Cách chọn dầu gan cá tốt nhất cho bé - dieucanbiet.vn

Cách chọn dầu gan cá tốt nhất cho bé

Các loại dầu gan cá tốt cho bé mà các mẹ cần biết, cùng chia sẻ tại bài viết này nhé

Cách chọn dầu gan cá tốt nhất dành cho bé

Cùng với sự phổ cập của thông tin và sự nâng cao kiến thức về nuôi dưỡng trẻ nhỏ, cha mẹ hầu như đều đã biết cho bé uống dầu gan cá để dự phòng còi xương. Dầu gan cá thuộc loại axit béo không bão hoà, thành phần chủ yếu là vitamin A và D, là loại bổ sung chất dinh dưỡng thường dùng cho trẻ em.

Dầu gan cá là một loại dầu chất béo được chiết xuất từ gan cá biển không độc của chi cá thu ngừ, sau khi loại bỏ một phần chất béo rắn trong điều kiện 0 độ C, dùng dầu thực vật tinh luyện, dầu gan cá nồng độ khá cao hoặc vitamin A và D3 điều chỉnh nồng độ, thêm chất ổn định để chế thành. Thông thường là chất có màu vàng hoặc màu cam đỏ trong suốt, có mùi tanh đặc thù của cá.

Dầu gan cá cô đặc thường có hai loại. Một loại tỉ lệ vitamin A và D là 10:1, tức trong 1ml dầu gan cá chứa 50000IU vitamin A và 5000IU vitamin D. Mỗi ngày bé cần 1000-1500IU vitamin A và 400IU vitamin D, tỉ lệ là 3-4:1. Nếu dùng loại gan cá cô đặc này dự phòng còi xương thì mỗi ngày cho bé uống 3 giọt dầu cá, tức 400-500IU vitamin D, nhưng có tới 5000IU vitamin A, gấp 4-5 lần nhu cầu, nếu uống thời gian dài sẽ bị trúng độc vitamin A. Vì thế khuyên các mẹ không nên dùng loại dầu cá này.

Một loại khác có tỉ lệ vitamin A và D là 3:1. Dự phòng bệnh còi xương mỗi ngày cho bé uống 4 giọt, tương đương 1200IU vitamin A và 400IU vitamin D, vừa đáp ứng nhu cầu vitamin D lại không gây trúng độc vitamin A. Do vậy chúng tôi khuyên cho bé dùng loại dầu gan cá tỉ lệ 3:1 này.

Tác dụng của dầu gan cá dành cho bé

1. Công hiệu và tác dụng lớn nhất của dầu gan cá là dự phòng bệnh thiếu vitamin A và D. Thành phần chủ yếu của dầu gan cá là vitamin A và D.

Chức năng chính của vitamin A là duy trì sự phát triển, sinh trưởng bình thường của cơ thể, bảo vệ tăng cường thị giác, tổ thức thượng bì và duy trì khả năng miễn dịch. Nếu thiếu vitamin A có thể khiến hệ xương của bé chậm phát triển, ảnh hưởng tới xương răng, tổn thương kết cấu tổ chức thượng bì, làm suy giảm khả năng miễn dịch gây các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, tiêu hoá, niệu đạo.

Còn vitamin D có tác dụng thúc đẩy sự hấp thụ canxi, phốt pho qua niêm mạc ruột non, và hấp thu lại canxi phốt pho qua thận. Thiếu vitamin D có thể khiến giảm hấp thu canxi phốt pho, trở ngại quá trình canxi hoá xương, còi xương, biểu hiện là dễ giật mình, nhiều mồ hôi, xương biến dạng.

2. Dầu gan cá còn có thể tăng cường trao đổi chất, nâng cao khả năng miễn dịch, giúp bé ít mắc bệnh, chống bức xạ, chống ung thử, làm sạch mạch máu…

3. Bôi dầu gan cá lên lông mi có thể kích thích lông mi mọc dài.

4, Với các bé bú mẹ, nhiều khi sức mút của bé quá mạnh khiến đầu ti mẹ bị xước, bôi thuốc thì ảnh hưởng tới bé, tốt nhất là bôi dầu gan cá, có thể xoa dịu vết thương.

