Khi đang mang thai có nên cho con bú không?

Bây giờ có rất nhiều chị em gái đều nghi ngờ lúc mang thai có thế tiếp tục cho con bú không. Mọi người đều lo lắng thời kỳ này cho con bú,  sẽ dẫn đến nguy hiểm cho thai nhi trong bụng. Nhưng, vốn không có chứng cứ gì có thể chứng minh nuôi con bằng sữa mẹ bình thường,  sẽ gây tổn hại đến bé tương lai. Nhưng vẫn có một số tình huống đặc biệt, dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cho các mẹ để hiểu thêm.

khi mang thai có nên cho con bú không?

Khi đang mang thai có nên cho con bú không?

Mang thai có thể tiếp tục cho con bú không?

Vì lúc chị em phụ nữ cho con bú, sẽ sản sinh “Oxytocin”,  mà Oxytocin sẽ gây co thắt tử cung, trong thời kỳ mang thai xuất hiện co thắt tử cung khác thường,  sẽ gây hiểm cho sức khỏe của thai nhi. Nhưng tình trạng cụ thể còn phải tùy vào mỗi người. Dưới đây là một vài tình huống sau khi mang thai không nên tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ:

1. Thai phụ từng sinh non hoặc lúc mang thai cần đặc biệt dưỡng thai, và tình trạng mang đa thai (song thai, tam thai…)

2. Trong thời kỳ mang thai từng xuất hiện tình trạng co thắt tử cung bất thường, cân nặng của thai nhi trong bụng không tăng trưởng rõ ràng.

3. Nếu thời kỳ mang thai lúc cho con bú xuất hiện tình trạng chảy máu, phải lập tức ngừng cho bú, và đến bệnh viện kiểm tra,  nhất định không được bỏ qua ảnh hưởng của việc cho bú đối với thai nhi trong bụng.

4. Thai phụ trong thời gian mang thai không ổn định, kiến nghị cai sữa cho bé. Trong thời kỳ mang thai yêu cầu về dinh dưỡng của thai nhi rất cao, vì sự an toàn của thai phụ và thai nhi, tốt nhất nên chọn cai sữa cho bé lớn.

Các mẹ trong thời kỳ mang thai cho con bú không nên cho bé bú quá no, mà nên chuyển đổi cách cho bú, chuyển hình thức cho bú thành một kiểu an ủi bé. Chỉ vào những lúc tương ứng mới cho bé bú một chút, sẽ giúp có thể vỗ về bé. Các mẹ muốn cho con bú trong thời kỳ mang thai cũng phải căn cứ vào độ tuổi của bé để chuyển đổi thức ăn, đừng để nguồn thức ăn của bé hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn sữa mẹ, tốt nhất khiến nguồn sữa mẹ trở thành món ăn vặt của bé mà thôi.

Tư thế cho bé bú chính xác

Khi mang thai có nên cho bé bú không?

Cho bú là một việc khá mệt mỏi, các bà mẹ trẻ biết được tư thế cho bú chính xác, sẽ rất có ích cho cả mẹ và bé trong thời kỳ cho bé bú. Không chỉ giúp cả mẹ và bé đều dễ chịu, còn có hiệu quả ngăn ngừa tình trạng vú đau nhứt. Dưới đây là một số tư thế gợi ý cho các mẹ.

1. Kiểu bóng bầu dục: Đặt bé bên hông của mẹ, mặt hướng lên nhìn mẹ, vị trí miệng ngang với độ cao của đầu vú, mẹ nhẹ nhàng nâng người bé lên. Chỉ dẫn để bé tìm thấy đầu vú. Cách cho bú này có thể tránh bé đè lên phần bụng của mẹ, rất thích hợp với các mẹ sinh mổ.

2. Kiểu nằm nữa: Cho bé nằm ngang trên bụng mẹ, mặt hướng lên nhìn vệ, có thể lót thêm một tấm đệm cho bé. Mẹ chỉ cần hơi nâng cao người, nằm trên giường; Nhẹ nhàng đỡ lưng bé lên, tay đặt trên tấm đệm lót sau lưng bé, để bé dễ dàng mút sữa từ vú của mẹ. Cách cho bú này thích hợp với các mẹ vừa sinh xong, vẫn chưa ngồi dậy nổi.

3. Kiểu nằm nghiêng: Mẹ nằm tựa ra sau, dùng gối nâng cao người, một tay đỡ lấy bé, cho bé nằm ngang trên bụng mẹ, mặt bé hướng về phía mẹ, tay còn lại bế bé; Điều chỉnh để miệng bé có thể bú được sữa. Kiểu cho bú này thích hớp với các mẹ sinh mổ, khó sinh.

Tư thế cho bé bú ngoài một vài nguyên tắc không đổi, những điểm khác có thể căn cứ theo sở thích của mẹ và bé để tiến hành điều chỉnh. Các mẹ nên thường xuyên quan sát phản ứng khi bé bú, để chọn ra tư thế tối ưu nhất

Trước khi cho bé bú cần chuẩn bị những gì

Khi mang thai có nên cho bé bú không?

