Bổ sung vitamin D3 cho bé theo tiêu chuẩn quốc tế - dieucanbiet.vn

Bổ sung vitamin D3 cho bé theo tiêu chuẩn quốc tế

Bổ sung vitamin D3 cho bé giúp bé phát triển gì?

Bổ sung vitamin D3 cho bé

Vitamin là một trong những nguyên tố vi lượng không thể thiếu của cơ thể người, trong đó D2 và D3 là loại vitamin chủ yếu. Không chỉ người lớn có tình trạng thiếu D3 mà cả trẻ em cũng có thể bị thiếu.

Vitamin là một loại vật chất phải có để duy trì chức năng sinh lý bình thường của cơ thể. Thông thường cơ thể không thể tự tổng hợp, hoặc tổng hợp lượng quá ít, nên bắt buộc phải bổ sung từ thực phẩm. Tuy hàm lượng cơ thể cần rất ít nhưng vitamin có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình điều tiết trao đổi chất. Vitamin D chính là một trong các loại vitamin cần thiết đó, nó có thể tan trong chất béo và dung dịch hữu cơ, không tan trong nước, thuộc loại vitamin tan trong chất béo.

Căn cứ vào kết cấu, vitamin D chủ yếu có vitamin D2 và D3. Vitamin D2 chủ yếu được cung cấp bởi thực phẩm từ thực vật, vitamin D3 chủ yếu từ thực phẩm động vật và 7- Dehydrocholesterol được tổng hợp nhờ tia tử ngoại. Có thể duy trì mức canxi trong máu, thúc đẩy sự hình thành xương, sụn và răng, đẩy mạnh sự hấp thụ canxi trong ruột non và canxi, phốt pho trong thận.

Do vitamin D không thể đi qua tuyến sữa nên hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ rất thấp. Lại do hàm lượng vitamin D trong thực phẩm cũng rất ít, kiến nghị mẹ và bé đều phải bổ sung vitamin D để tăng sự hấp thụ canxi, duy trì mức canxi trong sữa mẹ và giúp mẹ bổ sung lại lượng canxi mất đi trong thời gian mang bầu.

Bổ sung vitamin D3 cho bé như thế nào?

1. Cho bé tắm nắng đúng mức là phương pháp hiệu quả, tiện lợi mà kinh tế nhất. Thường xuyên cho bé ra ngoài hoạt động, mùa xuân thu có thể cho bé chơi trực tiếp dưới ánh mặt trời, mùa hè dưới tán cây, cho da bé thường xuyên tiếp xúc với tia tử ngoại. Tia tử ngoại có thể thúc đẩy sự chuyển hoá 7 – Dehydrocholesterol thành vitamin D3. Khi hấp thụ ánh nắng, da sẽ có thể dự trữ vitamin D3, sẽ không khiến lượng vitamin D bị quá nhiều

2. Bổ sung vitamin D qua ăn uống, ngoài gan cá biển có lượng vitamin D nhất định thì sữa, lòng đỏ trứng, thịt đều có khá ít, trong ngũ cốc, rau xanh và trái cây gần như không có vitamin D. Ăn uống thường ngày không thể đáp ứng đủ nhu cầu vitamin D cho bé. Thông thường mỗi ngày mỗi người cần bổ sung 400 đơn vị vitamin D, còn những bé sinh non, bẩm sinh không đủ dữ trữ vitamin D hoặc phát triển quá nhanh thì cần nhiều hơn. Vì thế cần cho bé uống thêm vitamin D, có rất nhiều loại vitamin uống, cha mẹ có thể lựa chọn cho bé. Thông thuòng nửa tháng tới 1 tháng sau sinh là có thể bắt đầu bổ sung, cho tới 2 tuổi rưỡi – 3 tuổi.

Cần chú ý khi bổ sung vitamin D3 cho bé

– Nếu bé đã uống sữa bột công thức cường hoá vitamin D, căn cứ lượng vitamin đã có trong sữa mà bổ sung phần còn thiếu, tránh quá liều mà trúng độc.

– Nếu lượng vitamin quá nhiều bé sẽ bị trúng độc, 400 đơn vị là lượng duy trì hàng ngày chứ không phải lượng điều trị.

Bổ sung bao nhiêu vitamin D3 cho bé là đủ?

