Dinh dưỡng cho bà bầu tốt nhất, theo tiêu chuẩn quốc tế đánh giá

Dinh dưỡng cho bà bầu tốt nhất

Khi mang thai cơ thể mẹ và bé cần một lượng lớn thức ăn. Những món ăn dinh dưỡng sẽ đáp ứng đủ nhu cầu về trao đổi chất, protein… đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi và cơ quan trong cơ thể mẹ. Ngoài ra khi mang thai cần bổ sung thêm các chất như sắt, vitamin B11, vitamin A và các dưỡng chất khác. Vậy cần chú ý những gì?

dinh dưỡng cho bà bầu

Dinh dưỡng cho bà bầu được khuyến nghị

Khi mang thai, mẹ bầu ăn uống tương đối nhiều, nhu cầu dinh dưỡng cũn gtawng lên. Sau đây là những thực đơn cho bà bầu được đề xuất:

1. Canh khoai tây cà chua

Nguyên liệu: khoai tây, cà rốt, củ cải, cải bắp, rượu gia vị, thịt, muối vừa đủ.

Cách làm:

1)  Khoai tây, cà rốt, củ cải gọt vỏ, cắt khúc, cà chua trần qua nước nóng, lột vỏ cắt miếng, cải bắt rửa sạch, cắt miếng.

2) đổ một lượng dầu vừa phải, xào củ cải, rượu cho thơm rồi đổ cà rốt, khoai tây nấu chín, cho thịt vào thêm nước, muối và hồ tiêu; cuối cùng cho cải bắp và cà chua nấu đến khi vừa ăn.

2. Tôm nõn xào trứng

Nguyên liệu: Tôm nõn, trứng gà, muối, bột ngô.

Cách làm:

1) Tôm bóc vỏ, để ráo nước, để trong chậu, ngâm muối 10 phút.

2) Trứng đánh đều, cho thêm muối và bột ngô.

3) Đổ tôm nõn đã ráo nước vào đánh đều.

4) Bắc chảo lên, cho một ít dầu, đổ trứng và tôm đã đảo đều, đến khi chín là được.

Những món ăn không nên ăn khi mang thai

1. Kiêng những món cay nóng: Hoa hồi, thìa là, hạt tiêu, hồ tiêu, quế, ngũ vị hương, ớt…

2. Kiêng ăn đồ ngọt: Dù không mặc bệnh tiểu đường cũng không nên ăn nhiều đồ ngọt, bởi dễ dẫn đến khó sinh hoặc sảy thai. Đồ ngọt ngoài kẹo còn có bánh ngọt, hoa quả, bánh quy, nước ngọt, chocolate, kem… bởi ăn những đồ này dễ dẫn đến nguy cơ béo phì.

3. Kiêng ăn đồ mặn: Phụ nữ có thai ăn nhiều muối sẽ tăng áp lực huyết áp, dễ dẫn đến suy tim, phù nề…

Thực đơn bữa phụ cho bà bầu

Phụ nữ có thai thường mặc bệnh táo bón, vì vậy cần ăn thêm bữa phụ để kích thích sự hoạt động của dạ dày. Vậy cần ăn thêm bữa phụ gì vậy?

Bữa phụ rất phong phú, cần chọn những thực phẩm có nhiều xenlulo.

Bữa phụ gồm hạt kê, kiều mạch, ngô, khoai tây, khoai lang…

Khi mang thai nên ăn rau củ gì

1. Gừng: có chứa vitamin A, vitamin C, tinh bột. Có tác dụng giảm cảm cúm, có thể dùng một số lượng vừa phải.

2. Củ sen: tính lạnh, vitamin nhóm B, vitamin C, protein và tinh bột. Tác dụng giảm táo bón, nhuận tràng.

3. Tỏi: có thể sát trùng, giảm cảm cúm, giải độc. Có thể ăn vừa phải.

4. Mướp hương: có chứa vitamin B, axit amin, đường, protein. Có tác dụng giảm đau xương cốt, giảm đờm, phù nề.

5. Rau chân vịt: chứa nhiều vitamin A, vitamin C, diệp lục và sắt. Có thể cân bằng nội tiết tố, giảm mệt nhọc.

Thực phẩm nào tốt khi mang thai

Khi mang thai được vài tháng, phản ứng mang thai sẽ giảm bớt, cơ thể thoải mái hơn, nên cần bồi bổ cơ thể.

1. Các chất có lượng protein: Các mẹ bầu cần tiến hành dự trữ lương protein nhất định để sinh con, trong đó lượng protein động vật là tốt nhất.

2. Chất béo vừa phải: Cần chú ý nạp lượng vừa phải lượng chết béo và axit béo từ hoa quả như hạnh nhân,…

3. Ăn uống đủ vitamin: Các loại vitamin B11, B6 và các vitamin nhóm B đều cần thiết, và vitamin D như từ gan, lòng trắng trứng.

4. Ăn uống đủ các yếu tố vi lượng: Các yêu tố vi lượng cần bổ sung trong gan động vật, tiết động vật … đồng thời ăn những đồ ăn như sữa, đậu, tôm, rong biển…