Bổ sung vitamin D cho bé như thế nào là hiệu quả? - dieucanbiet.vn

Bổ sung vitamin D cho bé như thế nào là hiệu quả?

Bổ sung vitamin D cho bé là điều cần thiết để bé phát triển tốt nhất

Bổ sung vitamin D cho bé

Vitamin D còn được gọi là vitamin chống còi xương. Vitamin D tồn tại trong một số ít thực phẩm tự nhiên. Có những bé khi sinh ra hệ xương răng phát triển không tốt, có thể là do khi mang thai mẹ thiếu vitamin D. Vitamin D là yếu tố thiết yếu để hệ xương của thai nhi phát triển bình thường, có vai trò điều tiết quan trọng trong việc duy trì tính ổn định của canxi và phốt pho trong máu, mà canxi và phốt pho là hai yếu tố thiết yếu cho phát triển hệ xương.

Vitamin D trẻ em chính là loại dược phẩm dành riêng cho trẻ em để bổ sung vitamin D. Vitamin D thúc đẩy sự hấp thụ canxi và có tác dụng chống còi xương, bổ sung đủ vitamin D cho bé có lợi cho sự phát triển khoẻ mạnh của bé.
Hiện nay vitamin D cũng được coi như một loại Steroid hormone.

Trong nhóm vitamin D, quan trọng nhất là Ergocalciferol (D2) và Cholecalciferol (D3). Vitamin D đều được sinh ra từ các loại vitamin khác nhau chuyển hoá sau khi được chiếu tia tử ngoại. Vitamin D tan trong chất béo, D2, D3 là hai nguyên tố có quan hệ trực tiếp tới sức khoẻ, chúng tồn tại trong một phần thực phẩm tự nhiên. Dưới da có dự trữ 7-Dehydrocholesterol được sinh ra từ cholesterol, sau khi có tia tử ngoại chiếu mới chuyển hoá thành vitamin D3.

Bé có nhất thiết phải bổ sung vitamin D không?

Bé có cần uống vitamin D hay không, điều này cần căn cứ vào tình hình cụ thể để phán đoán, nhưng thông thường thì từ ngày thứ 15 sau sinh là bé cần bổ sung vitamin D rồi. Nhưng không cần phải cho bé ăn quá nhiều vitamin D (đặc biệt là dầu gan cá), nếu quá lượng sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của bé. Bé bú mẹ có thể tăng cường dinh dưỡng thông qua sữa mẹ để bổ sung vitamin D thiếu.

Tại sao lại cần bổ sung vitamin D nhỉ? Đó là vì vitamin D là dưỡng chất quan trong thúc đẩy hấp thụ canxi, nếu thiếu vitamin D bé sẽ thiếu canxi. Có đủ vitamin D có thể phòng tránh bệnh còi xương ở trẻ em và bệnh nhuyễn xương ở người lớn. Do vậy không thể bỏ qua được việc bổ sung vitamin D cho bé. Dưới đây là tác dụng của vitamin D:

1. Nâng cao sự hấp thụ canxi và phốt pho của cơ thể, giúp lượng canxi, phốt pho trong máu đạt mức bão hoà.

2. Tăng cường sinh trưởng và canxi hoá xương, giúp răng phát triển kiện toàn.

3. Tăng cường hấp thụ phốt pho qua thành ruột, và sự tái hấp thụ phốt pho ở thận.

4. Duy trì mức độ bình thường của axit citric trong máu.

5. Phòng tránh sự mất đi axit amin trong thận.

Tác hại khi bé thiếu vitamin D

1. Bé thiếu vitamin D có thể mắc những bệnh như còi xương, chân tay co giật, nhuyễn xương. Dấu hiệu gồm có đau nhức khớp, cơ bắp nhỏ, mất ngủ, căng thẳng, tiêu chảy.

2. Nếu bé hấp thụ vitamin D quá liều trong thời gian dài (từ 5000IU) sẽ làm tăng lượng canxi, phốt pho trong máu. Triệu chứng gồm có: giảm ăn, khát nước, buồn nôn và nôn, bực bội, mệt mỏi, bí tiện và tiêu chảy xuất hiện đan xen, nghiêm trọng có thể vì thận bị canxi, tim và động mạch bị canxi mà chết. Vì thế việc bổ sung vừa đủ vitamin D cực kỳ quan trọng.

3. Tắm nắng vừa độ có thể đáp ứng đủ nhu cầu vitamin D của cơ thể. Sau khi bé ra đời, cho bé tắm nắng vừa phải sẽ giúp bé bổ sung vitamin D. Nhưng chú ý chỉ cần vừa đủ lượng, nếu quá nhiều vitamin D cũng có thể nguy hại tới sức khoẻ.

