Kẽm là gì? Bổ sung Kẽm cho bé một cách khoa học? -

Kẽm là gì? Bổ sung Kẽm cho bé một cách khoa học?

Kẽm là gì?
  • 10/10
    Bài viết bình chọn - 10/10
  • 10/10
    Bài viết chất lượng - 10/10
  • 10/10
    Bài viết đáng xem - 10/10
10/10

Tóm tắt

Kẽm là gì? Bổ sung Kẽm cho bé một cách khoa học giúp bé ăn ngon – ngủ ngoan. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Chúng ta vẫn thường được nghe “Bổ sung kẽm cho trẻ vô cùng quan trọng” “Trẻ biếng ăn là do thiếu kẽm”… Rất nhiều quảng cáo về việc bổ sung kẽm từ trong cuộc sống đời thường, vậy kẽm là gì? Kẽm là một trong những yếu tố vi lượng cần thiết của con người. Đối với trẻ nhỏ càng đặc biệt quan trọng. Trong quá trình phát triển và nhận thức của bé, kẽm vô cùng quan trọng. Vậy bé ăn gì để bổ sung kẽm?

Sending
User Review
10/10 (3 votes)

Kẽm là gì? Bổ sung Kẽm cho bé một cách khoa học giúp bé ăn ngon – ngủ ngoan. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Chúng ta vẫn thường được nghe “Bổ sung kẽm cho trẻ vô cùng quan trọng” “Trẻ biếng ăn là do thiếu kẽm”… Rất nhiều quảng cáo về việc bổ sung kẽm từ trong cuộc sống đời thường, vậy kẽm là gì? Kẽm là một trong những yếu tố vi lượng cần thiết của con người. Đối với trẻ nhỏ càng đặc biệt quan trọng. Trong quá trình phát triển và nhận thức của bé, kẽm vô cùng quan trọng. Vậy bé ăn gì để bổ sung kẽm?

Bé ăn gì để bổ sung kẽm?

Kẽm là một trong những yếu tố vi lượng duy trì sự sống của con người.

Kẽm quan trọng với bé như vậy, vậy bé ăn gì để bổ sung kẽm? Thực phẩm nào có hàm lượng kẽm cao? Quan niệm của các mẹ về kẽm, bé ăn nhiều những thực phẩm đó để bổ kẽm!

Căn cứ vào khoa học, thức ăn từ động vật chứa nhiều kẽm hơn thức ăn từ thực vật. Phân giải protein trong động vật sẽ sản sinh ra axit amin có thể thúc đẩy sự hấp thụ kẽm. Tỷ lệ hấp thụ khoảng 50%. Còn thực phẩm từ thực vật thì bao hàm kẽm, nhưng trong thực vật chứa axit và cenlulose không bão hòa nên rất khó hấp thụ, tỷ lệ hấp thu chỉ khoảng 20%. Cho nên bé cần bổ sung kẽm từ nguồn thực phẩm từ động vật.

Mà trong hào, tôm đều có hàm lượng kẽm cao, mỗi 1kg có thể chứa tới 100gram. Sau đó là đến thịt, gan, trứng,  lạc, quả hạnh,… hàm lượng khoảng 20-50gram; lúa mạch, các loại cá, đậu chứa 6-20gram. Cá mẹ có thể căn cứ theo nhu cầu của bé để cung cấp cho bé thức ăn chứa kẽm.

Vì sao cần phải bổ sung kẽm cho bé?

Thiếu kẽm sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến bé.

Nguyên tố Kẽm rất quan trọng với con người, vậy những bé như thế nào thì cần phải bổ sung kẽm? Có phải những bé biếng ăn thì cần phải bổ sung kẽm hay không? Chúng ta cùng xem nhé!

Những bé thiếu chất cần bổ sung kẽm:

Cơ thể người có 1300 Enzymes, có những loại có chứa kẽm. Tùy theo giai đoạn phát triển của bé thì lượng kẽm cần rất lớn. Từ đó nếu bé yếu ớt thường xuyên mắc bệnh thì cần phải bổ sung kẽm cho bé. Khi bác sỹ chỉ định cần phải bổ sung kẽm. Hiện tại có hai loại thuốc bổ sung kẽm rất tốt.

Bé mắc bệnh biếng ăn:

Y học chỉ ra rằng, khi cơ thể bé thiếu kẽm không chỉ ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của cơ thể mà còn sinh ra nhiều bệnh tật. Nếu như ăn không ngon miệng và không có khẩu vị, gầy ốm thậm chí là biếng ăn… thì rất ít người mắc chứng biếng ăn mà là thiếu chất.

