Có kinh nguyệt trong thời kỳ cho con bú có bình thường không?

Có kinh nguyệt trong thời kỳ cho con bú có bình thường không?

Có kinh nguyệt trong thời kỳ cho con bú đang là chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm của các mẹ.

Có kinh nguyệt trong thời kỳ cho con bú

Những người mới làm mẹ có thể sẽ cảm thấy khó hiểu tại sao “bà dì” lại mãi không thấy đến nhỉ? Có những mẹ thậm chí trong cả thời kỳ cho con bú cũng không thấy “bà dì” đâu. Thật ra nội tiết củ các mẹ trong thời kỳ cho con bú vẫn chưa bình thường lắm, kinh nguyệt có thể bị ảnh hưởng bởi prolactin và estrogen mà trở nên rối loạn, đó là lý do “bà dì” đến muộn. Khi có kinh có được cho con bú không? Sữa trong kỳ kinh thỉnh thoảng có ảnh hưởng tới tiêu hoá của bé, nhưng sau khi hết kinh thì sẽ hồi phục bình thường, nên mẹ cũng không cần dừng cho con bú.

Trong khi cho con bú có kinh thì bình thường không

Nhiều người mới làm mẹ lần đầu không hiểu một số chuyện sau sinh, trong thời gian cho con bú có kinh là bình thường không? Thật ra đây cũng là hiện tượng sinh lý bình thường.

Sau khi sinh con, thời gian kinh nguyệt trở lại và rụng trứng đều ảnh hưởng tới việc cho con bú. Nếu mẹ không cho con bú thì 6-10 tuần sau khi sinh sẽ có kinh nguyệt trở lại. Nếu là mẹ cho con bú thì kinh nguyệt trở lại muộn một chút, cũng có những mẹ thời gian cho con bú hoàn toàn không có kinh, việc này tuỳ thuộc vào mỗi người.

Nhưng có một hiện tượng đáng chú ý là nhiều mẹ cho rằng việc ra máu lần đầu tiên ra máu sau sinh là có kinh. Thật ra, thông qua xác định nhiệt độ cơ thể cơ bản, trong đó 60% là không có rụng trứng, về nguyên tắc có máu không rụng trứng không phải kinh nguyệt thật sự. Lượng máu và thời gian ra máu thường dài hơn có kinh một chút, chu kỳ cũng không chuẩn, vì thế nhiều mẹ sau khi sinh một thời gian đầu kinh nguyệt không bình thường.

Đã biết việc có kinh trong thời gian cho con bú là bình thường, các mẹ có thể yên tâm rồi nhé!

Có kinh có thể cho con bú không

Nhưng cũng có những mẹ lo lắng trong thời gian cho bé bú mà có kinh thì có được cho bé bú không? Có người nói kinh nguyệt sẽ khiến sữa mẹ không có dinh dưỡng, thậm chí có độc đối với bé, bắt buộc phải cai sữa. Nhưng có thật như vậy không?

Lời đồn thời kỳ cho con bú có kinh không được cho con bú là không có khoa học. Thôgn thường, sữa mẹ sau sinh 11 ngày tới 4 tháng có chất lượng tốt nhất. Sau khi có kinh sữa sẽ đặc hơn, giảm chất béo, tăng chất đạm. Sữa như vậy đôi khi khiến bé bị rối loạn tiêu hoá, nhưng dó chỉ là hiện tượng tạm thời, sau khi hết kinh sữa lại trở về bình thường, hơn nữa loại sữa này cũng không gây hại cho bé, vẫn có thể cho bé bú.

Nếu trong thời gian có kinh vẫn muốn cho bé bú sữa tốt nhất, để tránh việc sữa bị cô đặc và thay đổi thành phần, mẹ có thể chú ý uống nhiều sữa hơn, ăn nhiều cá, uống sữa bò, thịt da cầm, rau xanh. Có kinh vào 4 tháng sau khi sinh thì không cần cai sữa, lượng sữa o đủ có thể thêm sữa bò và nước cháo làm thức ăn thêm. Nếu có kinh từ tháng thứ 8 thì có thể cho bé cai sữa, giảm dần bữa sữa, tăng nhiều thức ăn dặm.

Có kinh nguyệt thì sữa có còn dinh dưỡng không?

Nhiều người cho rằng trong thời kỳ cho con bú mà có kinh thì sữa sẽ không có dinh dưỡng, cảm thấy không cần cho bé bú.

Thật ra lo lắng đó cũng có căn cứ vì thông thường khi có kinh cơ thể sẽ thay đổi nội tiết nên thành phần sữa mẹ cũng có thay đổi. Chúng ta biết khi có kinh thường sẽ giảm lượng sữa, chất lượng của chất đạm và chất béo trong sữa sẽ thay đổi, hàm lượng chất đạm sẽ cao hơn, hàm lượng chất béo giảm. Cũng do thành phần thay đổi nên sữa có thể sẽ khiến bé rối loạn tiêu hoá, vì thế nhiều người lại cai sữa cho bé.