Tác dụng của bổ sung vitamin D

Bệnh thiếu vitamin D chủ yếu xảy ra ở những người không nhận đủ ánh sáng mặt trời, ăn ít thực phẩm chứ vitamin D, đặc biệt là trẻ nhỏ, các bà nội trợ và người già. Căn cứ vào khảo sát, tỉ lệ bệnh thiếu vitamin D khá cao, ở những quốc gia vùng ôn đới tỉ lệ mắc bệnh nằm trong 20-80%, bé dưới 3 tuổi ở Trung Quốc có tỉ lệ mắc bệnh 20-30%, nhưng có những nơi lạnh tỉ lệ mắc bệnh lên tới 80%.

Tuy thiếu vitamin D không trực tiếp uy hiếp tới tính mạng nhưng vitamin D là yếu tố chính để duy trì canxi và phố pho. Nếu bé thiếu canxi trong máu thì có thể khiến tổ chức xương bị yếu và mắc bệnh nhuyễn xương, đặc biệt là bé trong giai đoạn phát triển, nếu xương không có đủ canxi cộng với gánh nặng bản thân thì xương sẽ bị biến dạng. Bổ sung vitamin D đủ cho bé có thể thông qua thực phẩm hàng ngày, tăng cường canxi hoá của xương, giúp xương cứng hơn nên có thể phòng tránh bệnh nhuyễn xương.

Nếu thiếu vitamin D, cho dù bé có ăn thực phẩm chứa canxi thì cơ thể cũng không thể hấp thụ được toàn diện. Do đó bổ sung vitamin D có thể thúc đẩy hấp thụ canxi, phốt pho, duy trì sự cân bằng canxi trong máu, thúc đẩy canxi hoá, giúp xương răng phát triển kiện toàn, điều tiết chức năng miễn dịch của cơ thể.

Bé bổ sung vitamin D trong bao lâu

Thật ra không có quy định cụ thể về thời gian, chủ yếu căn cứ vào tình hình thực tế của bé. Nếu bé thiếu vitamin D cho dù là lúc nào cũng cần bổ sung kịp thời.

Nhưng thông thường thì những bé sinh đủ tháng từ ngày thứ 15 sau khi sinh là cần bổ sung vitamin D. Một viên dầu cá thông thường có 900mg vitamin A và 300mg vitamin D, một ngày một viên là đủ.

Bổ sung vitamin D để phòng bệnh còi xương, trọng điểm là bé 1 tuổi, có thể uống vitamin D cho tới 2 tuổi, tới 3 tuổi mỗi ngày nên bổ sung 400IU vitamin D. Nếu bé không còn thiếu vitamin D nữa có thể áp dụng những phương pháp bổ sung vitamin dự phòng như:

1. Tắm nắng:

7-Dehydrocholesterol dưới da sau khi tiếp xúc với tia tử ngoại từ ánh nắng có thể chuyển hoá thành vitamin D, thức đẩy hấp thụ canxi, giúp xương thêm chắc khoẻ. Cụ thể cần căn cứ vào từng mùa, da bé còn non nớt, cần chú ý bảo vệ. Mùa hè có thể cho bé hoạt động dưới tán cây mát, dưới ô che nắng hoặc khi mặt trời mới mọc. Mùa xuân thu có thể thường xuyên cho bé chơi ngoài trời. Mùa đông khi có nhiều nắng có thể cho bé ra ngoài chơi, trước giờ chưa là tốt nhất.

2. Bổ sung 400IU canxi mỗi ngày.

Bé sinh non nên bổ sung canxi từ 2 tuần sau sinh, bé đủ tháng có thể bắt đầu từ sau khi đầy tháng. Trong 3 tháng đầu mỗi ngày 800IU, giảm dần tới mỗi ngày 400IU. Từ sau 2-3 tuổi, tốc độ phát triển của bé giảm dần, hoạt động ngoài trời nhiều hơn, thường sẽ không cần bổ sung vitamin D thêm.

3. Hệ đường ruột của bé còn chưa hoàn thiện cũng có thể ảnh hưởng tới hấp thụ. Kiến nghị cha mẹ bổ sung canxi đồng thời nên bổ sung một số lợi khuẩn đường ruột.

Nhãn hiệu thuốc vitamin D nào tốt cho bé

Dù là nhãn hiệu nàoo thì chỉ cần uống quá nhiều cũng đều có tác dụng phụ và nguy cơ trúng độc. Hiện nay trên thị trường có những nhãn hiệu nổi tiếng như D-cal, High-change, Childlife, BabyDdrops, Puritan’s Pride, Nature’s Bounty, By-Health, Lsalt, Amway, Jamieson Kirkland, GNC, Lab Hercules, Bestek, Childlife

Ý kiến người sử dụng: Mùi vị thơm mùi hoa quả, bé rất thích. Uống hết chai đầu tiên bé sẽ không bị giật mình tỉnh giấc, tóc sau gáy cũng mọc đủ, còn mọc thêm hai cái răng, tác dụng bổ sung canxi rất rõ rệt.

Lý do khuyên dùng: D3 của Ddrops dạng nhỏ giọt được lấy từ thực vật thiên nhiên, không mùi, không có màu nhân tạo, đường, không có chất bảo quản, không có thành phần gây dị ứng.