Dụng cụ cho bé uống thuốc mà các mẹ nên quan tâm? -

Dụng cụ cho bé uống thuốc mà các mẹ nên quan tâm?

Dụng cụ cho bé uống thuốc không còn quá xa lạ với các mẹ hiện đại, nó hổ trợ bé uống thuốc nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều.

Cái gì có thể khiến những công chúa hoàng tử bé nhỏ đang vui lập tức sa sầm mặt mày nhỉ? Chính là uống thuốc! Cảm xúc thay đổi nhanh như gió thật khiến cha mẹ dở khóc dở cười, với những bé không chịu uống thuốc, liệu các bà mẹ có bóp mũi chúng mà ép uống thuốc không? Mama stop! Đã có bài báo đăng tin, bóp mũi bé cho uống thuốc có thể khiến bé ngạt thở.

dụng cụ cho bé uống thuốc

Thực ra cho bé uống thuốc cũng cần có phương pháp, cố định tay và đầu bé. Dùng đồ cho uống thuốc hoặc ống hút cũng có thể cho bé uống thuốc. Cha mẹ đừng bóp mũi, nhéo tai, đè lưỡi bé để ép uống thuốc nữa. Các mẹ có biết cách ứng phó với những trường hợp khó khăn khi cho bé uống thuốc không? Hãy cùng tham khảo nhé.

Dụng cụ cho bé uống thuốc cần thiết nhất?

Bé vùng vẫy chống lại việc uống thuốc? Dựa vào 3 loại thần khí dưới đây có thể giải quyết được vấn đề bé vùng vẫy.

Thìa uống thuốc

thìa uống thuốc

Thìa và bình thuốc 2 in 1, bé uống thuốc so easy! Như vậy sẽ không lo bé làm vãi thuốc nữa, cũng tránh được hiện tượng bé bị ngạt khí. Bé từ 12 tháng tuổi trở lên có thể uống thuốc như vậy.

Dụng cụ uống thuốc hình xi lanh

dụng cụ uống thuốc hình xi lanh

Trước tiên dùng ống xi lanh lấy thuốc, rồi từ từ nhỏ vào miệng bé. Cha mẹ hãy chú ý cẩn thận đừng nhỏ quả nhiều.

Ống nhỏ thuốc

ống nhỏ thuốc

Hút thuốc vào trong ống, rồi đặt ống trong họng bé và bơm thuốc, như vậy bé dễ tiếp nhận. Nhưng không thích hợp với bé dưới 6 tháng tuổi.

Làm thế nào để cho bé uống thuốc dễ dàng nhất?

Người ta vẫn nói thuốc đắng dã tật, nhưng bé ngửi thấy mùi thuốc là khó chịu rồi, nói gì tới việc ngoan ngoãn uống thuốc. Cha mẹ hãy ghi nhớ 3 tuyệt chiêu dưới đây.

Tiệt chiêu 1: Với bé 0-1 tuổi

Mẹo: Không nằm thẳng, hơi ngẩng cao đầu, cố định 2 tay.

Người lớn hãy cho đầu bé hơi ngẩng cao một chút. Cố định đầu và tay bé rồi dùng thìa hoặc ống nhỏ thuốc đặt vào họng bé. Có thể đặt ở cuống lưỡi (1/3 phần sau lưỡi) để thuốc nhỏ dần dần vào miệng bé.

Chú ý: Sau khi bé uống thuốc cần phải bế đứng, để tránh thuốc tràn vào khí quản gây ngạt.

Tiệt chiêu 2: Với bé 1-2 tuổi

Mẹo: Dụng cụ cho uống thuốc, ống xi lanh.

Bé ở giai đoạn này là bướng bỉnh nhất, lại không thể nói lý với bé được. Người lớn hãy dùng dụng cụ cho uống thuốc hoặc ống xi lanh như vậy sẽ dễ dàng hơn.

Chú ý: Tốc độ đẩy thuốc từ xi lanh cần phải chậm.

Tiệt chiêu 3: Với bé trên 2 tuổi

Mẹo: Lời nói ngọt ngào, khích lệ. Bé 2 tuổi tuy vẫn chưa hiểu chuyện nhưng cũng có điều chúng hướng tới. Tận dụng suy nghĩ của bé để trao đổi, hoặc nói lý để bé ngoan ngoãn uống thuốc.

Chú ý: Lời đã hứa phải thực hiện nhé các mẹ.

Bé uống thuốc mà ngạt thở thì phải làm thế nào?

1. Để bé khóc thật to. Khi bé khóc chú ý quan sát việc hít thở của bé, nếu tiếng khóc của bé lớn, sắc mặt cũng hồng hào thì không có gì đáng ngại.

