Bổ sung DHA cho bé khi nào là hợp lý nhất? - dieucanbiet.vn

Bổ sung DHA cho bé khi nào là hợp lý nhất?

Bổ sung DHA cho bé đúng độ tuổi và liều lượng như thế nào là hợp lý vậy các mẹ?

DHA cho bé

Thời kỳ quan trọng để phát triển não bộ là từ 0-6 tháng. Thời gian này mẹ cần bổ sung đầy đủ DHA cho bé. DHA là loại dưỡng chất vi lượng bắt buộc phải có cho sự phát triển của não bộ thai nhi và trẻ nhỏ. DHA là loại chất béo có hàm lượng cao nhất trong não bộ, cũng như chất đạm, axit amin, DHA là một trong những dưỡng chất không thể thiếu của cơ thể người.

DHA là một loại nguyên tố chính để duy trì sự sinh trưởng của tế bào thần kinh, là thành phần cấu thành quan trọng của não bộ và võng mạc mắt, có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển trí lực và thị lực của trẻ.

Trong điều kiện bình thường bé từ khoảng 5 tháng tuổi là có thể bổ sung DHA, nhưng với bé bú sữa mẹ và bé ăn sữa bột công thức có chứa DHA thì cũng không nhất thiết bắt buộc phải bổ sung DHA ngoài, nhận từ thức ăn là đủ rồi.

Chúng ta biết giai đoạn 6 tháng – 2 tuổi là thời gian bé phát triển rất nhanh, DHA có thể sinh ra loại hoóc-môn quan trọng kích thích phát triển não bộ. Ngoài ra bé nhận đủ lượng DHA sẽ giúp tay mắt phối hợp tốt hơn, tác dụng này thể hiện rõ nhất ở 2 tuổi.

Vì vậy cha mẹ cần tận dụng tốt giai đoạn vàng 6 tháng – 2 tuổi để bổ sung DHA cho bé. Còn từ sau 2 tuổi vẫn có thể uống DHA để duy trì sức khoẻ.

Lợi ích cho việc bổ sung DHA cho bé

1. DHA giúp bé phát triển não bộ: Trong thời gian mang thai, DHA có thể tối ưu hoá thành phần cấu thành phospholipid của tế bào thuỳ não của thai nhi. Đặc biệt sau khi thai nhi tròn 5 tháng, nếu cố tình kích thích thị giá, thính giác, xúc giác của thai nhi sẽ kích thích nơ-ron thần kinh mọc nhiều sợi nhánh hơn, như vậy cần mẹ cung cấp nhiều DHA cho thai nhi hơn.

2. DHA còn có có tác dụng thúc đẩy sự hoàn thiện tế bào cảm quang ở võng mạc mắt: thai phụ trong thời gian mang thai có thể ăn nhiều thực phẩm chứa axit alpha linolenic, dùng axit alphalinolenic để tổng hợp DHA rồi truyền tới não bộ và võng mạc mắt của thai nhi giúp hoàn thiện tế bào thần kinh ở những nơi đó.

3. Giảm tỉ lệ phát bệnh viêm phế quản, viêm khí quản. Những bé được bổ sung đầy đủ DHA và ARA sẽ có tỉ lệ mắc viêm phế quản, viêm khí quản và các bệnh viêm đường hô hấp khác thấp hơn những bé không được bổ sung đầy đủ.

Bổ sung DHA cho bé theo từng giai đoạn và liều lượng khác nhau

1. Bé 0-6 tháng tuổi

Những bé bú mẹ thì toàn bộ lượng DHA bé nhận được từ sữa mẹ, vì vậy hàng ngày mẹ cần có ít nhất 400mg DHA. Nếu không bú mẹ thì bé cần dùng sữa bột có bổ sung DHA, mỗi 150ml sữa bột cần có ít nhất 19mg DHA.

2. Bé 6 tháng – 2 tuổi

Giai đoạn này bé cần 100mg DHA mỗi ngày, mẹ cần lựa chọn cho bé những loại thực phẩm có DHA, ví dụ như pho mai, bột gạo trẻ em. Bé từ 1 tuổi còn có thể thêm sữa bò, trứng gà. Ngoài ra cá biển, dầu cá, ba ba da trơn cũng có DHA. Nếu bác sĩ khuyên dùng thuốc bổ sung DHA thì mỗi tuần khoảng 150mg là an toàn.

3. Bé 2- 5 tuổi

Thời gian này bé cần khoảng 200mg DHA mỗi này. Trên thị trường một số loại thực phẩm cũng có bổ sung thành phần DHA như ngũ cốc, pho mai, cần phải xem kỹ hàm lượng của sản phẩm. Nếu bác sĩ khuyên nên uống bổ sung DHA thì mỗi tuần 250-300mg là an toàn.

Cách lựa chọn thực phẩm giàu DHA cho bé

Trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm bổ sung DHA, mỗi một nhãn hiệu lại có hàm lượng khác nhau, vậy chúng ta nên lựa chọn như thế nào đây?

1. Xem đóng gói: Sản phẩm của những nhà sản xuất uy tín trên bao bì đều có nhãn hiệu, nhà máy sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, số lô sản xuất, hàm lượng tịnh, thành phần dinh dưỡng, tiêu chuẩn, đối tượng phù hợp, cách bảo quản, cách sử dụng… Ngoài ra còn cần chú ý xem sản phẩm có đạt tiêu chuẩn chứng nhận GMP hay không.

2. Xem nhãn hiệu: Trước khi mua nên tham khảo nhãn hiệu, lịch sử nhãn hiệu. Những nhãn hiệu lâu đời sẽ có nguyên liệu sản xuất tốt, quy trình sản xuất đảm bảo, quản lý chất lượng nghiêm ngặt.

3. Xem giá cả: Những sản phẩm có nơi sản xuất khác nhau, nguồn nguyên liệu khác nhau sẽ có khác biệt về giá cả, cha mẹ nên căn cứ vào tình hình thực tế của gia đình để lựa chọn loại phù hợp.