Giáo dục sớm cho trẻ 9 tháng tuổi, nên hay không nên?

Có nhiều mẹ luôn băn khoăn về việc giáo dục sớm cho trẻ khi còn quá nhỏ sẻ gặp những tai nạn không đáng

Khuyến nghị nên giáo dục sớm cho trẻ 9 tháng tuổi, vì sao?

Hiện nay mọi người hay nói câu “không được để con thua ngay ở vạch xuất phát”, ngay trong thời gian đầu mới sinh ra, thậm chí ngay từ khi trong bụng mẹ cha mẹ đã có kế hoạch nuôi dạy con ra sao rồi. Vậy với bé 9 tháng tuổi thì nên giáo dục sớm cho trẻ không? giáo dục những gì, cần chú ý những điểm gì?

Giáo dục sớm cho trẻ 9 tháng tuổi

Phương pháp giáo dục sớm trẻ 9 tháng tuổi

Bé 9 tháng tuổi đã học được rất nhiều thứ ví dụ như có thể tự ngồi, tự đứng vững, thậm chí có thể bám thành giường đi. Có thể hoạt động tự do đương nhiên đem lại cho bé niềm vui vô hạn. Thời kỳ này bé bắt đầu thể hiện tính cách của mình, cũng có khả năng nhận biết ghi nhớ nhất định. Cha mẹ đừng để lỡ mất thời kỳ bé tiếp nhận tri thức dễ nhất này.

1. Tương tác nhiều với con

Bé 9 tháng tuổi cần nhất là tình yêu của mẹ, trong thời kỳ này các mẹ cần phải giao lưu nhiều với bé, có thể truyền đạt cho bé những lời nói văn minh cơ bản như chào hỏi bố mẹ, đương nhiên có thể tương tác với con bằng cách kể chuyện, ca hát, việc đó có lợi cho việc hình thành nhận thức cho bé sau này.

2. Dạy con cách nhận biết màu sắc, vật dụng hàng ngày

Không thể phủ nhận bé 9 tháng tuổi đã có một số khả năng nhận biết, đồng thời cũng rất dễ thấy thích thú với những đồ vật xung quanh mình. Trong thời kỳ này cha mẹ có thể dùng nhiều cách để giúp con phân biệt màu sắc, hình dạng, nhận biết đồ dùng hàng ngày.

Phương pháp giáo dục sớm trẻ 9 tháng tuổi

Bé 9 tháng tuổi đã rất nhiều tinh lực, thời kỳ này cha mẹ nên tiến hành giáo dục sớm cho trẻ, nhưng cũng cần chú ý phương pháp. Có những điều nếu không chú ý có thể sẽ gây nên sai lầm nghiêm trọng, thậm chí hậu quả khôn lường. Vậy chúng ta nên dạy trẻ 9 tháng tuổi như thế nào?

1. Không nên để bé đứng thẳng quá nhiều và quá lâu

Nếu để bé học những động tác vượt qua thể lực của bé thì không được, số lần tập đứng trong ngày không quá 5 lần.

2. Không được ép bé làm những việc chúng không thích

Từ 9 tháng tuổi là bé bắt đầu có tính cách rồi, cũng có nghĩa là chúng cũng đã có sở thích riêng. Thời kỳ này tốt nhất cha mẹ không được bắt ép con làm những việc chúng không thích, nên dùng cách uyển chuyển khéo léo để bé chấp nhận. Nếu bé phản đối kháng cự quyết liệt thì cha mẹ đừng cưỡng ép.

3. Đừng dập tắt sự tò mò của bé

Thời kỳ này trẻ sẽ rất tò mò. Lúc này các mẹ nên cố gắng đáp ứng hết sự tò mò đó của con, nhẫn nại hướng dẫn con. Tuyệt đối đừng dập tắt tính tò mò của con, sẽ ảnh hưởng không tốt tới khả năng phát hiện vấn đề của bé.