2. Nghiêng người về phía trước, vỗ lưng. Để tránh thuốc tràn vào khí quản, cha mẹ cần phải để bé cúi 60 độ, nằm sấp trên cánh tay mình rồi vỗ mạnh lưng bé.

3. Kích thích lòng bàn chân bé. Nếu vỗ lưng không có tác dụng thì lập tức kẹp chặt hoặc kích thích lòng bàn chân của bé để bé khóc lớn, tăng hô hấp.

4. Hồi phục tim phổi. Nếu đã loại bỏ dị vật nhưng bé không thở hoặc tim ngừng đập thì cần kịp thời hô hấp nhân tạo hoặc ấn tim ngoài lồng ngực cho bé, đồng thời gọi cấp cứu ngay lập tức.

5. Bé nôn trớ thì phải làm sao? Nếu vừa mới bón thuốc bé đã nôn trớ nhiều thì phải cho bé uống thuốc lại ngay. Nếu nửa tiếng sau bé mới nôn thì không cần cho bé uống thuốc nữa. Nếu bé chỉ nôn một ít thì có thể cho bé uống lại.

Những sai lầm thường thấy khi cho bé uống thuốc

Mỗi lần uống thuốc bé đều sẽ vùng vẫy khóc mếu, có những người sẽ bóp mũi bé ép bé uống thuốc. Nhưng làm như vậy cực kỳ nguy hiểm, có thể khiến thuốc tràn khí quản gây ngạt thở bất cứ lúc nào. Dưới đây là 6 sai lầm thường thấy:

1. Dùng nước trái cây, sữa để đưa thuốc

Theo tờ “The Times”, có tới gần 50 loại thuóc có phản ứng với nước trái cây. Ví dụ như nước cam, nước táo, nước bưởi sẽ ức chế thuốc chống dị ứng, thuốc chống viêm. Ngoài ra cũng không được dùng sữa để đưa thuốc. Sữa có thể làm giảm tác dụng của kháng sinh Sulfonamide.

2. Có một loại hành động thô bạo là bóp mũi

Khi bé đang khóc sẽ hít thở rất sâu, nếu mũi không thông thuốc sẽ bị hút vào khí quản, nếu nghiêm trọng sẽ khiến tắc khí quản, thậm chí tử vong.

3. Đè lưỡi của bé

Dùng thìa thuốc đè lưỡi của bé xuống, nhanh chóng đổ thuốc vào miệng bé, làm như vậy không được đâu nhé. Nếu trong một lúc đổ quá nhiều thuốc có thể khiến bé bị sặc.

4. Vẫn cho thuốc vào khi bé đang khóc

Khi bé đang khóc lớn hoặc mở miệng nói, tốt nhất là dừng cho thuốc, nếu không thuốc có thể sẽ chui vào khí quản.

5. Đưa thuốc vào giữa miệng bé

Phương pháp đúng đắn nhất là nghiêng thìa đổ thuốc từ môi vé, như vậy tránh được việc bé khóc dẫn tới thuốc tràn khí quản.

6. Uống thuốc phiền phức, chi bằng truyền dịch.

Một số bậc cha mẹ biết uống thuốc rất phiền phức, nghĩ tới việc truyền dịch nhanh hơn, nên không cho bé uống thuốc. Thật ra nếu uống thuốc được thì đừng truyền dịch, phụ huynh chớ nóng vội.

Bé uống sai thuốc, bị ngộ độc thì phải làm sao?

1. Quan sát phản ứng của bé

Người lớn phải quan sát phản ứng của bé, nhanh chóng tìm hiểu rõ bé đã uống thuốc gì.

2. Giúp bé nôn thuốc ra ngay.

Có thể dùng tay kích thích cổ họng, nếu không nôn ra được có thể cho bé uống nước rồi đặt bụng bé nằm trên đầu gối mình, để đầu bé cúi thấp, dùng ngón tay ấn nhẹ lưỡi bé để bé có thể nôn ra. Nhưng nếu bé không tỉnh táo, uống nhầm những loại thuốc có tính axit, phenol mạnh thì không được kích thích nôn.

3. Uống “nước giải độc”

Trước khi cho bé tới bệnh viện có thể cho bé uống nước, nếu bé uống phải thuốc có tính kiềm mạnh có thể cho uống dấm ăn, nước cốt chanh. Nếu uống nhầm nước iốt thì cho bé uống chất lỏng chứa tinh bột như nước gạo. Nếu bé uống phải thuốc manh tính axit thì cần dùng lòng trắng trứng trùng hòa để bảo vệ màng dạ dày.

4. Lập tức đưa bé tới bệnh viện

Khi phát hiện bé không ổn, cha mẹ cần phải ngay lập tức đưa bé tới bệnh viện kiểm tra.