Huyết trắng ra nhiều khi mang thai: Có phải bị bệnh lý gì không?

Huyết trắng ra nhiều khi mang thai: Có phải bị bệnh lý gì không?

Huyết trắng ra nhiều khi mang thai

Hầu hết phụ nữ mang thai được 1 tháng sẽ tăng lượng huyết trắng tiết ra. Huyết trắng tiết ra không có mùi đặc biệt, sạch và không có tạp chất. Tại thời điểm này, phụ nữ mang thai nên chú ý giữ vệ sinh, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nên thay đồ lót thường xuyên và giặt sạch phơi nắng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức, những lưu ý về vấn đề này!

huyết trắng ra nhiều

Leucorrhea sau khi thụ thai

Nhiều phụ nữ mang thai gặp rắc rối do sự gia tăng đột ngột về lượng tiết huyết trắng sau khi mang thai dẫn đến lo lắng về sức khỏe của họ. Vậy huyết trắng tăng sau khi thụ thai có những biểu hiện gì?

Ra huyết trắng là một hiện tượng sinh lý bình thường mà mọi phụ nữ đều có trước khi mang thai. Huyết trắng có màu đục như sữa hoặc trong suốt. Sau khi mang thai, nhiều phụ nữ mang thai sẽ tìm thấy sự gia tăng mạnh về tiết dịch âm đạo. Nhưng ngược lại sự gia tăng tiết dịch âm đạo không thể hiện là đã có thai.

Sau khi mang thai, sự gia tăng nhanh chóng lượng tiết dịch âm đạo chủ yếu là do sự gia tăng hormone trong cơ thể. Trước khi mang thai vẫn diễn ra tiết dịch âm đạo thường có màu trắng sữa. Sau khi mang thai sẽ có sự thay đổi nhỏ;dịch tiết không mùi, ở cuối thai kỳ dịch tiết có dạng gel, báo hiệu đến ngày chuyển dạ.

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai giữ gìn vệ sinh, tránh gây nhiễm trùng âm đạo. Thường xuyên thay đồ lót và giặt bằng nước ấm, trong thời gian này sẽ gia tăng nguy cơ viêm âm đạo. Nếu có hiện tượng đau âm đạo, ngứa, và thậm chí đôi khi có cảm giác như nóng rát, bạn nên đi đến bệnh viện thăm khám vì có thể là dấu hiệu của viêm âm đạo.

Nguyên nhân huyết trắng ra nhiều khi mang thai

Trong thực tế, sau khi mang thai tăng tiết dịch âm đạo. Điều này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ mang thai không hoàn toàn hiểu rõ huyết trắng của mình như thế nào. Nếu huyết trắng của phụ nữ mang thai có những đặc điểm dưới đây, được gọi là bất thường. Nên đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

1. Huyết trắng dạng đặc, dày, kèm theo ngứa âm đạo: Đây là triệu chứng do bị nhiễm ký sinh trùng trichomonas. Đây có thể là nguy cơ của bệnh viêm cổ tử cung mãn tính, viêm âm đạo, viêm nội mạc tử cung.

2. Huyết trắng có dạng lỏng hơi lợn cợn: Đây có thể do đang bị nấm gây viêm nhiễm âm đạo

3. Nếu ra huyết trắng kèm máu: Điều này có thể do cổ tử cung quá mỏng, bị polyp cổ tử cung, u xơ tử cung hoặc các nguyên nhân khác. Nên ngay lập tức đến bệnh viện để điều trị và không thể trì hoãn. Nếu không sẽ bất lợi cho sự phát triển của thai nhi.

4. Khi tiểu tiện có huyết trắng: Màu bất thường kèm tiểu buốt, có thể nguyên nhân do nhiễm trùng cổ tử cung.

Sau khi mang thai huyết trắng có mùi bất thường

Phụ nữ sau khi mang thai, lượng huyết trắng ra sẽ nhiều hơn. Không mùi, không ngứa, đây là hiện tượng bình thường.

