Da tiếp da ở trẻ sơ sinh là gì? Lợi ích của nó ra sao? -

Da tiếp da ở trẻ sơ sinh là gì? Lợi ích của nó ra sao?

Da tiếp da ở trẻ sơ sinh là gì?
  • Bài viết chất lượng
  • Bài viết bình chọn
  • Bài viết đáng xem
5

Tóm tắt

Tác dụng của “da tiếp da
Nhiều bà mẹ đã hiểu rất rõ ràng, những đứa bé sau khi được “da tiếp da” so với những bé khác ổn định hơn rất nhiều, đôi mắt cũng sáng hơn, có những lúc có thể cười những nụ cười rất ngọt ngào; ngoài ra những bé sau khi được massage cũng thèm ăn nhiều hơn, bú sữa nhiều hơn, đi vào giấc ngủ cũng nhanh hơn, điều này cũng giúp cho những bà mẹ mới sinh được nghỉ ngơi nhiều hơn. Nó cũng kích thích tiết sữa mẹ trong quá trình nuôi con, rất tốt cho bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.

Sending
User Review
5 (1 vote)

Cách thức và phương pháp quy trình da tiếp da cho trẻ sơ sinh

Thế nào là “da tiếp da”?

“Da tiếp da” cũng có thể nói là massage, sau khi bé được sinh ra, người mẹ massage cho bé để bé cảm nhận được sự hạnh phúc và yên tâm không gì sánh được. Thông qua việc tiếp xúc, có thể thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của bé và cũng có thể tăng thêm sự giao lưu giữa bé và gia đình.

da tiếp da ở trẻ sơ sinh là gì?

Da tiếp da ở trẻ sơ sinh là gì?

“Da tiếp da” với trẻ sơ sinh chính là người thực hiện “da tiếp da” thông qua hai bàn tay ấm áp và sạch sẽ của mình để kích thích cảm giác của da bé, truyền đến hệ thống trung khu thần kinh não bộ, tạo ra các hiệu ứng về tâm, sinh lý. “Da tiếp da” có thể tăng tốc độ phát triển của bé, giảm ảnh hưởng của những kích thích từ môi trường bên ngoài, và thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh.

Tác dụng của “da tiếp da”

Nhiều bà mẹ đã hiểu rất rõ ràng, những đứa bé sau khi được “da tiếp da” so với những bé khác ổn định hơn rất nhiều, đôi mắt cũng sáng hơn, có những lúc có thể cười những nụ cười rất ngọt ngào; ngoài ra những bé sau khi được massage cũng thèm ăn nhiều hơn, bú sữa nhiều hơn, đi vào giấc ngủ cũng nhanh hơn, điều này cũng giúp cho những bà mẹ mới sinh được nghỉ ngơi nhiều hơn. Nó cũng kích thích tiết sữa mẹ trong quá trình nuôi con, rất tốt cho bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.

Đầu tiên “da tiếp da” có thể có những kích thích phù hợp đến tế bào não và hệ thống thần kinh trong thời kỳ phát triển vàng của trẻ sơ sinh, qua đó giúp hệ thần kinh của trẻ phát triển toàn diện, từ đó thúc đẩy sự phát triển về trí tuệ ở trẻ.

Thứ nhất, bé được “da tiếp da”, sẽ nhận được những kích thích với những cường độ khác nhau trên da, chuyển đến đại não, hình thành sự hưng phấn đến các cơ quan xung quanh và các sợi trục, sợi nhánh và các sợi thần kinh, sự phát triển này đồng nghĩa với sự phát triển của não bộ, cũng chính là cơ sở của sự thông minh của não bộ, cho nên “da tiếp da” có ích cho trí tuệ.

Thứ hai, do “da tiếp da” có thể giải quyết vấn đề thiếu hụt trên da, dần dần điều chỉnh cơ bắp, cơ thể thoải mái, tâm trạng vui vẻ, lòng tin tăng lên, hơn thế còn giúp cho bé ngủ ngon giấc.

Thứ ba, trong khi massage nói chuyện nhiều với bé, giao tiếp nhiều với bé, nếu có thể có thêm những giai điệu nhẹ nhàng thì chính là sự vui vẻ nhất trong trò chơi giữa bé và mẹ.

Thứ tư, động tác nắn cột sống cũng có thể phát huy chức năng của hệ thần kinh, có thể làm sạch lá lách, thúc đẩy sự thèm ăn, tăng cân ở trẻ. Huyệt túc tam lý và hợp cốc cũng có thể kích hoạt các chức năng của đường tiêu hóa, gương mặt và đóng vai trò chăm sóc sức khỏe.

Thứ năm, “da tiếp da” có thể tăng cường sự thèm ăn, giảm sự bất an, quấy khóc và kéo dài giấc ngủ ở trẻ.

Những đứa trẻ thường xuyên được “da tiếp da”, khi lớn lên có thể có tính cách tự tin và lạc quan, “da tiếp da” cảm nhận được tình yêu vô bờ bến của người mẹ, có thể khiến bé sẽ tự tin, và có cái nhìn lạc quan. Ngoài ra, phương pháp “da tiếp da” ở trẻ sơ sinh vô cùng đơn giản, không cần tốn tiền, chỉ cần kiên trì, nhất định mang lại hiệu quả tốt.

Chuẩn bị trước khi “da tiếp da”

Để cảm nhận được sự nhẹ nhàng vui vẻ khi cùng bé “da tiếp da”, trước khi “da tiếp da” người mệ cần có những chuẩn bị sau.

