Cách khắc phục "Ọc Sữa" cho trẻ 2 tháng tuổi -

Cách khắc phục “Ọc Sữa” cho trẻ 2 tháng tuổi

Hiện tại, sữa mẹ và sữa bột là 2 loại thức ăn dành cho trẻ sơ sinh. Tình trạng ọc sữa vẫn có thể xuất hiện dù là dùng sữa mẹ hay sữa bột. Mong muốn của các bà mẹ là “con mình không bị ọc sữa sau khi bú” sau khi đưa bé đi tiêm ngừa. Tuy nhiên, sau khi tiêm bé vẫn gặp trường hợp bị ọc sữa. Tại sao bé 2 tháng vẫn gặp trường hợp ọc sữa? Nếu bé ọc sữa thì phải làm sao ?

bé sơ sinh ọc sữa

Bé 2 tháng tuổi vẫn gặp trình trạng ọc sữa

Sự khác biệt giữa ọc sữa và trớ sữa ở bé 2 tháng tuổi

Bé hai tháng tuổi thường có hiện tượng ọc sữa và trớ sữa, nhiều bà mẹ thường nhầm lẫn hai khái niệm này. Tỷ lệ bé bị trớ sữa tương đối cao, và nó thường xảy ra ngay sau khi trẻ ăn được nửa giờ. Bé có dấu hiệu miệng tròn to, đau đớn trước khi phun sữa ra. Ngược lại, ọc sữa thường xảy ra lập tung sau khi bé vừa ăn xong.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng ọc sữa ở bé 2 tháng tuổi

Ở độ tuổi 2 tháng tuổi, hiện tượng ọc sữa thường xảy ra rất phổ biến, về cơ bản bao gồm những lý do sau:

1. Thay đổi tư thế khi trẻ ăn: Nói chung, trong lúc và sau khi cho bé bú xong, các bà mẹ thường hay thay đổi tư thế của bé, các bà mẹ cứ tưởng làm thế để cho bé thoải mái, để cho bé hấp thụ thức ăn tốt hơn. Nhưng tất cả đều ngược lại, vì khi thay đổi tư thế nhiều sẽ gây ra ọc sữa ở bé.

2. Dạ dày của bé 2 tháng tuổi chưa trưởng thành: Khi bé 2 tháng tuổi, dạ dày và cổ họng của bé còn rất nhỏ và chưa trưởng thành. Vì vậy khi sữa đi vào dạ dày dễ bị đi ngược trở về thực quản.

3. Vị trí của dạ dày tương đối gần cổ họng: Ở độ tuổi 2 tháng, vị trí dạ dày của bé nằm cao gần sát với phần cổ họng, vì thế khi ăn không khí dễ đi vào dạ dày của bé. Điều đó dẫn đến bé dễ bị ọc sữa sau khi ăn.

4. Lạnh ở vòng cổ: Nếu để cổ bé tiếp xúc với không khí lạnh, nó cũng có thể dẫn đến tình trạng ọc sữa ở bé.

Cách điều trị ọc sữa cho bé 2 tháng tuổi

Nhiều bà mẹ rất khó chịu khi thấy bé bị ọc sữa, một phần là do nó sẽ làm dơ áo quần và cơ thể của bé. Vậy làm cách nào để các bà mẹ đối phó với việc này.

1. Tránh để không khí lạnh tiếp xúc vào cơ thể bé: Không khí lạnh đi vào khí quản sẽ khiến bé nghẹt và khó thở, cần phải bảo vệ cơ thể bé ấm áp. Khi em bé ngủ, tốt nhất là đặt khăn dưới cơ thể của bé, kê cao đầu của em bé lên. Nếu khi nằm, bé gặp tình trạng ọc sữa thì bạn cần phải xoay người của bé sao 1 bên để bé có thể khạc nhổ.

2. Quan sát tình trạng của bé: Một số bé sẽ có dấu hiệu không tốt trên khuôn mặt của bé sau khi ọc sữa. Do đó, các bà mẹ nên quan sát bé nếu có biểu hiện khác thường thì nên đưa bé đến bệnh viện. Ngược lại, nếu khoảng 1 thời gian sau đó mà bé không có dấu hiệu bất thường thì không có vấn đề gì lớn.

3. Không cho bé uống nước sau khi ọc sữa: Sau khi bé ọc sữa không nên cho bé uống nước liền, nếu cho uống nước liền có thể là cho bé tiếp tục bị nôn ọc. Mặc khác, bạn nên cho bé ăn lại sau khi ọc sữa khoảng 30 phút sau đó (không cho ăn liền sau khi bé ọc sữa).

4. Thời gian ăn phù hợp: Khi tình trạng của bé trở lại bình thường, cho bé ăn trở lại, liều lượng thức ăn nên giảm lại một nữa và chia nhiều lần ăn.

5. Tư thế của bé khi ăn: Để tránh tình trạng bé bị ọc sữa, mỗi khi ăn các bà mẹ nên để người bé nghiêng một góc 45 độ.

Làm thế nào để ngăn chặn bé 2 tháng tuổi bị ọc sữa

Có khá nhiều cách để giúp các bé tránh khỏi tình trạng này

1. Chọn sử dụng núm vú giả: Các bà mẹ có núm vú nhỏ sẽ khiến các bé phải bú thật mạnh vì thế không khí sẽ dễ vào cùng với sữa. Núm vú quá lớn sẽ làm bé khó nuốt thức ăn vào bụng, cả 2 đều khiến bé có thể bị ọc sữa. Do đó, núm vú giả là một biện pháp thay thế hiệu quả để phù hợp với khổ miệng của bé.

2. Không để cho bé ăn quá nhiều: Đôi khi quá lâu không để cho bé ăn, lúc sau đó bé sẽ cảm thấy đói và ăn rất nhiều. Điều này cũng là nguyên nhân dẫn đến việc ọc sữa ở bé.

3. Xoa bóp cho bé sau khi ăn: Lưu ý rằng, sau khi bé ăn xong, đặt bé nhẹ nhàng xuống, dùng tay xoa nhẹ nhàng lên lưng của bé (khoảng 5 phút), tránh để tình trạng cho bé ợ, nếu bé ợ thì phải massage cho bé.

Tác hại cho bé 2 tháng tuổi khi bị ọc sữa

Bị ọc sữa không phải là vấn đề nghiêm trọng, nên các bà mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều. Nhưng nếu bé có dấu hiệu lạ sau khi ọc sữa thì cần phải chú ý và đưa trẻ đi bác sĩ.

Khi bé bị ọc sữa, có rất nhiều sữa từ thực quản sẽ trở lại cổ họng. Nếu sữa này đi vào mũi của bé thì sẽ làm cho bé bị nghẹt và khó thở, những điều này có thể làm cho bé thiếu oxy và nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, khi bé gặp tình trạng này, các bà mẹ nên chú ý theo dõi tình hình của bé để có cách chữa trị kịp thời.