Bổ sung vitamin A cho bé bằng thực đơn mỗi ngày

Bổ sung vitamin A cho bé bằng thực đơn mỗi ngày

Bổ sung vitamin A cho bé như nào là hợp lý ?

Bổ sung vitamin A cho bé

Vitamin A là một trong những nguyên tố cần thiết của cơ thể, cực kỳ quan trọng với bé.

Cùng với sự phát triển của xã hội, rất nhiều sự việc về an toàn thực phẩm và dược phẩm xảy ra. An toàn dược phẩm cho trẻ nhỏ là trọng điểm quan tâm của mọi người. Cha mẹ đương nhiên phải cẩn trọng trong việc sử dụng thuốc cho trẻ. Có những bé mới ra đời đã phải đối diện với một loạt vấn đề, thiếu các loại dưỡng chất thì nên bổ sung như thế nào?

Thật ra hiện tượng bé thiếu vitamin khá phổ biến, theo khảo sát ở Trung Quốc, trẻ nhỏ 06 tuổi có tới 11.7% thiếu vitamin A, tỉ lệ cận lâm sàng là 39.2%, tổng cộng quá một nửa là thiếu vitamin A. Đồng thời, cần chú ý là có tới 33.4% bé dưới 6 tháng tuổi thiếu vitamin A, tỉ lệ cận lâm sàng là 45.7%. Điều này có nghĩa là gần 80% bé có lượng vitamin A thấp, do vậy việc bổ sung vitamin A là việc vô cùng cần thiết.

Vì sao phải bổ sung vitamin A cho bé

Thiếu vitamin có thể ảnh hưởng tới tổng hợp rhodopsin sắc tố nhạy cảm với ánh sáng, khiến thị lực bị kém trong môi trường thiếu sáng, có thể bị quáng gà hoặc khô mắt. Ngoài ra, vitamin A có rất nhiều vai trò quan trọng khác trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Ví dụ, vitamin A duy trì sự hoàn chỉnh của tế bào thượng bì, nếu bé thiếu vitamin A sẽ khiến da khô, sức đề kháng giảm sút.

Ngoài ra vitamin A trợ giúp sản sinh đại thực bào, tế bào T và kháng thể, tăng cường khả năng kháng bệnh cho bé. Vitamin có ý nghĩa quan trọng trong sự thúc đẩy sinh trưởng hệ xương cốt, khi bé thiếu vitamin A tổ chức xương sẽ có biến tính, quá trình tạo xương trong sụn sẽ chậm lại thậm chí dừng hẳn, khiến bé phát triển chậm, răng mọc chậm hoặc xấu.

Cho bé ăn gì để bổ sung vitamin A đầy đủ?

Vitamiin A là nguyên tố vi lượng không thể thiếu trong quá trình phát triển của bé.

Vitamin A  giúp đôi mắt sáng hơn, tế bào cảm quang tiếp nhận ánh sáng yếu trong mắt phải có vitamin A làm chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin A có thể phòng tránh bệnh quáng gà. Da cũng sáng mịn hơn, vitamin A được gọi là vitamin làm đẹp, giúp da bé mềm mại và sáng hơn, tránh nổi mẩn. Nâng cao sức đề kháng, vitamin A có thể giảm tỉ lệ viêm nhiễm đường hô hấp và đường tiêu hoá.

Đồng thời, vitamin tăng cường sự hấp thu, tận dụng sắt trong cơ thể, tránh bệnh thiếu máu do thiếu sắt, nâng cao sức miễn dịch. Hãy để bé thích ăn cà rốt. Carotene tan trong mỡ, phải phân giải trong chất béo trước mới hấp thụ và chuyển hoá được. Cà rốt đã xào qua mỡ có tỉ lệ hấp thụ dinh dưỡng cao tới 70%. Nhưng nhiều bé lại không thích vị của cà rốt, khi chế biến mạ có thể đun chín mềm cà rốt trước, rồi xào với những loại rau khác, như vậy mùi vị của cà rốt giảm bớt nhưng vẫn giữ được toàn bộ dinh dưỡng.

Mẹ cần chú ý rằng nếu ăn quá nhiều cà rốt sống có thể gây tăng carotene máu, bàn tay bàn chân có màu vàng. Đồng thời nếu ăn nhiều cà chua, quýt ngọt cũng sẽ khiến da có màu vàng cam.

Ngoài ra có thể dùng dầu gan cá, lòng đỏ trứng, gan động vật. Do gan động vật là cơ quan giải độc của động vật, tập trung rất nhiều kim loại nặng nên tốt nhất một tuần chỉ ăn một lần.

Bổ sung vitamin A một cách khoa học mà các chuyên gia khuyến nghị

Thiếu vitamin A trong giai đoạn đầu sẽ khó nhận ra, cho dù bé hiện tại không thiếu nhưng cũng nên bổ sung một lượng vừa đủ. Nếu bé sinh non hoặc kén ăn thì càng dễ thiếu vitamin A, D. Bé sơ sinh trong vòng 2 tuần đầu nên bổ sung vitamin AD dự phòng, nếu muốn tăng lượng thì cần theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Với bé 0-1 tuổi, mỗi ngày cần có 1500IU vitamin A, bé 1-4 tuổi cần 2000IU vitamin A, từ 4 tuổi trở lên mỗi ngày cần từ 2000IU vitamin A trở lên.