Những bé có thị lực yếu cần bổ sung kẽm:

Bởi vì kẽm và vitamin A và Retinol kết hợp với protein có thể thúc đẩy gan tự sản sinh vitamin A từ máu, để duy trì hàm lượng đó, duy trì thị lực, mắt cần phải làm việc về đem cũng cần tăng cường kẽm.

Những bé có hệ miễn dịch yếu cần bổ sung kẽm:

Kẽm trong axit béo là thành phần quan trọng. Khi trong cơ thể bị thiếu hụt kẽm thì tuyến yên sẽ giảm sút, tuyến nước bọt chậm sản sinh, hệ miễn dịch giảm sút nên cần phải bổ sung kẽm.

Điểm mấu chốt để bé bổ sung kẽm

Kẽm là gì? Bổ sung kẽm

Sau khi bé lên 5 tuổi có thể tự cung cấp đủ kẽm từ trong thức ăn.

Chúng ta đều biết, thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bé. Nhưng điểm mấu chốt bổ sung kẽm là gì? Tìm đúng nguyên nhân mới không phí công vô ích. Chuyên gia kiến nghị bổ sung kẽm theo khoa học.

Đối với những bé đã cai sữa thì cần phải đa dạng hóa thực phẩm để bổ sung kẽm như: thịt bò, thịt lợn, gan động vật, lạc, đậu tương, hàu… Còn những bé nuôi bộ thì phải bổ sung từ tháng thứ 4 như lòng dỏ trứng, cá, gan động vật, hàu,…

Những bé trên năm tuổi có thể tự cung cấp từ thực phẩm hàng ngày. Bởi vì cha mẹ nên giáo dục con không kén ăn, tạo thành thói quen ăn hợp lý, chú trọng kết hợp thực phẩm hợp lý, cân đối. Như vậy sẽ tốt cho bé. Chú ý không nên cho bé ăn nhiều đường và đồ ngọt, khó hấp thu kẽm.

Chú ý khi bổ sung kẽm cho bé?

Tuy kẽm tốt cho sự phát triển của bé nhưng cần phải chú ý tìm hiểu. không nên mù quáng bổ sung kẽm.

Không thể bổ sung đồng thời canxi và kẽm. bởi vì canxi sẽ chiếm sự hấp thu của kẽm. Nếu nhất định phải bổ sung đồng thời thì cần cách nhau 30 phút. Như vậy cơ thể mới có thể hấp thu.

Kẽm là yếu tố vi lượng phải bổ sung vừa đủ. Nếu bổ sung quá nhiều sẽ ngộ đọc, khiến gây sốt, thiếu máu, phát triển chậm lại, xuất huyết ngón tay, suy thận, xuất huyết não…

Cách bổ sung kẽm từ thực phẩm?

Có thể có một số bà mẹ đều biết về các thực phẩm bổ sung kẽm, nhưng nên chọn loại nào. Mọi người đều nói thuốc bổ không bằng ăn thực phẩm bổ dưỡng. mẹ hãy nấu cho bé những món ăn bổ dưỡng đồng thời bổ sung kẽm.

Thích hợp cho bé từ 4 tháng tuổi đến 1 tuổi

Cháo hạt dẻ

Nguyên liệu: Hạt dẻ, gạo

Cách làm: Hạt dẻ sau khi bỏ vỏ thì cắt nhỏ. Đổ nước vào đun, cho thêm ít gạo nấu chung, đun cho sệt lại là có thể ăn được.

Kem lòng đỏ trứng

Nguyên liệu: Trứng gà, sữa

Cách làm: Một quả trứng gà đun  trong nước khoảng 6 phút, lấy lòng đỏ nghiền nát, dùng sữa thành soup hoặc cháo để cho bé ăn.

Thích hợp cho bé 2-3 tuổi:

Cháo nhân quả

Nguyên liệu: gạo, lạc, quả óc chó

Cách làm: Rửa sạch gạo và lạc, nấu thành cháo, đến khi gần chín thì cho thêm quả óc hco và thêm chút đường.

Chú ý: Lạc và quả óc chó phải xay nhỏ, mềm tránh để bé bị ho.

Canh trứng hải sản:

Nguyên liệu: Tôm, ngao, trứng gà

Cách làm:

1. Tôm cắt nhỏ, ngâm rượu vang 10’.

2. Ngao rửa sạch, đun sôi để cho mở miệng.

3. Trứng gà quậy đều thêm chút muối, cho tôm và ngao rồi đun sôi cho thêm hanh và đun chín là được.

Thích hợp cho bé từ 4-6 tuổi:

Cải thịt băm

Nguyên liệu: cải trắng, thịt trắng

Cách làm:

1. Cải trắng và thịt trắng cắt nhỏ, thêm chút nước và bột canh.

2. Thêm chút dầu, cho thịt và cải vào xào, cho thêm măm muối vừa ăn, đun cho chín.