Khi bé bị ọc sữa nghiêm trọng thì phải làm sao ? -

Khi bé bị ọc sữa nghiêm trọng thì phải làm sao ?

Một số trẻ sơ sinh thường bị ọc sữa, ngay cả khi bé đạt từ 1 đến 2 tháng tuổi thì vẫn gặp phải trường hợp này. Hiện tượng này thỉnh thoảng xảy ra với các bé, điều này khiến nhiều bà mẹ phải lo lắng. Các bà mẹ thường suy nghĩ khi mắc phải tình trạng này thì bé sẽ ọc ra tất cả sữa mà bé đã uống, điều này khiến bé không no và dẫn đến sự tăng trưởng và phát triển của bé. Các bà bẹ nên làm gì khi những đứa trẻ mác triệu chứng ọc sữa nghiêm trọng này.

bé bị ọc sữa nghiêng trọng

khi bé bị ọc sữa nghiêm trọng, các mẹ phải làm gì ?

Lý do các bé bị ọc sữa nghiêng trọng

Các bà mẹ luôn tự hỏi điều gì dẫn đến việc các bé bị ọc sữa nghiêm trọng.

1. Dạ dày của bé phát triển không tốt: Vị trí dạ dày của bé sơ sinh là nằm ngang, dạ này mới phát triển nên rất nhỏ, không chứa được một lớn thức ăn được. Dạ dày thường có 2 cửa, một cửa vào và một cửa ra, của vào của dạ dày khá nhỏ nên thức ăn đi vào rất khó và thường đi ngược trở ra khi 1 lượng thức ăn nhiều đưa vào cùng lúc.

2. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến: Một số bệnh khác cũng ảnh hưởng đến việc ọc sữa này, chẳng hạn như: bị lạnh, bé bị ho, viêm gan, viêm tai giữa, táo bón…

3. Cho ăn và bú không đúng cách: Tư thế cho bé ăn không đúng cách, hoặc cho bé ăn quá nhanh, cho bé ăn quá nhiều, khoảng cách giữa các lần ăn là gần nhau quá, đầu vú của mẹ quá lớn hoặc quá nhỏ…Tất cả điều này đều ảnh hưởng.

Khi bé bị ọc sữa nghiêng trọng bé có bị đói không?

Nhiều bà mẹ lo lắng khi bé đã ăn ít rồi còn gặp phải tính trạng ọc sữa nghiêm trọng, tất cả thức ăn đều bị ọc ra ngoài. Như thế, bé có bị đói không ? Sẽ có ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển của bé không?

Trong thực tế, các bà mệ không nên quá lo lắng về điều này, bởi số lượng thức ăn nhổ ra của bé nhìn rất nhiều nhưng thực tế nó chỉ là dịch từ dạ dày. Vì thế, các bé sẽ không bị đói. Các bà mẹ có thể cho bé ăn thêm ít ít sau khoảng 1 tiếng tính từ thời điểm bé bị ọc ra. Kết luận rằng, miễn sao cân nặng của bé không giảm và đạt chuẩn thì các mẹ không cần quá lo lắng.

Có cần đưa bé đến bác sỹ không?

Các bà mẹ nhìn vào tình trạng ọc sữa của em bé và muốn điều trị cho em bé càng sớm càng tốt, nhưng điều gì có cần đi khám bác sĩ ngay lập tức?

Trong thực tế, ọc sữa là trường hợp khá khổ biến ở trẻ nhỏ. Các bà mẹ không cần phải quá lo âu về điều này. Nếu trẻ ọc sữa, trạng thái tinh thần và tình trạng thể chất của trẻ đều tốt, không có triệu chứng khó chịu, trọng lượng không giảm, phân không xanh, không khóc, và như vậy, không cần phải đi khám bác sĩ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta có thể bỏ qua vấn đề ọc sữa nghiêm trọng của em bé, các bà mẹ vẫn phải chú ý đến tình trạng này của bé. Nếu em bé ở trạng thái yếu sau khi ọc sữa, bé cảm thấy mất ngủ và mệt, mất đi tính lanh lợi, kháu khỉnh, biểu hiện sốt và đầy hơi. Thì các mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để khám và điều trị

Phải làm gì khi bé bị ọc sữa nghiêm trọng?

Các bà mẹ nên làm gì khi bé bị ọc sữa nghiêm trọng

1. Nghiêm người bé ở góc 45 độ khi cho bé ăn. Ở góc này, sữa và thức ăn sẽ đi vào dạ dày bé một cách dễ dàng hơn.

2. Làm cho bé ợ ra: Ợ ra có thể giúp cho dạ dày của bé đẩy không khí ra ngoài, bạn có thể bế bé trên vai, nhẹ nhàng vuốt lưng bé mỗi khi ru bé ngủ.

3. Sau khi bé đã ngủ trên vai của mẹ, các bà mẹ hãy từ từ đưa bé nằm trên giường. Nhưng nếu đặt bé nằm ngửa ra ngay thì sẽ làm thay đổi đột ngột vị trí của bé, dẫn đến bé dễ bị ọc sữa. Do đó, để bé nằm nghiêng xuống 1 bên và từ từ thay đổi tư thế ngủ cho bé.

4. khích thước núm vú của mẹ quá lớn hoặc quá nhỏ sẽ làm khó mỗi khi bé ăn, nên chọn núm vú giả để phù hợp hơn với khuôn miệng của bé. Các mẹ cũng chú ý đến lượng thức ăn cho bé phù hợp, không cho bé ăn quá nhiều và có thể chia nhỏ số lần cho bé ăn.

Cách ngăn chặn để bé không bị ọc sữa?

Sau khi bé có 1 giấc ngủ ngon thì có thể ngăn chặn được tình trạng ọc sữa, bởi vậy phải làm sao để bé có 1 giấc ngủ ngon ?

1. Bế bé thẳng người có thể kê bé trên vai của mẹ, nhẹ nhàng vỗ lưng bé, vỗ khoảng 3 đến 5 phút. Điều này giúp bé dễ ợ hơn, bạn có thể xoa lưng bé bằng lòng bàn tay bạn.

2. Nâng cao cằm của bé lên, giúp cho trẻ ngồi dậy dễ dàng hơn. Khi trẻ còn quá nhỏ, trẻ sẽ không tự ngồi dậy được, các mẹ có thể đặt bé lên chân của mình, điều này giúp cho bé có thể thở hơn.

3. Sau khi bé ngủ dậy, bế bé trên tay và nghiêng đầu bé cao hơn phần thân khoảng 30 phút để bé lấy lại cân bằng cơ thể.

Nhìn chung, việc bé ọc sữa là chuyện bình thường. Miễn sao các bà mẹ phải nên chú ý, chăm sóc bé một cách cẩn thận. Bé sẽ lớn khỏe mạnh mỗi ngày, thật là hạnh phúc phải không ?