Bây giờ rất nhiều những bà mẹ trẻ đều cho rằng việc cho bé bú là rất đơn giản, cảm thấy chỉ cần cho bé bú được là được. Nhưng, quan điểm này là hoàn toàn sai, cho bé bú cũng có một số điều cần chuẩn bị, hơn nữa những điều cần chuẩn bị này còn rất quan trọng

1. Phải nhớ thời gian và tình trạng số lần cho bé bú…, dùng để nắm bắt thời gian cho bé bú

2. Nên chuẩn bị gối đệm đỡ cần khi cho bú và áo khoác để che cho bé.

3. Trước khi cho bú cần dùng khăn nóng lau qua đầu vú, có thể giúp thúc đẩy lượng sữa, từ đó giảm thời gian để bé hút sức. Trước khi cho bú tránh dùng các sản phẩm tẩy rửa (sữa tắm) lau qua đầu vú.

4. Khi cho bú tốt nhất nên cho cả núm vùa vào miệng bé, có thể giúp giảm lực hút cho bé, cũng có thể giúp bé bú no nhanh hơn.

5. Trước khi kết thúc nhẹ nhàng đè lên cằm của bé, để bé tự nhiên dừng mút, không nên kéo mạnh, bằng không có thể sẽ gây tổn thương cho phần ngực của mẹ.

6. Sau khi cho bú có thể xoa một ít sữa lên đầu vú, như vậy sẽ có công hiệu bảo vệ vú của bạn.

Trong thời kỳ cho con bú, mẹ nhất định phải bổ sung đầy đủ và cân bằng nguồn dinh dưỡng. Và phải hình thành những thói quen tốt cho bé. Không nên vừa khóc đã cho bé bú, phải định giờ định lượng, bằng không sẽ gây không tốt cho tiêu hóa của bé.

Những điều cần lưu ý khi cho bú

Khi cho bé bú cũng có rất nhiều điều cần lưu ý, các bà mẹ trẻ khi cho bú nhất định không thể tùy hứng, phải tận dụng những phương thức khoa học. Vậy, cần chú ý những gì? Chúng ta cùng xem nhé.

1. Khi tâm trạng vừa mới biến hóa quá mãnh liệt không thể lập tức cho bú. Lúc người ta đang ở tâm trạng mãnh liệt, trong cơ thể cũng sẽ sản sinh biến hóa khác so với lúc bình thường, gây ảnh hưởng không tốt cho chất lượng sữa, lúc này cho bé bú sẽ không tốt cho sức khỏe của bé

2. Sau khi vừa tắm xong không nên cho bú. Vào mùa đông các mẹ thường thích tắm nước nóng. Nhưng sau khi tắm nước nóng không nên cho bé bú. Vì nước nóng sẽ làm “nóng núm vú”, lúc này cho bú sẽ gây tổn hại cho bé. Ngược lại, các mẹ tắm nước lạnh, các mẹ do bị nước lạnh kích thích, nguồn sữa cũng xảy ra thay đổi, lúc này cho bú cũng không thích hợp

3. Sau khi vận động không nên cho bé bú. Các mẹ trong thời kỳ cho con bú, thường sau khi vận động nguồn sữa sẽ dễ bị chua, và lượng vận động càng lớn, sữa bị chua sẽ càng nhiều. Tuy điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, nhưng dễ khiến bé chán ăn.

Những mục chú ý trên, mong các mẹ cố gắng tránh mắc phải. Thông thường, chỉ cần các mẹ nghỉ ngơi thêm tầm hai mươi phút, sẽ có thể cho bé bú rồi.

Thời kỳ cho con bú nên ăn gì

Trong thời kỳ cho con bú, các mẹ không chỉ phải cung cấp dinh dưỡng cho bản thân, còn phải đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho bé. Thế nên thời gian cho con bú này thức ăn của mẹ cũng cần được lưu ý nhiều hơn.

1. Các mẹ nên ăn những thức ăn có hàm lượng nước cao. Ví dụ các loại canh hầm bồi bổ, cháo dinh dưỡng… để bù đắp lượng nước đã mất. Những loại canh hầm từ thịt có dinh dưỡng cao hoặc các loại đâu và rau xanh, có thể giúp thúc đẩy lượng sữa của mẹ, lượng thực phẩm cung cấp nước này cần căn cứ theo tình trạng sữa của mẹ để điều chỉnh.

2. Nguồn protein cần đảm bảo một nửa đến từ các thực phẩm từ thịt. Canh móng heo hầm rất thích hợp cho các mẹ ở kỳ cho con bú, nó không chỉ cung cấp hàm lượng protein cao, có công dụng hoạt huyết, bổ máu, còn có công hiệu tăng nguồn sữa.

3. Nguồn dinh dưỡng cung cấp phải đa dạng, cân bằng. Các loại thức ăn ăn vào cần phong phú một chút, nhất định không được chỉ ăn hoài một loại.

4. Thời gian cho con bú cần ít ăn muối, hạn chế ăn các loại thức ăn tẩm ướp nhiều và có tính kích thích lớn. Đối với cà phê, rượu… cố gắng đừng uống. Bằng không nguồn sữa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Đối với những thực phẩm ảnh hướng xấu đến chất lượng sữa mẹ cần tuyệt đối tránh xa, ví dụ nhân sâm và rau hẹ.

Là mẹ trong giai đoạn cho con bú, vì sức khỏe của bé và bản thân, các mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, kiêng cữ đúng cách. Không nên tùy hứng.