Bổ sung dầu gan cá cho bé có bị tác dụng phụ không?

Dầu gan cá giàu vitamin A và D, là loại vitamin cơ thể không thể thiếu. Nhưng nhu cầu của cơ thể cũng có giới hạn. Vitamin A và D đều tan trong chất béo, không như các loại vitamin tan trong nước, nếu cung cấp quá nhiều vitamin A và D thì sẽ không kịp đào thải khiến tích tụ trong cơ thể và gây trúng độc. Dầu gan cá sản xuất ở những nơi khác nhau, nguyên liệu khác nhau, phương pháp điều chế khác nhau thì hàm lượng vitamin cũng khác nhau. Khi cho bé uống cha mẹ cần hết sức chú ý liều lượng.

Triệu chứng trúng độc dầu gan cá thông thường có: đau đầu, nôn oẹ, trán nhô cao, viêm màng não, da ngứa, bong da lòng bàn tay bàn chân, nứt khoé miệng, gan tì sưng to, có dấu hiệu xuất huyết. Chạm vào da là ửng đỏ thường thấy ở bé bị trúng độc vitamin A. Đau tay, đau chân, nhức xương, đau xương cánh tay, tăng sinh tổ chức xương ở cổ, hông, tóc thưa, dễ bực bội, phát sốt.

Bổ sung dầu gan cá cho bé đúng cách

Mỗi ngày các bé cần 1000-1500IU vitamin A và 400IU vitamin D, tỉ lệ của hai loại giữ ở mức 3-

4:1. Tỉ lệ mà không cân đối sẽ gây trúng độc. Bổ sung dầu gan cá không được quá ít cũng

không được quá nhiều, quá ít sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn, quá nhiều lại dễ gây

trúng độc. Các loại dầu gan cá có nơi sản xuất khác nhau, nhãn hiệu khác nhau, tỉ lệ vitamin A và D khác nhau. Thông thường có các loại tỉ lệ giữa vitamin A và D là 2:1, 3:1 và 10:1. Dầu gan cá có tỉ lệ 2:1 thì mỗi 1ml chứa 10000IU vitamin A và 5000IU vitamin D, nếu chọn loại này mỗi ngày bé chỉ cần 3 giọt là đủ. Dầu gan cá loại 3:1 dạng viên nang mỗi viên có 1800IU vitamin A và 600IU vitamin D, 2 ngày uống 1 viên là đủ. Loại viên nang tỉ lệ 10:1 thì mỗi viên 10000IU vitamin A và 1000IU vitamin D, loại này không thích hợp cho trẻ nhỏ sử dụng.

Những điều cần chú ý khi bổ sung dầu gan cá cho bé

1. Thông thường mỗi ngày bé cần 1000IU vitamin A và 400IU vitamin D. Nhưng sự phát triển của mỗi bé lại khác nhau, thời gian hoạt động ngoài trời cũng khác nhau, khi bổ sung dầu gan cá cha mẹ cần căn cứ vào tình hình, độ tuổi, thời gian hoạt động ngoài trời và chủng loại thực phẩm ăn hàng ngày của bé để điều chỉnh lượng dầu gan cá bổ sung. Ví dụ, bé sinh non nên bổ sung dầu gan cá sớm. Với những bé hoạt động ngoài trời nhiều thì có thể uống ít dầu gan cá, vì tia tử ngoại trong ánh nắng có thể giúp cơ thể tự tổng hợp vitamin D.

2. Nếu chưa có kinh nghiệm thì không nên tuỳ tiện nghe theo kinh nghiệm của người khác, tốt nhất phải hỏi ý kiến bác sĩ, cho bé dùng dầu gan cá dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

3. Trên thị trường có các loại dầu gan cá với tỉ lệ hàm lượng khác nhau, phương pháp và mục đích dùng cũng khác nhau, cha mẹ cần phải đọc kỹ hướng dẫn về hàm lượng và cách dùng.