Bổ sung vitamin AD cho bé như thế nào? - dieucanbiet.vn

Bổ sung vitamin AD cho bé như thế nào?

Bổ sung vitamin AD cho bé có thực sự cần thiết không các mẹ?

Bổ sung vitamin AD cho bé

Vitamin AD là một loại vật chất thiết yếu cho sự phát triển của cơ thể, đặc biệt có tác dụng quan trọng với sự phát triển thai nhi, định hình tổ chức thượng bì, thị lực, chức năng sinh sản và sinh trưởng xương cốt và điều tiết canxi trong máu. Thiếu vitamin AD sẽ khiến chức năng miễn dịch suy giảm, đường hô hấp tên dễ bị vi khuẩn, virút xâm nhập.

Bé sau khi chào đời bắt buộc phải bổ sung vitamin AD, chủ yếu từ hai cách sau:

Tất cả mọi bé sau khi sinh 15 ngày đều phải bổ sung vitamin AD, mỗi ngày 1 viên, uống cho tới tròn 3 tuổi. Vừa phù hợp mức độ hấp thụ của trẻ nhỏ, lại không bị quá lượng, ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé. Cần chú ý rằng tốt nhất không được bổ sung cùng lúc dầu gan cá và vitamin AD, vì trong dầu gan cá cũng có vitamin A và D, nếu bổ sung đồng thời có thể khiến quá liều và gây trúng độc mãn tính.

Trong bữa ăn hàng ngày cũng cần chú ý bổ sung vitamin AD cho bé. Vitamin A có trong ba loại chính sau: thực phẩm nguồn gốc động vật như trứng gà, thức ăn nguồn gốc thực vật chủ yếu là rau lá xanh thẫm hoặc trái cây đỏ vàng, như cà rốt, cà chua, xoài, ớt; thứ ba là thực phẩm có nguồn gốc dược liệu như xa tiền tử, tía tô, kỷ tử, hoắc hương. Còn vitamin D chủ yếu có trong sữa bò, lòng đỏ trứng, ngoài ra có thể cho bé phơi nắng để tổng hợp vitamin D.

Tác dụng của vitamin AD cho bé

Vitamin AD được tạo thành từ vitamin A và D.

Vitamin A còn được gọi là retinol, chức năng chủ yếu là duy trì sự sinh trưởng, sinh sản, thị giá, tổ chức thượng bì và có chức năng miễn dịch kháng lây nhiễm. Khi thiếu vitamin A: hệ xương của bé phát triển chậm, ảnh hưởng sự phát triển của răng, tổn hại kết cấu tổ chức thượng bì, chức năng miễn dịch suy giảm dẫn đến các loại bệnh truyền nhiễm đường hô hấp, đường tiêu hoá, niệu đạo.

Vitamin D còn gọi là Cholecalciferol, chức năng chủ yếu là thúc đẩy ruột non và thận hấp thụ canxi, phốt pho. Thiếu vitamin D có thể khiến đường ruột hấp thụ ít canxi, trở ngại trong hình thành tổ chức xương, gây còi xương, biểu hiện là dễ bị giật mình, nhiều mồ hôi, hay bực bội, xương biến dạng.

Vitamin A và D đều tan trong chất béo. Vitamin A tồn tại trong gan động vật đặc biệt là gan cá, rồi trong sữa, trứng. Một loại khác tồn tại dưới dạng carotene trong cà rốt, cà chua, rau lá xanh, trong gan tạng carotene chuyển hoá thành vitamin A.

Vitamin D chủ yếu có trong gan động vật, đặc biệt là gan cá biển. Ngoài ra 7-Dehydrocholesterol trong da dưới tác dụng của tia tử ngoại cũng có thể chuyển hoá thành vitamin D.

Cách bổ sung vitamin AD cho bé đúng nhất

Bé bổ sung vitamin AD phần lớn qua đường uống, có tác dụng quan trọng cho quá trình phát triển, cho sự hoàn chỉnh tổ chức thượng bì, cơ quan sinh sản, thị lực.

