Bổ sung vitamin D cho bé bằng những thực phẩm gì?

Bổ sung vitamin D cho bé bằng những thực phẩm gì?

Bổ sung vitamin D cho bé một cách khoa học nhé các mẹ !

Bổ sung vitamin D cho bé

Vitamin cực kỳ quan trọng đối với sức khoẻ con người, không chỉ dự phòng nhiều loại bệnh mà còn có thể làm chậm quá trình lão hoá. Vitamin là một trong 6 loại dinh dưỡng chính của cơ thể, là vật chất hữu cơ phải có cho sức khoẻ, sự sinh trưởng, sinh sản của trẻ.

Vitamin là dưỡng chất không thể thiếu trong cơ thể, cũng là mấu chốt để thực phẩm giải phóng năng lượng, tham gia sự trao đổi chất của chất đường, chất đạm, chất béo. Do vậy trẻ em trong giai đoạn phát triển càng cần bổ sung vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin B và vitamin D. Thông thường trước khi chào đời bé nhận vitamin D từ cơ thể mẹ và có lượng dự trữ trong 2 tháng, nhưng cũng có trường hợp bé chưa tới 2 tháng tuổi đã bị thiếu vitamin D.

Có thể do mẹ trong thời kỳ mang thai không chú ý bổ sung vitamin D khiến lượng dự trữ cho bé không đủ.

Có thể do bé sinh non nên không kịp dữ trự lượng vitamin D và khoáng chất cần thiết.

Trong sữa mẹ có nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng có những bé khi ra đời lại kén ăn hoặc sữa mẹ không đủ nên không nhận đủ vitamin cần thiết, lượng vitamin dự trữ tiêu hao rất nhanh, không kịp thời bổ sung sẽ bị thiếu.

Tác dụng khi bổ sung vitamin D cho bé

Vitamin D còn gọi là Calcitriol, có tác dụng chống còi xương. Thiếu vitamin D, lượng ánh sáng mặt trời nhận không đủ hoặc hấp thụ kém có thể khiến cơ thể thiếu hụt vitamin D, lúc này cần kịp thời bổ sung ngay để không ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé.

Tác dụng quan trọng nhất của vitamin D chính là nâng cao sự hấp thụ canxi và phốt pho của cơ thể, thúc đẩy sự sinh trưởng và canxi hoá xương, giúp răng phát triển kiện toàn, tăng cường hấp thụ phốt pho qua ruột, qua thận, phòng chống sự mất đi axit amin qua đường thận. Vì thế khi thiếu vitamin D bé có thể cũng bị còi xương giống như thiếu canxi, có thể bị rụng tóc hình vành khăn, bị dị tật xương ức gà, chân vòng kiềng. Vì thế việc bổ sung vitamin D đầy đủ ch bé cực kỳ quan trọng.

Triệu chứng thiếu vitamin D ở bé

Tình trạng thiếu vitamin D khá thường thấy ở trẻ em, hàng ngày cha mẹ cần phải chú ý quan sát tình hình của bé để kịp thời phát hiện và xử lý.

Khi bé thiếu vitamin D sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới trao đổi canxi, thời gian đầu sẽ có biểu hiện chính là nhiều mồ hôi, hay giật mình ban đêm, buồn bực bất an, nghiêm trọng có thể có những tình trạng như: mọc răng muộn, xương thóp đóng muộn, tật hẹp sọ, trán vuông, hoặc ở xương sườn nổi “chuỗi hạt”, dị tật xương ức gà, gù lưng, chân vòng kiềng. Những bệnh này phát triển chậm rất dễ bị bỏ qua, khi có dấu hiệu rõ ràng thì sức đề kháng đã giảm sút, dễ bị  thêm viêm phổi, tiêu chảy, cha mẹ cần hết sức chú ý.

Biểu hiện thiếu vitamin D giai đoạn đầu khá rõ, cha mẹ có thể dễ dàng phát hiện. Nếu bé bú đủ sữa, nên bổ sung 200 đơn vị vitamin D mỗi ngày, sau một tuần nếu bé đỡ quấy khóc, bớt đổ mồ hôi, bớt giật mình ban đem thì cơ bản có thể xác định bé bị thiếu vitamin D. Nếu bé bú ít sữa, nên tăng lượng sữa trước rồi bổ sung vitamin D. Nhưng nếu mẹ nghi ngờ bé bị thiếu canxi hoặc vitamin D nhưng không dám thử bổ sung cho bé thì nên đi khám tư vấn bác sĩ.

Những bé như nào cần bổ sung vitamin D?

1. Những bé chế độ ăn thất thường trong thời gian dài, không đảm bảo 3 bữa một ngày. Thói quen ăn uống không cố định là tật của rất nhiều bé. Phần lớn vitamin cần thiết cho cơ thể đều tới từ thực phẩm hàng ngày. Nếu bữa ăn hàng ngày không cung cấp đủ vitamin cần thiết thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé.

2. Những bé hay bị cảm, ốm. Nếu sức đề kháng của con bạn yếu hơn rõ rệt so với những đứa trẻ khác thì có thể là do bé thiếu vitamin. Vitamin là vật chất quan trọng duy trì và điều tiết sự trao đổi chất của cơ thể, nếu sự trao đổi chất bị ảnh hưởng, không đủ chất đạm chống sự xâm nhập của vi khuẩn thì bé rất dễ mắc bệnh.

3. Những bé kén ăn. Kén ăn cơ bản là tật mà bé nào cũng mắc. Có những bé không thích ăn rau, mà rau lại là nguồn cấp vitamin chủ yếu.

4. Bé không tiếp nhận đủ ánh sáng tự nhiên. Canxi là thành phần cơ bản tạo nên xương và răng. Vitamin D trợ giúp hấp thụ vitamin D, là vì nó có tác dụng điều tiết trao đổi canxi, có thể phòng tránh bệnh còi xương. Da có thể nhờ tác dụng cả tia tử ngoại tổng hợp vitamin D, nên những bé ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng cần bổ sung vitamin D.

Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D

Vitamin D chủ yếu có trong cá biển, gan động vật, lòng đỏ trứng, thịt nạc, ngoài ra sữa tách kem, dầu gan cá, pho mai, hải sản cũng chứa vitamin. Còn thực phẩm từ thực vật thì gần như không có vitamin D.

Vitamin D ngoài có trong thực phẩm, cơ thể người cũng có thể tự tổng hợp vitamin D, nhưng cần phải có sự tác động của tia tử ngoại, nên có thể thường xuyên tắm nắng để dự phòng thiếu vitamin D. Nhưng cần chú ý tắm nắng trước 10 giờ sáng và sau 3 giờ chiều mới có tác dụng, giờ trưa tia tử ngoại rất độc, không được phơi nắng.