Cho trẻ sơ sinh ăn/uống sữa mẹ là điều cực kỳ cần thiết -

Cho trẻ sơ sinh ăn/uống sữa mẹ là điều cực kỳ cần thiết

Sữa mẹ cho trẻ sơ sinh
  • 9/10
    Bài viết bình chọn - 9/10
  • 9/10
    Bài viết đáng xem - 9/10
  • 10/10
    Bài viết chất lượng - 10/10
9.3/10

Tóm tắt

Nuôi con bằng sữa mẹ, tất cả chúng ta đều hiểu rằng sau khi mẹ sinh con, mẹ cho bé ăn sữa mẹ nguyên chất cho đến khi bé có thể ăn một thứ khác. Trong toàn bộ quá trình cho con bú, các bà mẹ sẽ gặp phải một số vấn đề bối rối và họ sẽ không thể đưa ra cách giải quyết tốt nhất vào lúc này. Ở đây chúng ta nói về các vấn đề chung của các bà mẹ khi cho trẻ sơ sinh bú (ăn).

Sending
User Review
10/10 (3 votes)

Đối với các bà mẹ, muốn mọi thứ đều tốt nhất cho em bé. Khi nói đến việc cho con bú sữa mẹ, biết rằng sữa mẹ là tốt cho sự phát triển thể chất của bé, phần lớn các bà mẹ tự chọn cho con bú. Tuy nhiên, có nhiều bà mẹ lần đầu làm mẹ nên không có kinh nghiệm về điều này và thường gặp phải gặp khá nhiều vấn đề trong quá trình cho con bú. Hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ cho các bà mẹ chưa có kinh nghiệm về việc này được hiểu rõ hơn.

cho bé sơ sinh bú sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ, tất cả chúng ta đều hiểu rằng sau khi mẹ sinh con, mẹ cho bé ăn sữa mẹ nguyên chất cho đến khi bé có thể ăn một thứ khác. Trong toàn bộ quá trình cho con bú, các bà mẹ sẽ gặp phải một số vấn đề bối rối và họ sẽ không thể đưa ra cách giải quyết tốt nhất vào lúc này. Ở đây chúng ta nói về các vấn đề chung của các bà mẹ khi cho trẻ sơ sinh bú (ăn).

Bạn có cần phải mua một máy vắt sữa?

Các bà mẹ lần đầu cho con bú sữa, nên cho bé bú trực tiếp vào núm vú của mẹ. Vì như thế, người mẹ mới có thể cảm nhận được lượng sữa bé ăn được như thế nào là đủ. Nếu bạn dùng máy vắt sữa thì phải đảm bảo vệ sinh an toàn, lượng sữa phù hợp. Điều tốt ở đây là các bà mẹ sẽ giảm đi sự đau núm vú hơn là cho bé bú trực tiếp. Các bà mẹ nên chọn thiết bị cơ bằng điện thay vì bằng tay.

Bạn có nên làm sạch núm vú trước khi cho bé ăn không?

Điều này là không cần thiết, các vi khuẩn nằm trên núm vú của người mẹ và da xung quanh của nó có lợi cho sự phát triển thể chất của bé. Nếu bạn muốn lau chùi, lau núm vú bằng khăn ướt trước khi cho bé ăn.

Chế độ cho bé ăn sữa mẹ như nào là hợp lý?

Chủ yếu dựa trên độ tuổi của các bé, trẻ sơ sinh nói chung ăn 8-12 lần một ngày. Sau khi em bé lớn hơn, số lượng cho ăn sẽ giảm, nhưng thời gian cho con bú sẽ tăng lên vào mỗi lần.

Nếu các mẹ không có đủ sữa thì phải làm sao?

Cố gắng đừng vội vã cho bé bú, mẹ có thể bổ sung nhiều súp hơn, làm giàu sữa và tăng thời gian cho ăn mỗi lần cho bé ăn. Trong hoàn cảnh bình thường, vấn đề về sữa không đủ về cơ bản có thể giải quyết được.

Có cần mặc áo ngực cho thời gian con bú không?

Mặc dù đây là điều thực sự bất tiện khi cho con bú. Các bà mẹ nên mặc áo ngực trong khoảng thời gian cho bé bú. Chọn áo ngực không có vòng thép, bông từ khi bắt đầu mang thai để ngăn ngừa chảy xệ ngực.

Những lợi ích của việc cho con bú

Khi nói đến vấn đề cho trẻ sơ sinh ăn, tất cả chúng ta đều biết rằng sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều mẹ đặt câu hỏi, tại sao cho con bú sữa mẹ là tốt nhất? Nhiều bà mẹ không thể trả lời được. Để giúp các mẹ hiểu rõ hơn về việc cho con bú, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể về những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Thứ nhất, sữa mẹ giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là sữa non, bổ dưỡng hơn tất cả các loại sữa trên thị trường và sữa mẹ có tầm quan trọng nhất cho sự phát triển của bé.

Thứ hai, sữa mẹ rất giàu thuốc kháng sinh, việc cho bé bú sữa mẹ là cực kỳ cần thiết, nó giúp tăng cường sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể bé. Theo các nghiên cứu liên quan, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít có khả năng bị bệnh.

Thứ ba, cho con bú có thể thúc đẩy phục hồi thể chất của mẹ. Cho con bú giúp cho các bà mẹ phục hồi sức khỏe nhanh hơn và ngăn ngừa bệnh thiếu máu sau sinh.

Thứ tư, khoa học đã chứng minh, cho bé bú cũng có thể thúc đẩy sự tiêu hóa của dạ dày của bé. Sữa mẹ là thực phẩm tự nhiên nhất, chứa nhiều chất giúp cho bé dễ tiêu hóa, không cần phải lo lắng về chứng khó tiêu cho bé.

