Giáo dục sớm cho bé 2 tháng tuổi có cần thiết? Dieucanbiet.vn

Giáo dục sớm cho bé 2 tháng tuổi có cần thiết?

Giáo dục sớm cho bé 2 tháng tuổi như nào là đúng cách?

Giáo dục sớm cho bé 2 tháng tuổi
Giáo dục sớm cho bé 2 tháng tuổi

[Giới thiệu] Em bé của bạn đã đến với thế giới thân yêu được 2 tháng tuổi rồi. Các chức năng khác nhau của cơ thể bé đang dần được cải thiện và phát triển. Và môi trường xung quanh là một trong số yếu tố xây dựng sự phát triển của bé. Vào thời điểm này, giáo dục sớm cho bé thì bố mẹ cần phải đặc biệt quan tâm đến. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bố mẹ việc giáo dục sớm cho bé 2 tháng tuổi.

Giáo dục sớm cho bé 2 tháng tuổi

1. Cha mẹ nên luôn luôn làm phong phú nội dung cảm xúc học tập của bé (ví dụ: chạm, đối thoại, cười, chọc vui bé, v.v.).

Vào thời điểm này, việc giáo dục sớm cho bé 2 tháng tuổi cần sự quan tâm đặc biệt từ cha mẹ và đây là một kho báu dành cho bé. Bách khoa toàn thư Điều Cần Biết sẽ giới thiệu cho bố mẹ những khía cạnh tốt của việc giáo dục sớm cho bé 2 tháng tuổi.

2. Cha mẹ cũng nên tập cho bé nằm sấp, ít nhất hai lần một ngày, mỗi lần 1-2 phút

3. Khi bé được 2 tháng, bố mẹ có thể bắt đầu luyện tập chọc ghẹo bé để rèn luyện phát âm của bé. Mua cho bé đồ chơi phát tiếng kêu để phát triển khả năng bé nhìn vào những đồ chơi đầy màu sắc ấy

4. Bố mẹ cũng nên tập cho bé thói quen thường xuyên, ví dụ thời gian cho bé đi tiểu.

5. Thường nói chuyện với bé, hát những bài hát cho bé nghe. Hãy mỉm cười với bé mỗi ngày, bé thích nụ cười của mẹ nhất, mang đến cho bé sự hài lòng về tinh thần, có cảm giác an toàn và thân thuộc.

6, Massage và chạm vào bé, tập thể dục cho bé, chú ý đến nhịp điệu, nhịp điệu cử động nhẹ nhàng. Mẹ có thể làm và đọc ra các con số: “một, hai, ba, bốn …”. Điều này khiến bé tăng độ nhạy cảm với con số.

7. Phát triển khả năng vị giác của bé, bố mẹ có thể cho bé chấm miêng bằng các hương vị khác nhau của nước ép, trái cây ngọt…

8. Hãy tạo điều kiện cho bé thường xuyên chạm vào một số chất liệu khác nhau. Chẳng hạn như: lụa, len, sách, đồ chơi v.v., để bé phát triển khả năng xúc giác.

Nhắc nhở dành cho các mẹ:

Các bà mẹ cũng nên chú ý tăng cường giao tiếp cảm xúc giữa mẹ và con. Để duy trì tâm trạng vui vẻ của bé: Khi bé cảm giác: Bị đói, lạnh, mắc tiểu, ẩm ướt khó chịu, buồn ngủ … Bé sẽ khóc để thể hiện điều này cho các mẹ. Khi đấy, các bà mẹ nên ôm bé, chạm và hôn bé, điều này sẽ khiến bé hạnh phúc. Đôi khi em bé cười vào ngược lại với mẹ, đôi khi còn nhảy múa. Việc thiết lập mối quan hệ giữa mẹ và bé sớm sẽ mang lại cho bé cảm giác tin tưởng và an toàn, là cơ sở cho sự phát triển tính cách tốt của bé trong tương lai. Do đó, trong 2 tháng đầu, là thời gian mà các mẹ hãy tạo nhiều cơ hội để trò chuyện, chạm, ôm, cười đùa…cùng bé. Bé sẽ hạnh phúc, vui vẻ và đầy lạc quan cho cuộc sống sắp tới của mình.

Vì sao phải giáo dục sớm cho bé 2 tháng tuổi?

Đa số tất cả chức năng trên cơ thể của em bé 2 tháng tuổi đang dần phát triển và cải thiện. Nhưng thời điểm này bé phát triển mạnh nhất vẫn chủ yếu là về thị giác và thính giác. Lúc này, bé đã học cách sử dụng đôi mắt để quan sát những thứ xung quanh và cảm nhận những sự thay đổi của chúng. Bé đã biết học cách lắng nghe nhiều âm thanh khác nhau, ngay cả khi chúng nghe thấy những âm thanh du dương và nhịp nhàng cánh tay và đôi bàn chân. Sau đây là những chia sẽ hay cho các mẹ về cách phát triển tốt nhất cho bé về thị giác và thính giác:

1. Cải thiện thị giác của bé

Phương pháp một:

Giữ em bé trên đùi của người lớn và để em bé quan sát chú ý đến một món đồ chơi treo trước mặt bé. Di chuyển đồ chơi đó từ từ từ trái sang phải và chú ý đến việc bé có hứng thú quan sát đó không.

