Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, các mẹ phải quan tâm?

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, các mẹ phải quan tâm?

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng

Nếu trẻ trẻ sơ sinh có thể trưởng thành trong một đêm thì tốt biết bao. Trẻ không thể lớn chỉ trong một đêm nhưng lại có thể ngủ một giấc và không bao giờ tỉnh dậy. Vài ngày trước có tin một bé trai ở nhà trẻ tử vong trong giấc ngủ trưa. Theo báo cáo từ bệnh viện thì bé tử vong do ngạt thở. Ngoài ra, môi trường xung quanh chỗ ngủ quá nóng cũng có thể khiến bé đột tử, bạn có biết không? Vì thế, dù bé ở nhà trẻ hay ở nhà. Cô giáo hay cha mẹ đều phải có trách nhiệm biết những cách cấp cứu cần thiết để tránh bi kịch xảy ra.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Với những bé còn rất nhỏ, phần lớn thời gian là ngủ, cha mẹ nên cảnh giác. Nếu môi trường xung quanh quá nóng. Bộ não phát triển bất thường hoặc hệ thống miễn dịch có khiếm khuyết. Đều là những khả năng có thể gây đột tử ở trẻ.

1. Chỗ ngủ của bé không được quá mềm, quá nóng.

Nghiên cứu phát hiện, những nơi quá mềm khiến bé sơ sinh đột tử có tỉ lệ khá cao. Ví dụ như để bé ngủ ở giường nước, sô pha, chăn bông, chăn lông hoặc những vật thể mềm khác đều không an toàn. Nhưng chỗ mềm dễ ảnh hưởng tới hô hấp của bé hoặc làm nhiệt độ cơ thể tăng lên, từ đó gây đột tử. Ngoài ra nhiệt độ môi trường quá cao cũng khiến bé bị thiếu dưỡng khí, từ đó gây đột tử.

2. Tư thế ngủ không nên nằm sấp hay nằm nghiêng.

Nghiên cứu cho thấy, tư thế ngủ rất quan trọng, ngủ nằm nghiêng hay sấp đều tăng tỷ lệ đột tử. Khi bé sơ sinh nằm sấp ngủ có thể ảnh hưởng đường thở, gây tắc thở tạm thời. Rất có thể lại hít vào hơi vừa mới thở ra, từ đó làm tăng nồng độ khí carbonic. Ngoài ra nếu bé đã quen nằm ngửa rồi lại đổi thành nằm sấp thì tỉ lệ đột tử cũng tăng lên. Kiến nghị cha mẹ phải rèn cho bé thói quen nằm ngủ đúng đắn.

3. Khiếm khuyết não bộ

Nếu não bộ của bé phát triển bất thường thì khi chúng ngủ. Cho dù bị thiếu oxy hay hít phải khí carbonic cũng sẽ không giật mình tỉnh lại, từ đó dễ gây đột tử.

4. Khiếm khuyết hệ thống miễn dịch

Nghiên cứu cho thấy, nếu tế bào bạch cầu và protein mà hệ thống miễn dịch sinh ra quá nhiều thì một lượng protein sẽ tác động qua lại với não bộ. Khi bé ngủ sẽ thay đổi nhịp tim và nhịp thở của bé, từ đó khiến chúng ngủ sâu hơn.

Biểu hiện lâm sàng hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

1. Phản ứng của bé với kích thích từ bên ngoài không chính xác.

2. Khi cho bú sữa, có hiện tượng ngừng thở hoặc ngạt thở, còn dễ bị nôn trớ.

3. Bé sẽ thường quấy khóc, trong cùng một lần khóc có âm điệu khác nhau.

4. Sau khi ngủ bé ngừng thở, khẽ vỗ lay bé nhưng không tỉnh.

5. Sau khi ngủ, da bé xuất hiện màu tím xanh.

6. Sau khi ngủ mạch đập không đều, hoặc đập chậm hoặc ngừng đập.

Phòng tránh hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

1. Khẽ gọi bên tai bé, dùng tay khẽ vỗ lòng bàn chân bé.

2. Giơ một tay bé lên, khẻ bấm vào huyệt hổ khẩu, kích thích vừa độ.

3. Quan sát miệng mũi, ngực và bụng xem có nhịp thở không. Nếu không thì cần phải ấn ngoài lồng ngực, hô hấp nhân tạo.

Thao tác hô hấp nhân tạo: Khi ấn lên vùng ngực, một tay đỡ đầu bé, một tay dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn xuống trung điểm của đường nối giữa hai đầu ti, ấn sâu khoảng 1.3 độ dày ngực bé, ấn với tần suất 100 lần/phút. Ấn mỗi 30 lần lại hà hơi thổi ngạt rồi ấn tiếp, rồi lại thổi hơi.

Mẹo vạch giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

1. Không cho bé ngậm đầu ti ngủ.

Nếu bé có thói quen này có thể khiến rối loạn chức năng tiêu hoá, đồng thời khiến nhịp thở không đều, như vậy ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ, thậm chí khiến bé ngạt thở.

2. Chăn không được quá dày.

Chăn quá dày và nặng sẽ khiến bé khó thở, ngoài ra chăn dày khiến bé nóng, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ.

3. Không ngủ sáng quá nhiều.

Nghiên cứu cho thấy, ngủ đêm không đủ ngủ sáng lại quá nhiều thì bé sẽ chậm phát triển, trí nhớ và sức sáng tạo cũng kém.

4. Không được bế bé ngủ.

Bế bé ngủ là biểu hiện tình yêu của cha mẹ, nhưng như vậy bé có thể sẽ không được hít thở không khí trong lành. Ngoài ra bế bé ngủ thì không gian hoạt động của bé sẽ bị hạn chế, gây trở ngại cho lưu thông máu.

5. Không bật đèn sáng.

Buổi tối đi ngủ mà bật đèn sẽ khiến đồng hồ sinh học của bé bị rối loạn, không những thời gian ngủ bị rút ngắn mà nội tiết tố sinh trưởng cũng bị rối loạn.

6. Tuyệt đối không để bé ngủ sấp.

Nằm sấp sẽ dễ bịt miệng mũi, gây trở ngại cho cơ quan hô hấp. Ngoài ra tư thế này còn có thể khiến cơ quan tiêu hoá bị chèn ép và gây rối loạn tiêu hoá.