Các loại sữa bột cho trẻ sơ sinh không gây nóng trong người

Các loại sữa bột cho trẻ sơ sinh không gây nóng trong người

Các loại sữa bột cho trẻ sơ sinh thường gây nóng trong người, các mẹ nên biết cách chọn đúng sữa cho bé nhé.

Các loại sữa bột cho trẻ sơ sinh không gây nóng

Các loại sữa bột cho trẻ sơ sinh không gây nóng

Nhiều cha mẹ phản ánh rằng khi bé ăn sữa bột dễ có triệu chứng bị nóng trong người, hay bị đi ngoài phân khô, rất lâu mới đi ngoài, lại hay bị nôn trớ, khóc quấy, nhiều gỉ mắt, cha mẹ rất đau lòng. Thật ra bé bị nóng khi ăn sữa bột là hiện tượng rất bình thường, cha mẹ nên cho bé uống thêm nước, bổ sung nước rất quan trọng, có thể giúp bé bài tiện, đẩy độc tố ra khỏi cơ thể.

Có những loại sữa bột nào không gây nóng đây? Bé ăn sữa bột như thế nào mới không bị nóng? Chúng ta nên tránh các loại sữa có dầu cọ, sữa nguyên kem hoặc sữa béo.

Nếu trong thức ăn của bé sơ sinh chứa nhiều axit palmintoleic và axit stearic thì đi ngoài phân sẽ bị cứng và khô. Khi chọn sữa hãy cố gắng dùng sữa bột công thức dầu thực vật tinh chế, bé dùng sẽ không bị nóng, hấp thụ canxi và chất béo cũng tốt hơn.

Đồng thời có thể cho bé ăn dặm thêm, tốt nhất bắm nhỏ rau chân vịt, rau cải xoăn, cải xanh nấu cùng cháo cho bé ăn. Trong rau xanh chứa nhiều chất xơ, kích thích nhu động ruột, giúp thông tiện.

Ngoài ra cần rèn cho bé thói quen bài tiết có quy luật, bài tiết cũng quan trọng như ăn uống vậy. Ăn uống là đáp ứng như cầu dinh dưỡng và phát triển cho bé, còn bài tiết giúp cơ thể trao đổi chất, đào thải chất độc, tránh nguy cơ tổn hại cơ thể. Thường thì nên cho bé bài tiết sau khi ăn, ví dụ mỗi ngày cho bé ngồi bô vào giờ cố định, cho dù không đi ngoài thì cũng cho bé ngồi khoảng mười phút để tạo phản xạ có điều kiện.

Các loại sữa bột cho trẻ sơ sinh không gây nóng

1. Sữa bột Meiji: thành phần công thức của sữa Meiji rất gần với sữa me nên không dễ gây nóng.

2. Friso: chứa DHA và ARA đầy đủ và với tỉ lệ thích hợp. DHA và ARA là nguyên tố quan trọng cho phát triể não bộ. Trong não bộ và võng mạc chứa nhiều DHA, DHA giúp tăng cường thị giác và thúc đẩy phát triển não bộ. Không chứa đường mía, tránh béo giả, dễ hưng phấn và nóng trong. Bổ sung chất xơ và lợi khuẩn, thúc đẩy sự sinh trưởng của lợi khuẩn đường ruột và ức chế số lượng hại khuẩn.

Sữa bột cho trẻ sơ sinh không gây nóng có đủ dinh dưỡng không?

Sức đề kháng của bé còn yếu, hệ thống miễn dịch phải tới 1 tuổi mới phát triển hoàn thiện, vì thế khả năng miễn nhiễm còn yếu, dễ bị bệnh về đường ruột, ảnh hưởng tới việc hấp thụ dinh dưỡng. Nhiều cha mẹ khi lựa chọn sữa bột không nóng thì lo lắng không biết có đủ dinh dưỡng không.

Thật ra sữa bột không nóng cũng có đủ dinh dưỡng, bao gồm axit panmitic Sn-2, chất đạm, chất béo, đường, khoáng chất, vitamin.

Ngoài ra còn có axit linoleic, axit lenolenic mà ít người biết tới. Những bé bú sữa mẹ hoạt bát thông minh là vì bé có đủ DHA/AA. Nếu trong sữa bột có đủ axit linoleic, axit lenolenic thì có thể căn cứ vào nhu cầu của bé để tổng hợp DHA và AA tự nhiên, giúp não bộ của bé phát triển tốt hơn. Nếu không cung cấp đủ axit linoleic, axit lenolenic thì có thể cần bổ sung thêm DHA và AA từ bên ngoài. Nhưng thêm DHA và AA dễ bị oxy hoá, sữa bột công thức oxy hoá dễ biến vị. Nên trong sữa công thức của bé cần thêm đủ lượng axit linoleic, axit lenolenic.

Cách chọn sữa bột không gây nóng cho trẻ sơ sinh

Dấu hiệu bé bị nóng gồm có: phân bị khô, nhiều gỉ mắt, khoé mắt ửng đỏ, quanh hậu môn có nổi mụn đỏ, tiêu chảy. Cha mẹ thấy vậy rất đau lòng nên quyết định chọn sữa không nóng cho bé. Nhưng phải lựa chọn thế nào đây?

Có những mẹ sẽ thử sữa trước rồi mua. Đôi khi thấy vị sữa nhạt quá mà bỏ quá, cho rằng không có mùi vị gì thì chắc chắn bé không thích. Nếu bạn nghĩ vậy thì quá sai lầm rồi. Khẩu vị của các bé khác với người lớn, hơn nữa khi còn bé nên ăn thanh đạm, lớn lên sẽ không hảo ngọt. Sữa khẩu vị thanh đạm sẽ giúp bé hấp thụ tốt, tiêu hoá tốt hơn, lại không bị nóng.

Khi lựa chọn sữa bột cho bé hãy cố gắng dùng những loại công thức dầu thực vật. Ngoài ra trong các bữa ăn nên cho bé ăn thêm rau quả.

Ngoài ra có thể cho bé ăn thêm các loại cháo rau, trong rau chứa nhiều chất xơ, giúp tăng nhu động ruột, có tác dụng thông tiện.