Hoàn cảnh tốt nhất: duy trì sự yên tĩnh trong phòng, có ánh sáng vừa đủ nhưng không chói mắt, nhiệt độ trong phòng khoảng 25 độ, phải duy trì nhiệt độ thích hợp. Trong điều kiện cho phép có thể có thêm giai điệu nhạc nhẹ, để bé cảm thấy ấm áp và vui vẻ.

Thời gian sắp xếp “da tiếp da” tốt nhất: sau khi bé tắm xong, trước khi đi ngủ hoặc giữa hai cữ bú mẹ và khi đang tỉnh táo đều rất thích hợp, bởi vì thời gian này, tình trạng cơ thể của bé là tốt nhất, “da tiếp da” có thể cho bé những cảm nhận thoải mái nhất. Mỗi ngày 2- 3 lần, mỗi lần khoảng 15 phút là tốt nhất và không nên quá 20 phút.

Yêu cầu về tay mẹ: trước khi “da tiếp da” phải chuẩn bị khăn mềm, tã lót, quần áo để thay cho trẻ, trước tiên đổ một chút dầu dưỡng da cho trẻ sơ sinh vào lòng bàn tay, sau đó xoa hay tay vào nhau cho ấm lên.

Quy trình “da tiếp da”

1. Hai ngón tay cái của mẹ để trên đầu lông mày của bé, dùng tay ấn nhẹ đầu lông mày hướng ra ngoài đến huyệt thái dương.

2. Ngón cái vuốt nhẹ từ cằm trẻ theo hướng hai bên mặt, đến mang tai thì dừng lại.

3. Lời nói của mẹ khi “da tiếp da”: khuôn mặt nhỏ, thật đáng yêu, mẹ vuốt ve càng đáng yêu.

4. Dùng ngón cái và ngón trỏ ấn nhẹ vào tai, từ ngoài nhất ấn vào thùy tai ngoài, làm đi làm lại nhẹ nhàng nhiều lần, sau đó xoa.

5. Lời nói của mẹ: Tai nhỏ ơi, kéo ra nào, lời của mẹ bé thấy vui.

6. Nhẹ nhàng bóp cánh tay bé, từ cánh tay đến  cổ tay, lặp đi lặp lại 3-4 lần.

7. Lời nói của mẹ: mẹ xoa xoa đôi tay, sau này lớn sẽ có sức mạnh.

8. Mở rộng hai tay của bé, để hướng lên trên.

9. Lời mẹ nói: mở rộng cánh tay nhỏ, bé con vừa lanh lợi vừa hoạt bát.

  1. Hai ngón tay cái đặt trên chỗ bằng phẳng ở cột sống của trẻ, những ngón khác khép lại gần nhau ôm lấy người trẻ, ngón tay cái nhẹ nhàng vuốt từ giữ sang hai bên. Di chuyển từ vai đến xương cụt, lặp lại 3-4 lần.
  2. Năm ngón tay chụm lại, lòng bàn tay và các ngón tay hợp nhất, theo chiều ngang lưng bé, lòng bàn tay khum lại vuốt đều dọc từ cổ đến tay bé, lặp đi lặp lại 3-4 lần.10. Lời mẹ nói: mẹ xoa lưng cho con, bé con không sợ mệt.

10. Hai tay đặt lên hai bên sườn của bé, đầu tiên tay phải vuốt vai phải và ngược lại. Đổi tay từ tay trái đến vai trái và ngược lại. Làm đi làm lại 3-4 lần.

11. Lời mẹ nói: Vuốt ve vùng ngực, thật dũng cảm, bé con lớn lên sẽ giỏi giang.

12. Dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, nhẹ nhàng xoa bắp chân bé, massage từ đầu gối đến gót chân.

13. Giữ gót chân bé bằng một tay, giữ bắp chân bé bằng ngón tay cái của tay còn lại và đẩy dọc theo đầu gối đến mắt cá chân.

Vấn đề cần chú ý

Khi bắt đầu “da tiếp da” phải nhẹ nhàng, từ từ gia tăng lực ấn, để bé từ từ thích ứng.

Không được ép trẻ sơ sinh duy trì một tư thế cố định, nếu bé khóc, phải dỗ bé nín, sau đó mới tiếp tục. Khi bé khóc nhiều thì nên dừng lại.

Không được để dầu dưỡng da tiếp xúc với mắt bé.

Nếu như bé bị chàm da, đặc biệt là da sưng tấy, diện tích bề mặt lớn, thì không được tiến hành “da tiếp da” với trẻ. Giảm thiểu kích ứng cho da, yêu cầu bác sỹ kê đơn nếu cần thiết. Nếu như trên mặt có vài nốt nhỏ, khi “da tiếp da” cũng phải đặc biệt chú ý, bởi vì bé rất dễ bị chàm da, da bé cũng rất mẫn cảm, có thể sinh ra hiện tượng dị ứng.

Những bé mới sinh, chưa rụng rốn, không được massage bụng, chờ sau khi rụng rốn mới massage bụng.

Khi tiến hành “da tiếp da” chúng ta có thể thay đổi quy trình làm, có thể chọn massage một số bộ phận cho bé.

Đề nghị đọc:

“Có quy trình có sự thật” da tiếp da ngực và bụng cho bé tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ!

Những bà mẹ mới sinh có thể da tiếp da cho bé như thế nào.

Massage phù hợp với bé có thể nâng cao IQ và EQ của trẻ mới sinh.