỗi viên nang chứa 100mg DHA, ngoài ra còn bổ sung cải dầu, carotene thiên nhiên, VC, VE. Sản phẩm được sản xuất bởi công ty thực phẩm chức năng của Mỹ được chứng GMP chứng nhận. Đây là một công ty chế phấm sinh học có thực lực hùng hậu trên thị trường.

LifeDHA của công ty này là DHA dầu thực vật chiết xuất từ tảo biển phù du đơn bào, do tảo biển đơn bào là nguồn gốc DHA thuần khiết nhất, đặc biệt phù hợp với phụ nữ cho con bú và trẻ sơ sinh, được bảo hộ bản quyền nhiều mặt ở Mỹ và Liên minh Châu Âu. LifeDHA được sử dụng rộng rãi trong các loại thực phẩm và sữa bột cho trẻ sơ sinh, bao gồm cả Mead Johnson và Abbott mà mọi người vẫn quen thuộc. Nhưng có thể là do chiết xuất từ tảo biển mà nhiều mẹ phản ánh rằng sản phẩm này có vị không được ngon lắm.

2. Twinlab Infant Care Multi Vitamin Drops.

Là công thức độc đáo giúp bổ sung vitamin tổng hợp và DHA ở dạng nước cho trẻ sơ sinh. Quy cách 50ml, sản xuất tại Mỹ, mỗi 1ml chứa 20mg DHA và nhiều loại vitamin, không chứa phẩm màu, không thêm mùi vị nhân tạo, không đường, không chất phụ gia, không chất bảo quản. Trước khi sử dụng cần lắc đều, mỗi ngày 1ml, có thể nhỏ trực tiếp vào miệng bé, hoăc nhỏ vào sữa hoặc nước, quấy đều uống. Khi uống loại DHA này không cần dùng thêm dầu gan cá. Sản phẩm được thiết kế với công thức dinh dưỡng đặc biệt dành riêng cho trẻ sơ sinh, có thể nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, thúc đẩy phát triển não bộ và võng mạc mắt. Nhưng cũng có cùng một vấn đề về mùi vị, nhiều bé không thích lắm.