Phương pháp hai:

Giữa bé trên đùi của bố hoặc mẹ. Ở vị trí cách mắt bé khoảng 30 cm, bố mẹ có thể cho bé xem từng tấm hình hoặc cuốn sách một cách từ từ. Thời gian chuyển từ tấm hình này qua tấm hình khác là 10 đến 15 giây. Nếu bé thích kích quan sát thì đây là một phương pháp tốt mà các mẹ nên thực hiện mỗi ngày.

2. Cải thiện thính giác của bé

Phương pháp một:

Chuẩn bị một đĩa nhạc hoặc bài hát ba lê từ điện thoại. Đặt cơ thể của bé lên đôi bàn tay của bố hoặc mẹ rồi sau đó bật nhạc lên và rung nhẹ nhàng đôi bàn tay để bé cảm nhận được việc vừa nghe nhạc vừa được chuyển động cơ thể. Chú ý đến nhịp điệu và kiểm tra xem bé có vui không.

Phương pháp hai:

Ba mẹ có thể mua cho bé 1 cái lắc chân có vài chuông nhỏ để mỗi khi bé vận động đôi chân thì âm thanh tiếng chuông sẽ phát ra. Điều này cũng là một phương pháp cải thiện thính giác của bé yêu.

Giáo dục việc ngủ đúng giờ cho bé 2 tháng tuổi

Trong hai tháng đầu, em bé sơ sinh ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày, vì vậy đây là việc quan trọng mà bố mẹ phải giáo dục cho bé trong 2 tháng đầu.

Trên thực tế, bất kể là ngày hay đêm, em bé sẽ không ngủ quá 3 đến 4 giờ mỗi lần điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của các bà mẹ. Mặc dù vẫn có một số bé có thể ngủ cả đêm khi chúng được 6 tuần tuổi nhưng rất ít. Do đó, việc bé ngủ bao nhiêu tiếng mỗi lần và việc giáo dục giấc ngủ cho bé như thế nào là tốt để bé có thể phát triển thói quen đó một cách khoa học nhất. Cùng nhau tìm hiểu nhé.

1. Cẩn thận quan sát bé và hiểu hiệu suất của mình trước khi đi ngủ.

Trong 6-8 tuần đầu tiên, bé thường thức dậy sau khi ngủ được khoảng 2 tiếng. Thường thì có rất nhiều bà mẹ không để ý đến dấu hiệu của bé khi bé sắp buồn ngủ, thay vì cảm nhận được dấu hiệu và cho bé ngủ luôn lúc đó thì tốt nhưng làm điều ngược lại, bé phải mất khoảng thời gian lâu hơn từ lúc có dấu hiệu buồn ngủ mới được ngủ. Điều này sẽ làm cho bé mệt mõi, vì vậy các bà mẹ nên chú ý quan sát cơn buồn ngủ của bé trước khi đi ngủ. Chẳng hạn, bé hay chớp mắt nhiều, lấy tay kéo tai của mình, mắt lờ đờ và nhìn vào 1 chỗ…? Nếu em bé bắt đầu có những dấu hiệu này, hoặc có thể là khóc thì đây là lúc các mẹ nên ru cho bé ngủ nhé. Khi đấy, các bé yêu sẽ ngủ liền và ngủ rất ngoan và sâu.

2. Hãy để bé học cách phân biệt sự khác biệt giữa ngày và đêm

Khi bé được 2 tuần tuổi, các bà mẹ có thể bắt đầu dạy bé cách phân biệt giữa ngày và đêm. Khi bé thức dậy vào ban ngày, hãy cố gắng chơi với bé càng nhiều càng tốt, tạo môi trường phòng ngủ của bé có nhiều ánh sáng. Không cần cố tình giảm tiếng ồn cuộc sống hàng ngày, như tiếng chuông điện thoại, âm lượng TV hoặc tiếng máy giặt ồn ào, cứ hãy để các âm thanh ấy tự nhiên. Nếu khi ăn sữa mà bé có dấu hiệu ngủ thì các mẹ hãy thức bé dậy. Vào buổi tối, khi bé thức dậy để ăn sữa, lúc này ba mẹ không nên chơi với bé nhé. Điều chỉnh ánh sáng trong phòng tối hơn, giữ im lặng, đừng nói chuyện với anh ấy. Chẳng mấy chốc, bé sẽ bắt đầu nhận ra rằng đã đến giờ đi ngủ vào ban đêm.