Vitamin D3 là một loại vitamin D tự nhiên, tan được trong chất béo, có chức năng quan trọng là nâng cao sự hấp thụ canxi và phốt pho của cơ thể. Nói đơn giản vitamin D3 trợ giúp hấp thụ canxi. Chúng ta đều biết tầm quan trọng của canxi, nhưng nếu thiếu D3 thì canxi cũng không thể hấp thụ được tốt, vì vậy việc bổ sung vitamin D3 còn quan trọng hơn cả bản thân việc bổ sung canxi.

Sau khi đầy tháng bé nên được ra ngoài phơi nắng đúng mức, đồng thời cho uống thêm vitamin D, mỗi ngày 400-800 đơn vị, kèm theo uống canxi, cũng có thể tiêm vitamin D mỗi lần 150.000 đơn vị, cung cấp cho 4 tháng, cách 4-6 tháng tiêm một lần. Uống và tiêm đều có thể dự phòng bệnh về xương sụn. Bé từ 2 tuổi có thể ăn được nhiều loại thực phẩ, hơn nữa hoạt động ngoài trời khá nhiều, thường sẽ không thiếu vitamin D có thể dừng uống vitamin D.

Vitamin D3 chỉ cần bổ sung đủ lượng là được, nếu không rõ lượng bao nhiêu là đủ thì nên hỏi tư vấn bác sĩ để tránh bị trúng độc.

Tác dụng của việc bổ sung vitamin D3 cho bé

Vitamin D là vật chất quan trọng của cơ thể người, có tác dụng duy trì sự vận hành bình thường của các chức năng trong cơ thể.

Thông thường, thiếu vitamin D có thể làm giảm sự hấp thụ canxi và phốt pho trong đường ruột, trong thận, gây trở ngại trong sự hình thành xương, răng, biến dạng xương, có thể gây bệnh còi xương, mềm xương, loãng xương. Nhưng vitamin D quá liều lượng cũng có thể gây trúng độc, biểu hiện là chán ăn, buồn nôn và nôn, tăng canxi huyết, tăng canxi niệu, khến canxi tích tụ trong các tổ chức mềm gây tổn hại cho thận, cơ tim.

Thực phẩm từ động vật là nguồn cấp vitamin D tự nhiên chính, ví dụ như cá biển, trứng cá. Thịt nạc, hạt vỏ cứng, sữa mẹ, sữa bò chứa khá ít vitamin D, ngũ cốc và chế phẩm, trái cây thì hàm lượng rất ít hoặc không chứa vitamin D.

Mỗi ngày cơ thể cần 400 đơn vị quốc tế vitamin D, mùa hè, mùa xuân thường xuyên hoạt động ngoài trời nhận ánh nắg mặt trời thì lượng bổ sung này là đủ. Có những bé mùa đông ít hoạt động ngoài trời thì có thể sẽ thiếu vitamin D. Nếu được chẩn đoán là thiếu vitamin D thì cần bổ sung theo chỉ định của bác sĩ. Nếu dùng quá liều hoặc không đúng cách có thể gây trúng độc.

Nguy hại khi thiếu vitamin D3 ở bé

Nhiều quốc gia đã có những phương án dự phòng thiếu vitamin D, trẻ sơ sinh từ 15 ngày tuổi cần được bổ sung vitamin AD. Thông thường, bổ sung vitamin D theo yêu cầu có thể phòng tránh bệnh còi xương. Ngoài uống bổ sung vitamin AD, trong bữa cơm hàng ngày cha mẹ cũng nên căn cứ vào từng độ tuổi của bé, trạng thái chức năng cơ thể, khả năng tiêu hoá của bé để điều chỉnh ăn uống. Một số thực phẩm như cá, gan động vật chứa khá nhiều vitamin D3, có thể cho bé ăn nhiều, đồng thời chú ý cho bé hoạt động ngoài trời nhiều. Có những bé vì một số nguyên nhân mà thiếu vitamin D3 thì cần điều trị bằng bổ sung vitamin D với sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Vitamin D3 là một loại vitamin D tự nhiên, tan được trong chất béo, có chức năng quan trọng là nâng cao sự hấp thụ canxi và phốt pho của cơ thể. Nói đơn giản vitamin D3 trợ giúp hấp thụ canxi. Chúng ta đều biết tầm quan trọng của canxi, nhưng nếu thiếu D3 thì canxi cũng không thể hấp thụ được tốt, vì vậy việc bổ sung vitamin D3 còn quan trọng hơn cả bản thân việc bổ sung canxi. Bé thiếu vitamin D3 sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của cơ thể. Cha mẹ cần hết sức chú ý bổ sung đầy đủ vitamin D cho bé.