Có thai tháng đầu nên ăn gì - Bệnh viện Từ Dũ?

Có thai tháng đầu nên ăn gì – Bệnh viện Từ Dũ

Có thai tháng đầu nên ăn gì thì tốt nhất?

Có thai tháng đầu nên ăn gì để dưỡng thai

Trong thời kỳ mang thai, do sự trao đổi chất của cuống rốn và túi thai tăng lên. Nên cần có sự hấp thu nhất định năng lượng. Tổ chức y tế thế giới kiến nghị các bà mẹ trong thời kỳ đầu mang thai cần tăng thêm 150 k-cal. Ngoài ra cần là một bà mẹ thông thái, bổ sung một lượng protein cần thiết. Protein là thành phần quan trọng cấu thành nên khung xương của bé. Protein là vật chất thiết yếu của cơ thể con người. Thai nhi cần protein để tổ chức chức năng cơ thể, phụ nũ mang thai cần protein để cung cấp năng lượng phát triển cho protein và cuống rốn. Bởi vậy, cung cấp đầy đủ protein và vitamin là hoàn toàn quan trọng đối với phụ nữ có thai.

có thai tháng đầu nên ăn gì

Những triệu chứng thời kỳ đầu mang thai

1. Hay mệt mỏi:

Giai đoạn trước khi mang thai, nhiều phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, không có sức sống, hay buồn ngủ. Nhưng thời kỳ này sẽ nhanh chóng qua đi. Thông thường, nếu thấy quá kinh một tuần mà không có thì nên đi kiểm tra nước tiểu để xem mình có mang thai không.

2. Thay đổi khẩu vị:

Những phụ nữ quá kinh khoảng 1-2 tuần lại cảm thấy chán ăn. Bình thường rất thích ăn uống nhưng giờ lại không muốn ăn. Ăn một lần thì không muốn ăn lần thứ hai, có những người ăn không nổi và còn nôn hết, có người lại thích ăn chua. Thông thường cảm giác đó chỉ tồn tại khoảng nửa tháng đến một tháng là biến mất.

3. Ngực thay đổi:

Sau khi mang thai, do kích thích của nôi tiết tố đồng thời nên ngực bắt đầu lớn hơn, vú cũng thâm lại, sau khoảng 12 tuần thì có thể có tiết sữa non.

4. Mất kinh:

Đây là triệu chứng của người bình thường, những người phụ nữ trong độ tuổi mang thai nếu quá kinh khoảng 2 tuần thì có thể mang thai. Nhưng không chỉ mấy kinh là vì mang thai mà còn vì những nguyên nhân khác. Có nhiều khả năng do hóc môn không bình thường, công việc quá bận rộn, lo lắng thi cử… đều khiến kinh nguyệt bị chậm. Cho nên cần phải đến khám bác sĩ mới là an toàn nhất.

5. Sắc tố da thay đổi:

Khi mới mang thai, da sẽ sản sinh những sắc tố da hoặc vết rạn bụng, càng sau sẽ càng rõ ràng hơn.

Mới mang thai không nên ăn gì?

Giảm thiểu sự mất chất dinh dưỡng: Ví dụ như rửa rau, vo gạo quá kĩ, không nên rửa sau khi đã thái rau, không nên dùng nước nóng nấu cơm. Khi chế biến thức ăn cần phải điều chỉnh nhiệt lượng vừa phải. Các mẹ có thể uống thêm nước chanh và ăn rau trộn. Ăn thêm bữa phụ như hạt hạnh nhân.

Dấu hiệu sinh non:

Thứ nhất, cẩn thận sinh non. Có một số thứ sẽ bị tống ra ngoài, còn một số giữ lại ở tử cung, do đó khó tránh khỏi sẽ dẫn đến sinh non. Do sự ảnh hưởng sự đàn hồi bộ phận tử cung, dẫn đến co rút tử cung, dẫn đến xuất huyết, thậm chí chảy máu nhiều dẫn đến thiếu máu cấp tính.

Thứ hai, điềm báo sinh non: Âm đạo chảy máu, thường đau âm ỉ bụng dưới. Kiểm tra cổ tử cung, túi thai chưa bám được vào thành tử cung sẽ bị trôi ra ngoài. Nếu chảy máu nhiều, đau bụng âm ỉ dễ dẫn đến sinh non.