DHA cho bé là gì? bổ sung DHA như thế nào là hợp lý

DHA cho bé là gì? bổ sung DHA như thế nào là hợp lý

DHA cho bé là gì, nó giúp ích gì cho bé mà các mẹ cần phải quan tâm?

dha cho bé

DHA là một trong những loại chất béo không thể thiếu của cơ thể. DHA trong cơ thể phân bố chủ yếu ở võng mạc mắt, tế bào não, sữa mẹ và tinh dịch. Bé bổ sung DHA sẽ có ích cho sự phát triển não, vì sức khỏe của bé, việc lựa chọn nhãn hiệu sản phẩm DHA là rất quan trọng.

DHA trẻ em là một loại dược phẩm chức năng chuyên dùng để bổ sung DHA cho trẻ nhỏ. DHA là nguyên tố chính để duy trì và phát triển tế bào thần kinh, là thành phần cấu tạo chính của não bộ và võng mạc mắt, hàm lượng trong vỏ não người chiếm tới 20%, tỉ lệ trong võng mạc mắt là cao nhất khoảng 50%. Do vậy DHA có vai trò cực kỳ quan trọng cho sự phát triển trí lực và thị lực của thai nhi và trẻ nhỏ.

DHA có phải là một trong những thành phần quan trọng?

DHA là một trong những thành phần chủ yếu của tế bào não và võng mạc mắt, nhưng cơ thể lại không thể tự tổng hợp được, buộc phải lấy từ thực phẩm. DHA tồn tại chủ yếu trong các loại cá biển, trong cơ thể cá thì hàm lượng DHA cao nhất ở mỡ mắt cá, tiếp đó là dầu cá. Người tiêu dùng thông thường muốn lấy DHA trực tiếp từ cá biển thì rất khó, nên có thể ăn dầu thực vật, chứa chất béo không bão hòa có thể chuyển hóa thành DHA trong cơ thể. Khi lựa chọn nên chú ý hàm lượng DHA trong sản phẩm.

DHA tập trung nhiều ở các loại cá biển, trong những món thông thường như trứng gà, rau xanh, thịt bò rất ít hoặc không có DHA. Hơn nữa hệ thống tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, không thể ăn thức ăn rắn như cá biển được, vì thế mẹ nên bổ sung DHA cho bé qua sữa mẹ hoặc sữa bột có DHA.

Có nhất thiết phải bổ sung DHA cho bé không?

Đương nhiên là cần thiết, vì DHA là một trong những chất béo không thể thiếu của cơ thể, có ảnh hưởng rất lớn tới sự hình thành thị giác, hoạt động não bộ, các bệnh tim mạch, chức năng miễn dịch và bệnh đãng trí người già. Nếu thiếu DHA bé có thể chậm phát triển, da nổi mẩn bất thường, trí tuệ chậm phát triển, khả năng miễn dịch kém.  Vậy DHA có những tác dụng gì đây?

1. Tối ưu hóa não bộ của bé: DHA là thành phần chính của tế bào truyền dẫn não, phần lớn DHA sẽ không bị dịch vị tiêu hóa mà trực tiếp đi vào máu, được gan hoặc não hấp thụ. Trong thai kỳ, DHA có thể tối ưu hóa thành phần cấu tạo của phospholipid của tế bào não, có ảnh hưởng quan trọng tới sự phát triển não bộ.

2. Thúc đẩy sự sinh trưởng võng mạc mắt của bé: Nếu thiếu DHA sẽ khiến võng mạc mắt phát triển bất thường, khiến bé phản ứng chậm, nhược trí, nhược thị, hoặc bị mù.

3. Ức chế tác nhân gây viêm, giảm mỡ máu, dự phòng bệnh tim mạch.

Bổ sung DHA cho bé đến độ tuổi nào?

Bé có thể bổ sung DHA từ khi còn rất nhỏ, nhưng với bé 0-6 tháng tuổi thì tốt nhất không nên uống sản phẩm bổ sung DHA bên ngoài, tốt nhất là bú sữa mẹ và mẹ phải đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, đủ DHA trong sữa mẹ để truyền cho bé.

Từ 6 tháng tuổi bé có thể uống thêm DHA bên ngoài. Giai đoạn 6 tháng – 2 tuổi bé phát triển rất nhanh, DHA có thể sinh ra hóc môn kích thích phát triển não bộ để đáp ứng nhu cầu phát triển của bé. Ngoài ra, bổ sung đủ DHA giúp bé phối hợp tay mắt tốt hơn, tác dụng này  rõ rệt nhất vào 2 tuổi. Do đó 6 tháng – 2 tuổi là thời kỳ vàng để bổ sung DHA cho bé.

Bổ sung DHA nhiều quá có ảnh hưởng gì không?

Bé ở những giai đoạn khác nhau thì có nhu cầu lượng DHA khác nhau, nếu bổ sung quá nhiều sẽ có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé.

1. 0-6 tháng tuổi: Những bé bú mẹ 0-6 tháng tuổi, lượng DHA mỗi ngày đều lấy từ sữa mẹ, nên mẹ cần bổ sung ít nhất 400mg DHA mỗi ngày. Nếu bé không bú mẹ thì cần dùng sữa bột công thức có DHA, mỗi 150ml sữa bột cần có ít nhất 19mg DHA.

2. 6 tháng – 2 tuổi: Mỗi ngày bé cần 100mg DHA, nên cho bé ăn những loại thực phẩm giàu DHA như pho mai, bột gạo trẻ em. Bé tới 1 tuổi có thể uống sữa bò, trứng gà. Ngoài ra cá biển, dầu cá, baba cũng là những loại chứa DHA. Nếu bác sĩ khuyên nên dùng thêm DHA thì mỗi tuần 150mg là an toàn.

3. 2-5 tuổi: Bé giai đoạn này mỗi ngày cần 200mg DHA, ngoài ra trên thị trường cũng có những loại thực phẩm bổ sung DHA trong thành phần, cần phải đọc kỹ bao bì. Nếu bác sĩ khuyên nên dùng thêm DHA thì mỗi tuần 250-300mg là an toàn.

Nhãn hiệu DHA nào tốt cho bé?

Có rất nhiều nhãn hiệu sản phẩm bổ sung DHA, những nhãn hiệu khá được quan tâm có Wyeth, Mead Johnson, Lacare, Kingkeys, High change, Nemans. Loại nào tốt thì còn tuỳ thuộc vào từng người, phù hợp với bé chính là tốt nhất.

Nemans: Là sản phẩm DHA cao cấp của Mỹ, được chiết suất từ tảo biển đơn bào, có tác dụng thúc đẩy phát triển tế bào não và võng mạc mắt. Chủ yếu dành cho thai phụ, mẹ cho con bú, trẻ sơ sinh.

Lacare: có tác dụng tăng cường trí nhớ, khả năng nhận biết và khả năng hành vi cho bé. Bóc viên nang nhỏ vào miệng bé, bé không hề bài xích.