Đau ngực khi mang thai? Nguyên nhân vì sao - Bệnh Viện Từ Dũ

Đau ngực khi mang thai có đáng lo ngại không?

Đau ngực khi mang thai là bị gì vậy mọi người?

Các mẹ sẽ có nhận thức vô cùng sâu sắc về vấn đề này, trong thời gian mang thai ngực cảm thấy căng tức. Có thể nói ngực mẹ chính kho chứa thức ăn cho con, đau như vậy có ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn cho bé không? Rốt cuộc tại sao phải có cảm giác đau đớn? Để giảm bớt sự lo lắng của mẹ, bảo đảm sự an toàn và sức khỏe của bé, chúng ta cùng xem giải thích của chuyên gia nhé.

đau ngực khi mang thai

Mang thai bao nhiêu lâu thì ngực bị căng tức

Các mẹ đều đã từng trải qua sự căng tức ở ngực. Những vấn đề này cần giải đáp ra sao?

Bầu sữa chính là kho thức ăn cho bé sau khi sinh ra. Vậy nên, trong thời gian mang thai, cùng với sự phát triển của thai nhi, bầu sữa mẹ cũng sẽ thay đổi sau khi sinh nhở. Thông thườn từ 4-6 tuần, ngực sẽ căng tức, tình trạng đau có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi mang thai, ngực căng tức bởi sự kích thích thay đổi nội tiết tố gây ra. Từ sau khi thụ tinh, nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ đã bắt đầu xảy ra nhiều biến đổi. Trong đó dấu hiệu rõ ràng nhất vùng ngực mẫn cảm, căng đau. Việc này là do sự thay đổi nội tiết của phụ nữ gây ra. Loại đau đớn này sẽ giống như khi bị kinh nguyệt và có thể hơn một chút.

Tình hình đau đớn đó sẽ giảm dần cho đến khi thai kỳ được 3 tháng, bởi vì sự kích  thích hormone đã được cải thiện.

Đối với việc xuất hiện tình trang đau tức ngực khi mang thai, các mẹ có thể chườm nóng, xoa vú nhẹ nhàng để giảm đau. Nhưng cần chú ý thời gian này, ngực rất yếu ớt, nên việc xoa bóp phải cực kỳ nhẹ nhàng tránh tổn thương đầu ti.

Tại sao ngực lại đau ngực khi mang thai

Thông thường ngực đau khiến các mẹ cảm thấy mình không được khỏe, ảnh hưởng đến tâm trạng của mẹ. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến sự đau ngực?

Đây là phản ứng bình thường khi mang thai. Nguyên nhân ngực căng tức là do sau khi mang thai, cuống rốn, các bộ phận khác đều sản sinh nội tiết tố dẫn đến đau ngực, khiến ngực to lên. Người bị nặng có thể đau trong suốt quá trình mang thai. Lúc này các mẹ nên tiến hành vệ sinh vú sạch sẽ, giảm việc tắc tia sữa. Giảm đau như dùng khăn ấm chườm vào ngực, xoa bóp vú nhẹ nhàng. Mặt khác, chọn những chiếc áo ngực thích hợp, thoải mái. Nếu chọn áo ngực quá nhỏ vú bị ép chặt sẽ lại càng đau đớn.

Thông thường, khi mang thai thời kì đầu sẽ có tình trạng căng đau rõ ràng. Đồng thời khi mẹ bị buồn nôn, nôn mửa, không còn sức,… Sẽ xảy ra phản ứng tự nhiên đó là thay đổi nội tiết tố. Chú ý nghỉ ngơi, tránh mệt mỏi, ăn nhiều quả sơ ri, thức ăn giàu chất protein, bổ sung nước, tránh thức đêm.

Đau ngực khi mang thai có bình thường không?

Rất nhiều bà mẹ nói, thời kỳ đầu mang thai, ngực sẽ đau tức. Nhưng khoảng 4 tháng sẽ không sao. Có rất nhiều mẹ cảm thấy lạ. Thực ra, khi mang thai, đầu ti của mẹ rất mẫn cảm, rất khó chịu, những việc này là chuyện bình thường.

Cảm giác đau tức sẽ giảm dần theo thời gian. Lúc mới đầu của thai kỳ, nguyên nhân ngực đau là do nội tiết tố tăng, sẽ kích thích sự phát triển của tuyến sữa. Ngực sẽ xuất hiện những thay đổi như: Đầu ti bị thâm hơn, tuyến sữa mở rộng, sẽ khiến hơi đau. Trong thời gian mang thai, cảm giác đau đớn ở ngực còn do các mẹ cảm thấy không khỏe, thậm chí một số ít mẹ còn cảm thấy sữa chảy.

Như vậy đau đớn phải làm sao? Mẹ có thể mặc ngực rộng rãi, tránh ép vụng ngực lại. Thực ra đau tức ở ngực là chuyện bình thường, các mẹ không cần quá lo lắng, cũng không cần phải chú ý đặc biêt.

Đau ngực khi mang thai thì phải làm sao?

Rất nhiều mẹ, đặc biệt là các bà mẹ trẻ tuổi, rất khó chịu khi bị đau tức ngực. Ở tình hình này các mẹ có thể thử những biện pháp sau:

Tốt nhất là chọn những áo ngực rộng rãi thoải mái, thông thoáng khí.

Ban ngày mẹ có thể mặc áo ngực để che chở vùng ngực, đến tối, có thể tháo ra khi đi ngủ, hoặc mặc những loại mềm mại nhất.

Chọn áo ngực phải chọn kích cỡ vừa phải không quá to, không quá nhỏ. Có thể tăng 1-2 size so với bình thường.

Mặt khác có thể xoa bóp ngực khi cần thiết. Ví dụ như lấy khăn mặt chườm lạnh, tồi dùng tay nhẹ nhàng xoa để giảm đau (không dùng cách xoa bóp với các mẹ đang có bệnh, cấm không được xoa bóp).