Tuy nhiên, khi huyết trắng có màu khác lạ, chẳng hạn như màu nâu đỏ, vàng…Thậm chí có mùi tanh hôi nồng thì đây chính là dấu hiệu đang bị viêm nhiễm âm đạo. Nên kịp thời thăm khám bác sĩ.

Nếu thời kỳ mang thai huyết trắng ra nhiều. Kèm theo mùi khá khó chịu, ngứa âm đạo, đau buốt và các triệu chứng khác xuất hiện. Có 3 nguyên nhân phổ biến, nhiễm trichomonas âm đạo, mà tất cả chúng ta đã quen thuộc. Nhiễm Chlamydia và nhiễm nấm Candida albicans, rất khó điều trị.

Bởi vì phụ nữ mang thai cần hạn chế uống thuốc trong suốt thai kỳ. Nhưng trong trường hợp nhiễm Candida albicans. Nếu không điều trị bằng thuốc có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nhưng nếu sử dụng không đúng liều lượng, rất có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ.

Nhiều bác sĩ khuyên rằng phụ nữ mang thai chỉ được sử dụng thuốc sau khi các cơ quan của trẻ đã phát triển ổn định. Một số bác sĩ lại cho rằng chỉ nên tiến hành trị liệu sau khi sinh em bé. Cả hai nhận định này đều đúng, nên dựa theo mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm bệnh của phụ nữ mang thai để phán đoán phương hướng điều trị.

Những điều cần lưu ý khi huyết trắng ra nhiều khi mang thai

Phụ nữ mang thai sẽ ra nhiều huyết trắng, do đó phụ nữ mang thai không chú ý quan tâm đến vấn đề này. Trong thực tế, phụ nữ mang thai nên chú ý đến các vấn đề giữ gìn vệ sinh trong giai đoạn này. Hãy xem xét các biện pháp phòng ngừa liên quan đến sự gia tăng lượng huyết trắng sau khi mang thai dưới đây!

1. Chú ý đến vệ sinh, như làm vệ sinh âm đạo. Không sử dụng lại quần lót, vệ sinh bằng nước sạch, lau khô bộ phận sinh dục bằng khăn. Phơi đồ lót dưới ánh nắng mặt trời. Tốt nhất là rửa bộ phận sinh dục nhiều (hơn ba lần một ngày).

2. Hạn chế sử dụng sản phẩm dung dịch vệ sinh âm đạo. Chỉ nên vệ sinh bằng nước sạch vì âm đạo có cơ chế tự làm sạch. Không cần sử dụng các hóa chất để chà rửa, đồng thời có thể gây kích ứng.

3. Ra huyết trắng có lẫn máu: Đây có thể là dấu hiệu của sẩy thai, nên đến bệnh viện kịp thời để đảm bảo sự an toàn cho thai nhi.

Nguyên nhân huyết trắng có màu vàng khi mang thai

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu dịch tiết âm đạo có màu vàng, nguyên nhân thường gặp đó là do nhiễm trùng do vi khuẩn. Chủ yếu là do các cơ quan sinh được vệ sinh sạch sẽ đúng cách.

Huyết trắng đổi thành màu vàng không phải là hiện tượng bình thường. Nếu hiện tượng này xuất hiện, 80% nguyên nhân là do viêm âm đạo trichomonas. Triệu chứng phổ biến đó là ra nhiều huyết trắng, có màu vàng và lỏng. Thậm chí đôi khi có lẫn máu, kèm ngứa âm đạo, tiểu buốt; tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến tiểu ra máu.

Trường hợp khác, huyết trắng có màu vàng hoặc màu xám, có dạng như gel đi kèm với mùi hôi. Đồng thời ngứa ran cũng là một tình trạng lâm sàng điển hình của viêm âm đạo do vi khuẩn.

Tóm lại, ra huyết trắng chuyển màu vàng trong quá trình mang thai không phải là hiện tượng bình thường. Gây ra bởi các bệnh phụ khoa viêm âm đạo. Như chúng ta đã biết, huyết trắng bình thường thường không màu và không mùi: Nếu huyết trắng có những thay đổi như đã nêu ở trên, cần phải đến bệnh viện ngay lập tức để có hướng điều trị thích hợp.