3. Tập cho bé ngủ đúng chỗ và đúng tư thế.

Khi bé đạt 6-8 tuần tuổi, bé bắt đầu hình thành thói quan ngủ đúng giờ. Khi bé ngủ thì mẹ hãy đặt bé nằm trên giường khi bé vẫn đang còn tỉnh táo để bé tự ngủ. Không nên lắc ru bé trước khi bé ngủ, hoặc để bé ngủ trong khi ăn sữa (thậm chí ở 6-8 tuần). Nhiều bố mẹ đã quen với việc vỗ, bế trước khi cho bé ngủ, sau đó cho bé đi ngủ. Cha mẹ nghĩ rằng thời gian này em bé vẫn còn nhỏ, điều này sẽ không ảnh hưởng gì nhiều. Nhưng thực tế, hiện tại những việc làm này của bố mẹ sẽ gây ảnh hưởng đến bé rất nhiều. Em bé của bạn đang học cách xây dựng thói quen ngủ tốt một cách chủ động. Nếu bạn lắc lư và ru bé trước khi ngủ bé sẽ quen và trong lúc ngủ không còn được lắc lư nữa thì bé sẽ rất dễ bị giật mình và thức giấc. Nhiệm vụ giúp bé yêu ngủ ngoan và sâu sẽ cực kỳ khó khan.

Trò chơi giáo dục sớm cho bé 2 tháng tuổi?

Bé 2 tháng tuổi thích nghe âm thanh, thích nhìn vào tay mình. Sẽ cố ngước cổ lên, mắt có thể theo dõi chuyển động của đồ vật, thích cười, và cũng thích nhìn người khác cười. Sự tò mò của bé với thế giới bên ngoài tiếp tục tăng lên. Vào thời điểm này, các bà mẹ có thể chọn một số trò chơi phù hợp cho giáo dục sớm 2 tháng cho bé.

Nhiều bà mẹ không biết cách chọn trò chơi phù hợp để giáo dục sớm cho bé. Thật khó để tìm được trò chơi giáo dục sớm cho bé 2 tháng phù hợp nhất. Điều Cần Biết khuyến nghị cho các mẹ một số trò chơi phù hợp cho việc giáo dục sớm cho bé 2 tháng tuổi.

1. Các loại hình hoặc vẽ tranh (kích thích thị giác)

Các loại hình hoặc tranh vẽ có nhiều màu sắc là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bé. Các mẹ hãy cho bé quan sát các hình vẽ này để thị giác của bé được phát triển.

2. Quả bóng nhựa nhiều màu

Cho bé nằm ngửa, treo khoảng 3-4 quả bóng trên một thanh nhựa cach mắt bé khoảng 30-40 cm. Rung các quả bóng qua lại và cho các quả bóng chạm nhau sẽ phát ra âm thanh. Bé vừa nhìn và vừa nghe thì thật là tốt cho sự phát triển của bé. Điều này, đôi khi bé có thể dung tay để với các trái bóng. Đồng thời sẽ làm bé hiếu động và tăng cơ bắp đôi bàn tay của bé.

Ý nghĩa của việc giáo dục sớm cho bé 2 tháng tuổi.

Một số cha mẹ lo lắng rằng việc giáo dục sớm cho bé là sai, điều này sẽ ảnh hưởng đến bản chất của bé và làm tổn thương sự phát triển của não.

Một số nhà nghiên cứu đã sử dụng não động vật và thay đổi sinh hóa. Sự thật cho thấy rằng các kích thích môi trường và cơ hội học tập phong phú ban đầu sẽ không chỉ gây hại cho sự phát triển của não mà còn thúc đẩy sự phát triển của não và sự phát triển toàn diện của bé.

Nghiên cứu khoa học não hiện đại chứng minh rằng bộ não của trẻ phát triển nhanh nhất trong thời thơ ấu. Lúc 3 tuổi, trọng lượng não của trẻ gấp khoảng ba lần so với lúc sinh, khoảng 1.000 gram, tương đương với 2/3 trọng lượng của não người trưởng thành. Khi 7 tuổi, trọng lượng não của trẻ em đã đạt khoảng 1350 gram, gần bằng trọng lượng não của người lớn. Tất nhiên, trí tuệ của con người không chỉ phụ thuộc vào trọng lượng của não, mà còn phụ thuộc vào các kết nối thần kinh giữa các tế bào não. Bộ não là cơ sở vật chất của sự phát triển tâm lý của con người, và mức độ phát triển não bộ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng phụ thuộc vào việc giáo dục sớm cho bé.

Có thể thấy rằng tầm quan trọng của giáo dục sớm cho bé 2 tháng tuổi là rất đáng kể, và làm cha làm mẹ cần phải chú ý đến điều này để giúp bé yêu của mình phát triển 1 cách tốt nhất.