Các loại dầu gan cá tốt cho trẻ sơ sinh - dieucanbiet.vn

Các loại dầu gan cá tốt cho trẻ sơ sinh

Loại dầu gan cá nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh mà các mẹ cần biết?

Các loại dầu gan cá tốt cho trẻ sơ sinh

Dầu gan cá sơ sinh là loại dầu gan cá chuyên dùng cho trẻ sơ sinh. Dầu gan cá là một loại dầu chất béo được chiết xuất chủ yếu từ gan của những loài cá biển không độc như cá mập, cá tuyết, cá thu. Mỗi 1g hàm lượng tiêu chuẩn của vitamin A là từ 90% trở lên, vitamin D là 85%, là dung dịch trong suốt có màu vàng hoặc cam, có mùi tanh đặc trưng của cá. Dầu gan cá dinh dưỡng phong phú, chủ yếu gồm vitamin A và D tan trong chất béo, thường dùng để dự phòng thiếu vitamin A và D.

Căn cứ vào nhiều nghiên cứu, mỗi ngày bé cần khoảng 10mg (tương đương 400IU) vitamin D và 400mg (tương đương 1300IU) vitamin A. Nếu uống nhiều thì sẽ tích tụ ở gan và mỡ dưới da, nhưng nếu uống quá liều thì sẽ gây trúng độc. Chỉ cần mỗi ngày bổ sung không quá 25mg vitamin D (1000IU) và không quá 2000mg (6670IU) vitamin A thì sẽ không bị quá liều.

Công hiệu và tác dụng của dầu gan cá

Dầu gan cá chứa vitamin A và D, đảm bảo sự phát triển khoẻ mạnh cho hệ thần kinh, xương khớp, thị lực, trí lực và các cơ quan trong cơ thể.

Chức năng chính của vitamin A là duy trì sự phát triển, sinh trưởng bình thường của cơ thể, bảo vệ tăng cường thị giác, tổ chức thượng bì và duy trì khả năng miễn dịch. Nếu thiếu vitamin A có thể khiến hệ xương của bé chậm phát triển, ảnh hưởng tới xương răng, tổn thương kết cấu tổ chức thượng bì, làm suy giảm khả năng miễn dịch gây các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, tiêu hoá, niệu đạo.

Vitamin D có tác dụng thúc đẩy sự hấp thụ canxi, phốt pho qua niêm mạc ruột non, và hấp thu lại canxi phốt pho qua thận. Thiếu vitamin D có thể khiến giảm hấp thu canxi phốt pho, trở ngại quá trình canxi hoá xương, còi xương, biểu hiện là dễ giật mình, nhiều mồ hôi, xương biến dạng.

Vitamin A và D đều là loại tan trong chất béo. Vitamin A có trong gan động vật đặc biệt là gan cá, tiếp đó là trong sữa, trứng. Mỗi loại khác tồn tại trong thực phẩm dưới dạng carotene trong cà rốt, cà chua, các loại đỗ, rau lá xanh. Trong gan thì carotene chuyển hoá thành vitamin A.

Vitamin D chủ yếu có trong gan động vật, đặc biệt là gan cá biển. Ngoài ra 7 -dehydrocholesterol dưới da có thể chuyển hoá thành vitamin D dưới tác dụng của tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời.

Khi nào bé nên bổ sung dầu gan cá

Thông thường nên bổ sung dầu gan cá cho bé sơ sinh, tức 3-4 tuần sau sinh, mỗi ngày 1 giọt, tăng dần dần và không quá 5 giọt một ngày. Tốt nhất là uống sau bữa ăn. Nếu bé sinh non, song sinh hoặc những bé bị bệnh về đường tiêu hoá thì nên bổ sung từ tuần thứ 2 sau sinh. Mỗi ngày không quá 5-7 giọt, sau 1 tháng giảm còn 3-5 giọt, đồng thời uống vừa đủ canxi, mỗi ngày không quá 0.5g canxi.

Những trường hợp cần bổ sung dầu gan cá

Những bé không bú đủ sữa mẹ, không kịp thời bổ sung thức ăn dặm lòng đỏ trứng, gan động vật, rau xanh, trái cây. Hoặc bé bị tiêu chảy mãn tính, bệnh gan, hoặc mắc bệnh tiêu hoá mãn tính gây tiêu hao nhiều vitamin A và D, hoặc những bé ít hoạt động ngoài trời, và những bé phát triển quá nhanh.

Sữa mẹ có nhiều vitamin A hơn sữa bò, nếu sữa mẹ đủ cho bé bú, ăn uống cân đối thì vitamin A trong sữa mẹ đáp ứmg đủ nhu cầu của bé. Còn vitamin D trong sữa mẹ và sữa bò đều khá ít, nên 2-3 tuần sau sinh mỗi ngày cần bổ sung 400IU vitamin D cho bé, uống liền 2-3 năm. Đặc biệt là bé sinh non, song sinh càng cần bổ sung vitamin A và D.

Từ sau 3 tuổi tốc độ phát triển chậm lại, chủng loại thực phẩm đa dạng hơn, thời gian hoạt động ngoài trời nhiều, thường sẽ không cần bổ sung dầu gan cá.

Những điều cần chú ý khi bổ sung dầu cá cho bé

Dầu gan cá có nhiều loại với thành phần hàm lượng tỉ lệ và cách dùng khác nhau, cha mẹ cần hết sức chú ý đọc hướng dẫn và lựa chọn loại phù hợp cho con.

Trước tiên cha mẹ cần biết rằng dầu gan cá không phải dùng càng nhiều càng tốt, ngược lại nếu dùng quá liều sẽ gây trúng độc vitamin A và D. Vì vậy cha mẹ cần phân biệt dùng để dự phòng hay chữa trị để có lượng dùng, thời gian dùng thích hợp.

Vitamin A và D trong dầu gan cá có công dụng và tác dụng phụ khác nhau, khi chữa trị còi xương và quáng gà, vì lượng dùng và thời gian dùng khá dài, nên dùng tách biệt vitamin A hoặc vitamin D để tránh trúng độc loại còn lại.

Dầu gan cá cần tránh ánh sáng vì gặp ánh sáng tác dụng sẽ suy giảm.

Dầu gan cá và vitamin D không nên sử dụng đồng thời để tránh quá liều gây trúng độc.

Cách lựa chọn dầu gan cá cho bé

1. Nên lựa chọn loại dầu gan cá có thương hiệu, uy tín, không chứa chất bảo quản, không có sắc tố.

2. Khi mua dầu gan cá cha mẹ cần lựa chọn loại không chứa đường, vì đường sẽ ảnh hưởng hấp thụ canxi.

3. Nên thử mùi vị, vì dầu gan cá thường có mùi tanh đặc trưng, nên lựa chọn loại dịu nhẹ để bé không bài xích.

4. Nên mua loại dầu gan cá có đóng gói riêng từng viên, tiện lợi bảo quản lại vệ sinh.

5. Các loại khác nhau có tỉ lệ hàm lượng vitamin A, D khác nhau, cha mẹ có thể hỏi tư vấn bác sĩ để lựa chọn loại thích hợp cho bé.