Thứ năm, tăng cường sự tương tác giữa mẹ và bé. Khi bé bú, em bé sẽ chạm vào cơ thể mẹ. Lúc đó, em bé không chỉ cảm thấy an toàn mà còn có cơ hội giao tiếp với người mẹ.

Thứ sáu, chi phí bú sữa mẹ rất thấp. Nếu bỏ tiền ra mua sữa bột khác cho bé ăn, thì số tiền các mẹ bỏ ra nhiều hơn nhiều.

Cho con bú đúng tư thế

Mặc dù sữa mẹ là khẩu phần yêu thích nhất cho trẻ sơ sinh, nhưng không dễ cho các bà mẹ khi cho bé ăn, nhiều điều mà các mẹ không biết khi cho trẻ ăn đúng cách sẽ ảnh hưởng đến trẻ. Ví dụ, tư thế cho con bú sai dẫn đến hậu quả gì? Vậy, tư thế chính xác khi cho con bú là gì?

Tư thế 1: Nằm bên (nằm song song với bé)

tư thế cho bé bú đúng cách

Mẹ nằm trên 1 cái gối vừa cổ, nằm nghiêng người qua 1 bên, 1 tay đặt bên dưới và đặt 1 góc 90% so với đầu của mẹ, một tay ở trên ôm vé vào lòng, đảm bảo cho miệng bé vừa ngay núm vú của mẹ. Nhẹ nhàng đẩy người bé vào đủ tầm cho bé dễ bú.

Tư thế 2: Mẹ ôm con vào lòng cho con bú

Mẹ tư thế thẳng lưng, dùng 2 tay bế bé vào trọn vòng tay của mình, để miệng bé vừa với núm vú của mình, đảm bảo đầu bé phải cao hơn phần thân của bé.

tư thế cho bé bú đúng cách

tư thế cho bé bú đúng cách

tư thế cho bé bú đúng cách

tư thế cho bé bú đúng cách

Các tư thế bú phù hợp

Thời gian bao lâu cho bé cai sữa là tốt nhất?

Vì một số lý do trong cuộc sống, việc để bé cai sữa tùy vào điều kiện riêng của từng mẹ, một số em bé được cai sữa sau một vài tháng, và một số bé khác cai trong vòng gần 1 tuổi hoặc hơn 1 tuổi. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là, thời gian bao lâu cho bé cai sữa là tốt nhất? Hãy lắng nghe những gì bác sĩ nhi khoa nói.

Việc cho trẻ bú mẹ hoàn toàn có thể được cai. Thời gian cai sữa của trẻ sớm nhất là 6 tháng tuổi và muộn nhất là 2 tuổi. Tuy nhiên, thời gian cai sữa cụ thể của bé cần phải được xác định theo cơ thể của bé và mẹ. Nếu em bé yếu và bị bệnh, thời gian cai sữa sẽ lâu hơn. nếu cơ địa của người mẹ kém, chúng ta có thể cân nhắc việc cai sữa càng sớm càng tốt.

Sữa mẹ có chứa các chất dinh dưỡng mà các sữa bột thông thường không thể so sánh được, chẳng hạn như các thành phần miễn dịch khác nhau, các axit béo không bão hòa và taurine. Do đó, cai sữa cho trẻ cần cân nhắc.

Ở khu vực nông thôn, trẻ sơ sinh thường bắt đầu cai sữa lúc 12-18 tháng tuổi. Trong khi ở các thành phố, thời gian cai sữa của trẻ ngắn hơn một chút và thường được cai sữa lúc 8-12 tháng tuổi. Sự khác biệt về thời gian cai sữa giữa trẻ ở khu vực thành thị và nông thôn chủ yếu là do các bà mẹ ở các thị trấn có ngày nghĩ đẻ tương đối ngắn.

Những sai lầm thường thấy ở các mẹ khi cho con bú

Đối với các bà mẹ mới cho con bú lần đầu, sau khi sinh, điều đầu tiên phải học là cách cho con bú. Ngoài việc học một số kỹ thuật cho con bú bằng sữa mẹ cơ bản, một số khái niệm sai lầm trong cách cho con bằng sữa mẹ. Nếu không sẽ dễ dàng mang lại rắc rối không cần thiết cho bé khi bé bú. Do đó, các bà mẹ phải tránh:

Đầu tiên, không cần giữ sữa trước

Một số bà mẹ sợ rằng sữa của họ là không đủ, và họ nghĩ rằng họ nên bỏ sữa vào 1 chai nào đó trong lúc họ dư sữa. Trong thực tế, việc thiếu sữa trong vú sẽ tự động được sản xuất sau đó, đảm bảo sữa có đủ. Vì vậy, không cần phải cố lưu trữ sữa, cứ để sữa trong vú mẹ tự nhiên

Thứ hai, không thể cho con bú sau khi uống thuốc

Trong thời gian dùng thuốc, nếu bác sĩ không nói rằng cô ấy không thể cho con bú, điều đó có nghĩa là thuốc cô ấy ăn không ảnh hưởng đến việc cho con bú.

Thứ ba, dinh dưỡng sữa mẹ sau 6 tháng

Các chất dinh dưỡng chứa trong sữa mẹ sẽ thay đổi theo tuổi của bé, sau 6 tháng sữa mẹ sẽ không còn đủ chất dinh dưỡng, lúc đó các mẹ nên bỏ sung dinh dưỡng từ thực phẩm bổ sung khác.

Thứ tư, các bà mẹ bị viêm gan B không thể cho con bú

Sữa mẹ có chứa các tế bào kháng thể đối với virus viêm gan B, cộng với em bé đã được chủng ngừa viêm gan B sau khi sinh, và ngay cả khi người mẹ bị viêm gan B, nên mẹ có thể cho con bú.