Với những bé còn nhỏ, cha mẹ có thể tách viên nang vitamin nhỏ vào miệng cho bé. Với những bé có khả năng nuốt rồi thì có thể cho uống thẳng viên nang, mỗi ngày 1 viên. Nhưng nếu dùng quá liều trong thời gian dài có thể gây trúng độc mãn tính. Biểu hiện giai đoạn đầu là đau khớp, sưng phù, ngứa da, môi khô nẻ, nóng sốt, đau đầu, nôn oẹ, bí tiện, tiêu chảy.

Có rất nhiều loại vitamin AD trên thị trường, cha mẹ nên lựa chọn cho phù hợp với bé nhà mình.

Bổ sung vitamin AD cũng cần chú ý những điều sau:

Một là bé bú sữa mẹ cũng cần bổ sung vitamin AD. Dinh dưỡng trong sữa mẹ phụ thuộc vào từng người mẹ, hàm lượng vitamin AD cũng khác nhau. Phần lớn lượng vitamin AD trong sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu của bé. Đó là vì bản thân nhiều mẹ đã thiếu vitamin AD, nên hàm lượng trong sữa mẹ càng ít hơn.

Hai là bổ sung vitamin AD không thể chỉ dựa vào thực phẩm. Nhiều mẹ đều cho rằng dinh dưỡng cho bé tốt nhất bổ sung qua thực phẩm, nên khi bé ăn được thức ăn rắn cha mẹ liền cho bé ăn cá biển, trứng gà, thịt nạc, cà rốt để bổ sung vitamin AD cho bé. Nhưng thực tế là hàm lượng vitamin AD trong thực phẩm rất ít. Ví dụ vitamin A chỉ có trong gan tạng động vật, sữa nguyên kem, lòng đỏ trứng. Còn vitamin D chỉ có trong cá biển, gan động vật, lòng đỏ trứng, thịt nạc, sữa mạ và chế phẩm từ sữa hàm lượng vitamin D rất thấp, ngũ cốc và rau còn ít hơn nữa. Đồng thời vitamin AD không ổn định, lại dễ mất đi, dạ dày bé rất nhỏ, nên thông qua ăn uống bổ sung vitamin AD thì bổ sung được rất ít. Vì thế ngoài ăn uống mẹ cần bổ sung thêm vitamin AD uống cho bé.

Thứ ba, chỉ dựa vào phơi nắng để bổ sung vitamin D là không đủ. Thường xuyên phơi nắng sẽ giúp tổng hợp vitamin D, nhưng tổng hợp được bao nhiêu? Lấy ví dụ mỗi người mỗi ngày cần 400-800 đơn vị vitamin D, nếu chỉ dựa vào phơi nắng để tổng hợp vitamin D thì ít nhất phải ở dưới ánh nắng 1-2 tiếng mỗi ngày. Mức độ phơi nắng này đến người lớn còn không chịu nổi huống hồ là bé. Hơn nữa khi tới mùa đông lạnh thời gian bé ra phơi nắng còn ít hơn, do vậy chuyên gia khuyên mỗi ngày bé nên bổ sung thêm vitamin AD ít nhất tới 3 tuổi.

Những điều cần chú ý

1. Dầu gan cá không phải chất bổ sung vitamin AD, vì thế không được dùng dầu gan cá thay thế cho vitamin AD. Dầu gan cá chủ yếu có DHA, EPA, là những chất thúc đẩy phát triển não bộ, thần kinh thị giác, vitamin A và D trong tá dược mới có tác dụng tăng cường hấp thụ canxi. Nếu không có canxi, vitamin A và D không có đối tượng để thúc đẩy hấp thụ.

2. Khi bổ sung vitamin AD đừng bổ sung cùng với dầu gan cá. Chúng ta biết trong dầu gan cá cũng có vitamin A và D, nếu bổ sung cả hai cùng lúc có thể khiến quá liều lượng, từ đó gây trúng độc mãn tính.

3. Trước khi bổ sung vitamin nên đưa bé đi kiểm ra nguyên tố vi lượng xem bé thiếu loại nào. Nếu bé thiếu vitamin thì cần tiêm bổ sung ở bệnh viện để đảm bảo sức khoẻ. Sau khi tiêm vitamin cha mẹ không cần bổ sung thêm nữa để tránh trúng độc mãn tính.