Cách phân biệt dầu cá và dầu gan cá dành cho các mẹ - dieucanbiet.vn

Cách phân biệt dầu cá và dầu gan cá dành cho các mẹ

Phân biệt dầu cá và dầu gan cá

dầu cá cho bé

Không ít cha mẹ nghe nói dầu gan cá rất tốt đối với bé nên bắt đầu bổ sung dầu cá, nhưng lại vì không có đủ kiến thức về dinh dưỡng, thường xuyên có nhiều người coi dầu cá là dầu gan cá. Thực ra hai loại không phải là một. Vậy dầu cá và dầu gan cá có gì khác biệt? Bé nên bổ sung dầu gan cá như thế nào?

Dầu cá và dầu gan cá nhìn chỉ có khác nhau một chữ, nhưng khác biệt thì khá lớn. Nếu dùng lẫn hai loại, không chỉ không bổ sung được dinh dưỡng cho bé mà thậm chí có thể hại bé. Vậy hai loại có khác biệt gì đây?

Thứ nhất, thành phần khác nhau.

Tuy dầu cá và dầu gan cá đều là thành phần dinh dưỡng nhưng thành phần thì khác nhau. Dầu cá được chiết xuất từ chất béo cá biển, thành phần chủ yếu là chất béo không bão hoà. Dầu gan cá thì là một loại dầu chất béo, được chiết xuất từ gan cá biển, thành phần chủ yếu là vitamin A và D.

Thứ hai, tác dụng khác nhau.

Do thành phần khác nhau nên tác dụng cũng khác nhau. Tác dụng chính của dầu cá là điều tiết mỡ máu, chống đông máu, chống xơ hoá động mạch. Đồng thời gan cá còn là trợ thủ giúp phòng tránh bệnh về tim mạch, bệnh đãng trí tuổi già.

Còn dầu gan cá giàu vitamin A và D, là thành phần dinh dưỡng cần thiết bảo vệ mắt, thúc đẩy phát triển hệ xương, giúp răng chắc khoẻ.

Thứ ba, giá cả khác nhau

Thành phần khác nhau, cách chiết xuất khác nhau, tác dụng khác nhau nên giá cả của hai loại cũng khác nhau rõ rệt.

Bé uống dầu cá có tốt không?

Thành phần chủ yếu của dầu cá là chất béo không bão hoà, cũng chính là DHA và EPA mà chúng ta vẫn nói. Cha mẹ có thể đã biết DHA có tác dụng thúc trợ giúp phát triển thị lực và tế bào não, EPA thì có thể phòng trúng gió và bệnh tim. Vậy dầu cá có phù hợp cho bé sử dụng không?

Dầu cá được chiết xuất từ mỡ cá biển, tác dụng chủ yếu là làm sạch mạch máu. Bé mới chào đời không lâu, trong mạch máu vẫn chưa có cặn bẩn gì, mù quáng cho bé dùng dầu cá không chỉ không giúp được gì mà có thể còn gây tổn thương tới thành mạch máu của bé. Vì thế khuyên cha mẹ không cho bé còn quá nhỏ sử dụng dầu cá.

Nhưng bé ở độ tuổi đi học và thanh thiếu niên thì có thể dùng dầu cá. Hệ thần kinh của nhi đồng và thanh thiếu niên phát triển rất nhanh. DHA trong dầu cá có tác dụng tăng dung lượng não, nâng cao chức năng thần kinh não bộ của bé, cho bé dùng dầu cá vừa đủ ở độ tuổi này rất có lợi.

Ngoài trẻ em ra, phụ nữ có thai, trung lão niên và người đang cai thuốc cũng rất thích hợp dùng dầu cá. Dầu cá có thể bổ sung DHA mà thai phụ cần, cũng có thể giảm bớt nguy cơ mắc chứng đãng trí người già, trúng gió và bệnh tim, còn có thể trợ giúp người cai thuốc tăng cường đề kháng.

Bé có thể dùng dầu gan cá không?

Dầu gan cá chứa nhiều vitamin A và D, đều là thành phần dinh dưỡng cần thiết của cơ thể. Bé đang trong giai đoạn phát triển nhanh cần phải bổ sung đủ dinh dưỡng, vậy có được uống dầu gan cá không?

