Khi nào bé cần bổ sung DHA? Bệnh viện nhi đồng TPHCM

Khi nào bé cần bổ sung DHA?

Khi nào bé cần bổ sung DHA thì tốt nhất vậy các mẹ?

Khi nào bé cần bổ sung DHA?

DHA có vai trò rất quan trọng trong phát triển não bộ và võng mạc mắt. Theo nghiên cứu, thai nhi phát triển não bắt đầu từ tuần thứ 3, mắt phát triển từ tuần thứ tư thai kỳ. Và DHA chính là thành phần cấu tạo quan trọng của não bộ và võng mạc mắt, do vậy các mẹ có thể bổ sung DHA từ tuần thứ 3 rồi.

Khi thai nhi tròn 5 tháng, do thai giáo đang đi sâu vào đời sống, kích thích thính giác, thị giác, xúc giác của thai nhi sẽ giúp các nơron thần kinh trong trung khu cảm giác ở tầng vỏ não sản sinh nhiều sợi nhánh hơn. Việc này cần cơ thể mẹ cung cấp nhiều DHA hơn để đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của nơron thần kinh tại não bộ và võng mạc mắt.

Bé 6 tháng tuổi – 2 tuổi là giai đoạn phát triển nhanh nhất, DHA sẽ sản sinh hoóc-môn quan trọng thúc đẩy phát triển não bộ để đáp ứng sự phát triển của bé. Ngoài ra bé nhận đủ DHA sẽ giúp phối hợp tay mắt tốt hơn, và sẽ biểu hiện rõ nhất vào 2 tuổi.

Tác dụng của việc bổ sung DHA cho bé?

DHA là một loại axit béo không bão hòa chuỗi liên kết dài 10% chất béo não của động vật có vú trưởng thành là DHA, là hàm lượng chất béo cao nhất trong não bộ. Cũng giống như chất đạm, DHA là một trong những chất dinh dưỡng không thể thiếu của cơ thể. Trẻ em Nhật Bản sở dĩ thông minh hơn trẻ em Châu Âu là vì được ăn nhiều hải sản có hàm lượng DHA cao.

1. DHA có vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển thần kinh não bộ

Não bộ có khoảng 101 tỉ nơron thần kinh, là nền móng để não bộ có được chức năng phức tạp và trí thông minh. Não phát triển cần phải thông qua các quá trình phức tạp như phân chia, phân hóa, chuyển rời, tử vong, liên kết của các tế bào. Chất dinh dưỡng và năng lượng là nền tảng vật chất của phát triển não. 0-6 tuổi là giai đoạn quan trọng phát triển não bộ.

DHA là dưỡng chất vi lượng không thể thiếu trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi và trẻ nhỏ. DHA có thể thúc đẩy sự hình thành mạng lưới thần kinh giúp tăng tốc độ giải phóng và truyền dẫn thông tin, đồng thời có tác dụng chữa trị tế bào não chết một cách rõ rệt. Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, não bộ của thai nhi sẽ tăng 3-5 lần lượng DHA, nên có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển và hoàn thiện chức năng não bộ của bé.

2. DHA có vai trò quan trọng với sự phát triển thị giác

Thông tin não bộ con người nhận được có tới 60% tới từ thị giác. Vì vậy chức năng của thị giác luôn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng phản ứng, tri giác không gian và tốc độ tri giác của trẻ nhỏ. DHA là vật chất cấu thành quan trọng của võng mạc mắt, thiếu DHA sẽ tổn hại tới chức năng thị giác, biểu hiện là độ nhạy bén thị giác phát triển chậm, thời gian phản ứng với kích thích ánh sáng lâu, từ đó ảnh hưởng tới khả năng phản ứng và quan sát của bé.

Bé ăn gì bổ sung DHA

Bổ sung DHA từ thực phẩm hàng ngày là cách tiện lợi và an toàn nhất.

1. Sữa mẹ: Hàm lượng DHA trong sữa mẹ rất cao, nhưng phụ thuộc vào kết cấu bữa ăn hàng ngày của mẹ. Các bà mẹ Nhật Bản ăn nhiều cá nên lượng DHA trong sữa mẹ cao tới 22%, cao nhất thế giới, tiếp đó là Italia 10%, thấp nhất là Mỹ chỉ 7%.

2. Cá biển: Những loài cá có vây bóng lấp lánh, lưng có màu xanh, đều chứa nhiều DHA. Cá là một trong những loại thực phẩm phát triển trí thông minh hàng đầu. Trong đầu cá rất giàu lecithin, là vật truyền dẫn thông tin thần kinh quan trọng, có thể tăng cường trí nhớ, khả năng tư duy và phân tích, đồng thời khống chế sự thoái hóa của tế bào, làm chậm sự lão hóa. Thịt cá là nguồn cấp quan trọng chất đạm và canxi, đặc biệt là rất giàu axit béo không bão hòa và omega-3.

3. Tảo biển, rong biển: Những loại bổ sung DHA được chiết xuất từ các loại tảo biển, rong biển không chứa EPA, dinh dưỡng phong phú.

4. Các loại dầu thực vật.

Mỗi ngày bé cần bao nhiêu DHA?

1. Mẹ trong giai đoạn mang thai cần chú ý ăn nhiều thực phẩm chứa DHA để thai nhi cũng được hấp thụ. Theo Viện nghiên cứu y học Mỹ và Hiệp hội Quốc tế về nghiên cứu axit béo và li-pít, mỗi ngày thai phụ cần bổ sung ít nhất 300mg DHA mới đáp ứng đủ nhu cầu DHA phát triển não bộ và thị giác của thai nhi.

2. Với những bé dưới 6 tháng tuổi, nếu bú sữa mẹ thì mẹ mỗi ngày cần ăn nhiều thực phẩm có DHA để bé nhận được DHA từ sữa mẹ. Hàm lượng DHA trong sữa mẹ khá cao và dễ hấp thu. Với những bé ăn sữa ngoài thì cần lựa chọn loại sữa công thức có bổ sung DHA, mỗi 150ml sữa công thức phải có ít nhất 19mg DHA.

3. Với những bé 6 tháng – 2 tuổi, cha mẹ có thể cho bé ăn nhiều phô mai, bột gạo, trứng gà, cá biển, dầu gan cá để bổ sung DHA. Nếu bác sĩ khuyên uống thêm DHA ngoài thì mỗi tuần 150mg là an toàn.

4. Với những bé 2-5 tuổi, thời gian này bé cần khoảng 200mg DHA mỗi ngày. Trên thị trường một số loại thực phẩm cũng có bổ sung thành phần DHA như ngũ cốc, pho mai, cần phải xem kỹ hàm lượng của sản phẩm. Nếu bác sĩ khuyên nên uống bổ sung DHA thì mỗi tuần 250-300mg là an toàn.