Đồ chơi giáo dục sớm cho trẻ 9 tháng tuổi

Bé 9 tháng tuổi đã bắt đầu có ý thức, thậm chí ý thức rất mạnh. Trong giai đoạn này các mẹ cần ở bên con nhiều, tạo môi trường ấm áp thoải mái cho bé. Có rất nhiều cách chơi cùng con, hơn nữa bé trong giai đoạn này rất thích đồ chơi, vì thế đồ chơi là không thể thiếu. Nhưng cũng cần phải tính toán kỹ để chi phí đồ chơi là ít nhất nhưng lợi ích nhận được là lớn nhất. Vậy làm thế nào để lựa chọn đồ chơi cho bé 9 tháng tuổi?

Tư duy của bé 9 tháng tuổi khá đơn giản, vì thế đồ chơi cũng cần đơn giản, không nên cho bé chơi những đồ chơi phúc tạp. Đồ chơi xếp gỗ, xe tập đi thể tích lớn, thiết kế đơn giản, bàn chơi khuyến khích bé đứng, chai lọ, hộp, đồ chơi dạng bộ như bộ đồ nấu ăn là những đồ chơi thích hợp với bé.

Ngoài ra cũng có thể chọn một số loại đồ chơi thông minh, dạy bé múa hát. Tốt nhất nên chuẩn bị rổ đựng đồ chơi và dạy bé tự mình cất đồ chơi.

Bài hát điệu múa giáo dục sớm cho trẻ 9 tháng tuổi

Mục đích của giáo dục sớm cho trẻ chính là để bé sau này phát huy được tối đa khả năng ngôn ngữ và những tài năng khác của mình. Nhiều bậc cha mẹ thông minh sẽ dùng cách hát thậm chí là múa để bồi dưỡng khả năng tổng hợp cho bé. Cộng với bé trong giai đoạn này sẽ rất thích múa hát, nên phương pháp này có tác dụng rất lớn đối với sự phát triển của bé. Vậy cụ thể làm cách nào để lựa chọn bài hát phù hợp cho trẻ đây?

Về bài hát, cha mẹ nên chọn những bài hát giai điệu vui tươi, quen thuộc, ai cũng biết tới. Bé lớn lên trong môi trường như vậy khi lớn lên gặp những bài hát đó sẽ nhớ lại tuổi thơ, tạo nên ký ức đẹp đẽ.

Về các điệu múa, cha mẹ cần chọn những bài múa động tác đơn giản, nhẹ nhàng để bé có thể quen được sau nhiều lần tiếp xúc.

Chỉ số phát triển của bé 9 tháng tuổi

Tuy đã biết về những phương pháp bổ trợ cho bé 9 tháng tuổi nhưng nếu chỉ biết dạy mà không biết các khả năng của bé nên đạt tới mức nào thì có thể sẽ không phát huy hết khả năng của bé, như vậy có khả năng sẽ tụt hậu hơn các bé cùng lứa. Dưới đây là một số chỉ tiêu phát triển của bé 9 tháng tuổi để các mẹ tham khảo.

1. Phát triển cơ thể

Tới 9 tháng tuổi, lượng thức ăn tăng lên chiều cao và cân nặng của bé cũng thay đổi rõ rệt. Theo thống kê thì bé trai nên cao từ 65-76cm, cân nặng khoảng từ 6.9-10.8kg; bé gái cao từ 63-74cm, cân nặng khoảng 6.3-10.1kg.

2. Phát triển khả năng hoạt động

So với trước kia, bé 9 tháng tuổi sẽ có khả năng phối hợp chân tay tốt hơn rất nhiều, có thể tự ngồi hoặc di chuyển về phía trước một cách dễ dàng. Có những bé con có thể bám ghế đứng dậy. Vì hiếu động nên có thể bé sẽ gặp nguy hiểm, nên cha mẹ cần chú ý hơn về an toàn cho bé.