Công dụng tuyệt vời của dầu gan cá dành cho bé -

Công dụng tuyệt vời của dầu gan cá dành cho bé

Công hiệu và tác dụng của dầu gan cá dành cho bé

dầu gan cá dành cho bé

Dầu gan cá phù hợp cho người lớn cũng như trẻ em dùng. Dầu gan cá có thể kịp thời bổ sung vitamin A và D cho cơ thể. Dầu gan cá dùng cho người lớn và trẻ em có giống nhau không? Dầu gan cá trẻ em có công hiệu và tác dụng gì

Uống dầu gan cá có thể dự phòng và điều trị bệnh còi xương, đây là điều mà ai cũng biết. Dầu gan cá có tác dụng cường hoá xương cốt, nhiều người cho rằng việc bé thường xuyên dùng dầu cá là không thể thiếu. Bé đang trong giai đoạn phát triển xương, mỗi ngày cần có một lượng vitamin D nhất định. Mỗi ngày uống khoảng 3-4 giọt dầu gan cá cô đặc là đủ, đặc biệt ở những thời điểm giá lạnh lại càng cần thiết. Nhưng dầu gan cá cũng như những loại thuốc khác, có lợi nhưng cũng có hại.

Lại có những người cho rằng không uống dầu gan cá cũng không sao, bé vẫn lớn bình thường, đặc biệt là vào mùa đông, cả ngày chỉ ở trong phòng không ra tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cũng chưa từng bổ sung dầu gan cá hay viên canxi, kết quả khiến đầu bé biến dạng, tứ chi cong vẹo, bị bệnh còi xương.

Từ đó có thể thấy dầu gan cá rất có ích cho trẻ nhỏ, nhưng cũng không thể dùng quá nhiều, nếu không sẽ gây trúng độc, cần chú ý liều lượng để tránh tổn hại tới sức khỏe của bé.

Nên cho bé uống dầu gan cá như thế nào?

Dầu gan cá đối với người lớn thì rất dễ sử dụng, nhưng với trẻ nhỏ thì không tuỳ tiện được như vậy. Dầu gan cá làm thế nào để bé uống ngoan đây?

Thông thường, nếu bé cần uống dầu gan cá, mẹ có thể cắt viên nang dầu gan cá nhỏ vào miệng bé, nếu bé từ 3 tuổi trở lên có thể trực tiếp uống viên dầu gan cá.

Dầu gan cá có thể uống vào giữa hai bữa sữa, thời gian có thể chọn vào buổi sáng. Mùa đông có thể một ngày một viên, mùa hè thời gian ánh nắng nhiều hơn, có thể cách một ngày một viên. Tốt nhất không cần uống hàng ngày, nếu dùng trong thời gian dài có thể bị trúng độc mãn tính.

Ngoài ra cần phải lựa chọn dầu gan cá tự nhiên, như vậy sẽ không gây hại cho bé.

Dầu gan cá thúc đẩy hấp thụ canxi, đến khi thời tiết ấm lên, ra ngoài phơi nắng nhiều có thể uống ít hơn (cách ngày uống một lần) hoặc có thể không cần uống. Bác sĩ khuyên nên uống tốt nhất tới một tuổi rưỡi.

Mỗi bé lại có tình trạng khác nhau, cha mẹ nên căn cứ vào thể chất của từng bé để xin tư vấn của chuyên gia.

Bổ sung dầu gan cá cho bé đến mấy tuổi?

1. Bé sơ sinh 0-5 tháng tuổi mỗi ngày cần 300mg canxi, chỉ cần mỗi ngày bú 600-800ml sữa mẹ hoặc sữa bột công thức thì đều có thể đáp ứng được nhu cầu canxi hàng ngày.

2. Tới 4-6 tháng tuổi, bé bắt đầu ăn dặm, lượng sữa mỗi ngày giảm dần. Bé 5-11 tháng tuổi thì mỗi ngày cần 400mg canxi, từ lúc này nên bắt đầu bổ sung canxi rồi.

3. Tới 1-3 tuổi mỗi ngày bé cần 600mg canxi, nhưng thực phẩm đã chuyển dần từ sữa sang đồ ăn dặm.

4. Bé sinh non và sinh đôi sau khi chào đời 1-2 tuần nên bắt đầu bổ sung vitamin D, bé sinh đủ tháng thì có thể 2-4 tuần sau sinh bắt đầu bổ sung. Bé dưới 6 tháng tuổi mỗi ngày bổ sung 400IU, từ 6 tháng tuổi trở lên mỗi ngày bổ sung 400-600IU.

5. Bổ sung vitamin D và canxi cần kéo dài tới 2-2.5 tuổi. Bé từ 2 tuổi hoạt động ngoài trời nhiều hơn, thức ăn cũng đa dạng hơn, như vậy thì không cần bổ sung nữa.

6. Tắm nắng là một cách bổ sung canxi quan trọng, vì tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời giúp chuyển hoá vitamin D, phương pháp này rất an toàn mà kinh tế.

Bé mấy tuổi thì bắt đầu bổ sung dầu gan cá

Bé từ 1 tháng tuổi có thể bắt đầu uống dầu gan cá. Dầu gan cá có thể dự phòng và điều trị còi xương, nhưng không phải uống càng nhiều càng tốt. Có những mẹ lại cho bé uống một thời gian thì không có được tác dụng như kỳ vọng nên tăng liều bất chấp, kết quả lợi bất cập hại, bé bị nổi mận, rụng tóc, rối loạn tiêu hoá.

Thông thường bé tới 3 tuổi thì không cần uống dầu gan cá nữa, hấp tụ vitamin AD và canxi từ thực phẩm là chính.