Cách khắc phục "Ọc Sữa" cho trẻ sơ sinh -

Cách khắc phục “Ọc Sữa” cho trẻ sơ sinh

Bài viết chất lượng
  • Bài viết chất lượng
  • Bài viết hữu ích
  • Bài viết xem nhiều
  • Bài viết bình chọn
5

Tóm tắt

“Các bé là những thiên thần nhỏ, là những tài năng trẻ của đất nước sau này. Các mẹ hãy chú ý đến việc nuôi dạy trẻ một cách khoa học để bé có thể phát triển toàn diện về thể chất cũng như tinh thần nhé”

Sending
User Review
3.33 (3 votes)

Thực trạng hiện nay, có 1 số trẻ sơ sinh thường mắc phải trường hợp “Ọc Sữa” ở độ tuổi từ 1 đến 2 tuần sau khi sinh, hoặc thường bị ói sau khi ăn. Điều này, khiến các bà mẹ luôn lo lắng và không biết phải xử lý như thế nào?

Nguyên nhân chủ yếu: Bởi vì, dạ dày của bé ở độ tuổi này có vị trí nằm ngang với cơ thể, một khi dạ dày tiếp nhận 1 lượng sữa lớn đi vào thì sẽ rất dễ xuất hiện tình trạng ọc sữa. Khi độ tuổi của bé tăng lên, vị trí dạ dày của bé dần dần chuyển từ nằm ngang sang thẳng đứng với cơ thể. Lực đập của tim cũng khỏe, nhanh và đều hơn, nó giảm cho tình trạng ọc sữa của các bé giảm dần, và thường các bé sẽ khỏi hẳn tình trạng ọc sữa này vào độ tuổi từ 7 đến 8 tháng.

khắc phục ọc sữa cho trẻ sơ sinh

Tình trạng Ọc sữa – gây lo lắng cho các bà mẹ

Cách xử lý tình trạng “Ọc Sữa” cho bé

Khi gặp tình trạng này, các mẹ hãy bình tĩnh và không nên quá lo lắng. Cố gắng làm theo hướng dẫn sau:

1. Dựng người bé thẳng dậy, vỗ nhẹ nhàng sau lưng của bé 5 phút trở lên, đây là phương pháp cơ bản đầu tiên mà các mẹ nên làm. Nếu bé vẫn còn gặp phải tình trạng này, hãy cố gắng dùng bàn tay xoa bóp sau lưng của bé tiếp.

2. Dùng tay, nhẹ nhàng nâng cằm của bé cao lên và song song là cho trẻ ngồi dậy.

3. Cho bé nằm xấp trên 2 chân của mình, sau đó vỗ nhẹ vào lưng của bé, phương pháp này cũng khá hiệu quả.

Cách điều Trị “Ọc Sữa” cho bé 1 tháng tuổi

Tôi nên làm gì nếu con tôi bị “Ọc sữa” trong một tháng tuổi? Các bà mẹ có thể xử lý việc này bằng cách điều chỉnh vị trí cho bé bú, sau khi bé bú thì hãy vỗ lưng cho bé để bé ợ, và chú ý đến số lần bú.

1. Điều chỉnh tư thế bú của bé

Khi các bà mẹ cho con bú, hãy cố gắng không để em bé nằm ngửa, vì sữa sẽ dễ bị trào ngược và gây ọc. Chúng tôi khuyến nghị các bà mẹ nên đặt bé vào vòng tay của mình và đầu của bé luôn luôn phải cao hơn cơ thể của bé. Điều này sẽ giúp cho bé giảm tình trạng bị ọc sữa.

2. Sau khi bú, hãy vỗ nhẹ vào lưng bé

Sau khi các bà mẹ cho bé bú xong, khuyên các bà mẹ nên dựng cơ thể bé thẳng lên và vỗ nhẹ nhàng vào lưng bé, và xoay nhẹ vào phần cột sống của bé, cố gắng làm cho bé ngủ để bé không gặp tình trạng ọc sữa.

3. Chú ý đến số lần cho trẻ bú

Trong thực thế, ngay cả khi bé tròn tháng, kích thước dạ dày của bé còn nhỏ. Do đó, bé không thể hấp thu quá nhiều sữa cùng 1 lúc, vị trí dạ dày của bé còn đang nằm ngang nên rất dễ bị tình trạng ọc sữa. khuyến nghị không nên cho bé bú quá nhiều sữa trong mỗi lần bú, bù lại nên chia nhỏ số lần cho bé bú nhiều hơn.

4. Chăm sóc phần bụng của bé

Đôi khi, bé bị ọc sữa là cho “dạ dày của bé bị lạnh”. Vì vậy, các bà mẹ cần cố gắng không để dạ dày của bé bị lạnh. Thường chú ý đến việc bảo vệ dạ dày của bé bằng cách: che chăn ở bụng các bé khi các bé ngủ.

Có cần đi khám bác sĩ sau khi bé gặp tình trạng “Ọc Sữa” không ?

Các bà mẹ không cần phải quá lo lắng khi gặp tình trạng bé bị ọc sữa, tuy nhiên trạng thái tinh thần và tinh trạng thể chất của bé sau khi ọc sữa là điều mà các bà mẹ cần chú ý nhiều hơn.

Nếu sau khi bé bị ọc sữa mà tình trạng cơ thể của bé vẫn bình thường, giấc ngủ vẫn điều độ thì không cần đưa bé đi bác sĩ. Ngược lại, nếu bé có dấu hiệu trạng thái bồn chồn, khó ngủ, bị sốt, đầy bụng…Thì các mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để điều trị đúng cách.

 

“Các bé là những thiên thần nhỏ, là những tài năng trẻ của đất nước sau này. Các mẹ hãy chú ý đến việc nuôi dạy trẻ một cách khoa học để bé có thể phát triển toàn diện về thể chất cũng như tinh thần nhé”