Cha mẹ nghĩ tới việc bổ sung dầu gan cá cho bé là vì dầu gan cá có vitamin A và D. Cũng có nghĩa là cho bé dùng dầu gan cá là để bổ sung vitamin AD cho bé.

Hơn nữa đúng là dầu gan cá có thể dự phòng và chữa trị những bệnh của trẻ em do thiếu vitamin A và D như bệnh còi xương, quáng gà.

Nhưng vitamin D trong sữa mẹ khá thấp, không thể đáp ứng được nhu cầu phát triển của bé. Vì thế bé có thể uống dầu gan cá để bổ sung vitamin D. Nhưng nếu bé uống sữa công thức thì không cần bổ sung vitamin D nữa. Vì đa số sữa công thức đã thêm vitamin D rồi.

Ngoài ra, bác sĩ y khoa cho rằng, từ 3-4 tuần sau sinh bé có thể bổ sung dầu gan cá, lượng nhiều ít phục tăng tuỳ thuộc vào độ tuổi của bé, mỗi ngày không quá 5 giọt. Thời gian bổ sung dầu gan cá tốt nhất là 2-3 tuổi. Khi bé lớn hoạt động ngoài trời nhiều có thể tổng hợp vitamin D, cơ bản không cần uống dầu gan cá nữa.

Bổ sung dầu gan cá cho bé như thế nào?

Theo lời khuyên của chuyên gia, bé từ 1-2 tuổi có thể uống dầu gan cá. Dầu gan cá có thể thúc đẩy sự phát triển xương cốt. Nhưng cha mẹ cần chú ý một số điều sau:

1. Lựa chọn dầu gan cá chất lượng tốt

Trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu và chủng loại dầu gan cá, có những loại dầu gan cá chất lượng kém có chất bảo quản, bé uống dễ bị dị ứng, để tránh tình trạng đó cha mẹ nên lựa chọn sản phẩm đáng tin cậy.

2. Bổ sung lượng vừa đủ

Bé sinh sau 15 ngày có thể bổ sung dầu gan cá rồi. Ban đầu nên mỗi ngày uống một giọt. Nếu trong một tuần không có vấn đề gì thì có thể tăng lên 2 giọt. Tăng dần theo nguyên tắc từ từ, nhiều nhất không quá 5 giọt một ngày.

3. Thời gian bổ sung phải chính xác

Thông thường, thời gian tốt nhất để bổ sung dầu gan cá là 2-3 tuổi, muộn nhất không quá 3 tuổi. Bé 2-3 tuổi có thể tự chơi đùa ngoài trời rồi, tia tử ngoại trong ánh nắng có thể giúp bé tổng hợp vitamin D.

Những điều cần chú ý khi bổ sung dầu gan cá cho bé

1. Không được uống dầu gan cá quá nhiều

Có những cha mẹ nhĩ rằng bổ sung dinh dưỡng cho bé càng nhiều thì càng tốt. thật ra quá nhiều chất bổ cơ thể bé không thể hấp thụ hết được, dễ tích trữ trong cơ thể, không được thải ra thì dễ gây tác dụng phụ không tốt.

2. Cần ăn uống đa dạng chủng loại

Khi bổ sung dầu gan cá cho bé cũng không được bỏ qua bổ sung bằng thực phẩm để đủ dinh dưỡng cho nhu cầu phát triển của cơ thể bé. Hàng ngày cha mẹ cần chú ý cho bé ăn phong phú đa dạng các loại thực phẩm.

3. Cho bé hoạt động nhiều ngoài trời

Bé còn nhỏ dễ mắc bệnh, đa phẩn vì cha mẹ chỉ cho bé ở trong nhà không ra ngoài trời. Đưa bé ra ngoài trời có thể tiếp nhận ánh sáng mặt trời có thể bổ sung lượng vitamin D thiết yếu. Bé tới 2 tuổi có thể không cần uống dầu gan cá nữa mà nên ra ngoài trời hoạt động nhiều hơn.