Thực ra, khi có kinh chất lượng sữa không kém đi nhưng có lúc sẽ đặc hơn, có những mẹ cũng ít sữa hơn. Hơn nữa lượng tiết sữa có liên quan tới mức bú của bé và chế độ ăn uống của mẹ, vì thế tăng thời gian và số lần bé bú mỗi ngày có thể tăng lượng sữa. Mẹ uống thêm nhiều nước cũng giúp sữa không bị quá đặc, ăn nhiều cá, sữa bò, thịt gia cầm cũng giúp lợi sữa.

Sau sinh có kinh là hiện tượng sinh lý tự nhiên, cho con bú vốn có ích cho hồi phục tử cung, buồng trứng, việc có kinh không hề ảnh hưởng tới dinh dưỡng cơ bản của sữa.

Những điều cần chú ý khi có kinh trong thời gian cho con bú

1. Sản dịch sau sinh không phải kinh nguyệt

Thông thường, sau khi sinh con, ống sinh của mẹ sẽ chảy ra chất dịch giống như máu kinh. Sản dịch sau sinh là sự bong tróc lớp nội mạc tử cung, bao gomò chủ yếu là máu. Thông thường 4-5 ngày sau sinh sản dịch có màu đỏ, 1 tuần sau màu nhạt dần thành màu nâu. Tới ngày thứ 10 thì dần thành màu vàng rồi trắng, không có mùi gì đặc biệt. Sản dịch thường sẽ hết sau 4-6 tuần sau sinh. Nhưng đôi khi sản dịch màu nâu lại kéo dài tới lần có kinh lần đầu tiên sau sinh. Vì thế cần phân biệt rõ sản dịch và kinh nguyệt!

Sản dịch thông thường không nhiều hơn kinh nguyệt. Nếu chảy máu kéo dài trên hai tuần, vượt qua lượng kinh nguyệt hoặc có cục máu, âm đạo chảy ra chất dịch giống như thịt thối thì cần đi khám kịp thời.

2. Sau sinh kinh nguyệt thường bất thường

– Âm đạo ra máu: Lần kinh nguyệt đầu tiên sau sinh thường không rụng trứng hoặc có sinh ra hoàng thể, hơn nữa lúc này tính kích thích của buồng trứng vẫn chưa nhạy cảm với gonadoliberin, nên sản dịch sau sinh chảy không ngừng, thỉnh thoảng lại liên tục ra máu với lượng nhỏ, hoặc thời gian ở cữ ra máu giống như có kinh nguyệt là hiện tượng rất bình thường.

Nếu xác định trước kia không ăn thức ăn hoặc dùng thuốc ức chết co thất tử cung, hơn nữa trước khi xuất viện kiểm tra không có tình trạng ra máu sau sinh, có thể hỏi tư vấn bác sĩ khi tái khám. Nếu trong thời kỳ ở cữ và sau đó thường xuyên hoặc ra máu nhiều thì nên đi khám kịp thời.

– Tắc kinh: Tình trạng tắc kinh sau sinh thường thấy do hội chứng Sheehan, ngoài ra, cơ thể tiết ra prolatin quá cao cũng sẽ ức chế rụng trứng khiến không có kinh nguyệt. Trước khi sinh, nồng độ prolatin tuy cao nhưng vì chịu ảnh hưởng bởi estrogen nên prolatin không phát huy được tác dụng. Thông thường prolatin hồi phục trạng thái sau sinh hai tuần. Vì trong thời gian cho con bú, nồng độ prolatin luôn duy trì ở trạng thái cao hơn trước khi sinh, hơn nữa lại luôn tăng do bé bú, thông thường lượng estrogen thấp có thể kéo dài 180 ngày.

Vì thế chỉ cần đang cho con bú thì kinh nguyệt của mẹ sẽ không tới quá sớm. Đương nhiên cũng tuỳ thuộc mỗi người. Ngoài ra, có những mẹ vì thời gian cho con bú quá dài mà nội mạc tử cung co lại gây tắc kinh.

3. Không có kinh nguyệt cũng phải tránh thai

Trong thời kỳ ở cữ, cho dù không có kinh nguyệt cũng có thể có thai. Vì việc có thai phục thuộc vào việc người nữ có rụng trứng hay không. Việc hồi phục rụng trứng có thể không đi cùng vơi việc hồi phục kinh nguyệt, đặc biệt là trong vài kỳ đầu kinh nguyệt mới hồi phục, thường là có kinh không rụng trứng, nhưng cũng có người bắt đầu rụng trứng trước khi có kinh trở lại. Đặc biệt là những người không cho con bú, rụng trứng thường trở lại sớm. Vì thế sau sinh nếu có quan hệ thì cần phải có biện pháp phòng tránh.

Thời kỳ cho con bú kinh nguyệt không đều thì phải làm gì?

Thông thường, trong thời gian cho con bú kinh nguyệt không đều là hiện tượng bình thường. Đó là do nội tiết rối loạn, đa phần không cần điều trị, dần dần sẽ trở lại bình thường, đến khi không còn cho con bú nữa thì sẽ hồi phục chu kỳ kinh bình thường.

Cần chú ý trong thời gian cho con bú không ăn đồ lạnh, đồ cay, đồ kích thích. Chú ý giữa ấm, tránh bị lạnh. Trong thời gian này có thể kinh không đều nhưng vẫn phải chú ý tránh thai.