[Sự tích việt nam] Công chúa Liễu Hạnh

[Sự tích việt nam] Công chúa Liễu Hạnh

[Sự tích việt nam] Công chúa Liễu Hạnh

Công chúa liễu hạnh

Xưa kia, vào khoảng thời Thiêu Hựu, đời nhà Lê (Hậu Lê năm 1557) tại thôn An Thái, làng Vân Cát, huyện Vụ Bản, thuộc tỉnh Nam Định. Có gia đình nhà họ Lê Phu mang thai đứa bé gần đến thời kỳ sinh nở. Lúc đó, vô tình mắc phải chứng bệnh quái lạ, chỉ thích ăn hoa quả và không có thầy y nào có thể chữa khỏi.

Tin tức lan truyền từ làng này sang làng nọ, gia đình nhà họ Lê Phụ thông báo nếu ai chữa khỏi bệnh sẽ đền ơn xứng đáng. Nghe tin lúc đó, có một vị đạo sĩ đến và xin phép thử tài chữa bệnh cho phu nhân. Đứng trước bàn thờ, đạo sĩ lẫm bẫm vài câu thần chú và ném chiếc búa ngọc từ trong tay xuống đất. Ngay lúc đó, Ông Lê Thái Công bỗng ngã lăn ra đất và bất tĩnh. Trong cơn mê, ông thấy mình được đi lên thiên đình và được tham dự một bữa tiệc thịnh soạn và có mặt cả Ngọc Hoàng. Trong bữa tiệc đó, chính mắt ông nhìn thấy công chúa Quỳnh Nương lỡ tay làm rơi chiếc chén ngọc và bị Ngọc Hoàng giáng xuống trần gian. Đến đây, ông bỗng giật mình tĩnh dậy và tin vui cho ông là vợ ông vừa hạ sinh một cô con gái. Thái Công mừng rỡ và đặt tên cho bé gái tên là “Giáng Tiên”.

Càng lớn, Giáng Tiên càng trở nên xinh đẹp, cầm kỳ thi họa, giỏi thơ văn, đối đáp giỏi…Đến năm cô tròn 18 tuổi cũng là lúc cô kết duyên cùng Đào Lang. Đào Lang là con nuôi của một vị quan lớn cùng làng.

Lấy nhau chưa được bao lâu, khoảng 3 năm sau vào ngày mồng 3 tháng 3 thì Giáng Tiên đột nhiên từ trần trong lúc ngủ mà không au biết lý do, mọi người truyền tai rằng “Nàng là tiên, và giờ là lúc nàng trở về thượng giới”. Sau khi Giáng Tiên trở về thiên đình, nhận thấy chưa hết hạn nên Ngọc Hoàng tiếp tục đày Giáng Tiên xuống thế gian một lần nữa. Lần này, nàng xuất hiện dưới lốt một vị thần, cùng đi với Giáng Tiên là 2 ngọc nữ Quế Nương và Thị Nương. Cả 3 đều nghe theo lệnh của Ngọc Hoàng phải xuống hạ giới. Nơi 3 người đáp xuống nay là vùng Phố Cát, tỉnh Thanh Hóa.

3 nàng chọn một nơi phong cảnh hữu tình như tiên cảnh làm nơi trú túc. Tin đồn gần đồn xa, ít lâu sau cả vùng đều biết cổ ở của 3 vị thần. Khoảng thời gian đó, dân làng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Để tỏa lòng biết ơn, họ đã xây dựng một ngôi đền cạnh núi để thờ phụng 3 vị thần. Đền thờ này có tên là Công Chúa Liễu Hạnh truyền đến đời nay.

Công Chúa Liễu Hạnh thường hiện thân, ban phúc lành cho dân gian. Triều đình nghe danh tiếng, đã phong tặng nàng làm Thượng Đẳng Phúc Thần.

Vào cuối đời Lê, có một vị lão quan 80 tuổi, một hôm nằm mộng thấy Công Chúa Liễu Hạnh đi giữa 2000 tiên nữ theo hầu, mang đến cho ông một chiếu sắc của Ngọc Hoàng. Trong giấc mơ, ông thấy Công Chúa Liễu Hạnh lên xe mây, có nhiều cờ xí lộng lẫy trùng điệp dẫn đường, và thấy có vô số nhạc công đi theo. Người ta đoán rằng Công Chúa đã mãn kỳ hạn ở trần gian, nay đã trở về trời.

Trong thời gian còn ở Thanh Hóa, Công Chuá Liễu Hạnh đã ngao du khắp nước Việt, nhất là ở Lạng Sơn. Nàng thường hay lui tới các thắng cảnh ở Kinh Đô. Có lần, nàng đã giả dạng làm một cô hàng bán rượu ở Hồ Tây, để họa thơ với danh sĩ Phùng Khắc Khoan cùng hai người bạn của ông họ Ngô và Lý.

Sau khi Liễu Hạnh về trời, hai tiên nữ Quế Nương và Thị Nương thường đứng ra làm trung gian cho dân chúng cầu xin đến Công Chúa. Dân gian tin tưởng Bà Chúa Liễu, lập đền thờ bà khá trọng thể ở Phủ Giầy, Nam Định, nơi nàng đầu thai. Dân cũng lập đền thờ Bà Chúa Liễu ở Phố Cát và Đền Sòng tại Thanh Hóa, nơi nàng xuống trần lần thứ hai.

Tại Hà Nội, có Đền Sùng Sơn ở đường Hàng Bột, thờ phượng bà Chúa Liễu. Hàng năm, đến ngày quý của Công Chúa Liễu Hạnh, người ta tưng bừng rước lễ, dân chúng tham gia trảy hội rất đông.

Sưu tầm – internet